THE DEVELOPMENT OF LOCAL PRODUCTIVE THINKING SKILLS USED PROJECT-BASED LEARNING COMEBINED WITH DIGITAL STORYTELLING APPROACH FOR UPPER PRIMARY SCHOOL STUDENTS IN EASTERN ECONOMIC CORRIDOR
| dc.contributor | RATCHAWAT BOONSANG | en |
| dc.contributor | รัชวรรธน์ บุญสาง | th |
| dc.contributor.advisor | Ruj Luecha | en |
| dc.contributor.advisor | รุจน์ ฦาชา | th |
| dc.contributor.coadvisor | Ruj Luecha | en |
| dc.contributor.coadvisor | รุจน์ ฦาชา | th |
| dc.contributor.emailadvisor | ruj@swu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | ruj@swu.ac.th | |
| dc.contributor.other | Srinakharinwirot University | en |
| dc.date.created | 2026 | |
| dc.date.issued | 16/1/2026 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were to: (1) study the basic information for developing Local Productive Thinking Skills through project-based learning integrated with digital storytelling; (2) develop learning activities to enhance Local Productive Thinking Skills through project-based learning combined with digital storytelling; and (3) examine the effectiveness of the developed learning activities for upper primary school students in the Eastern Economic Corridor (EEC). The sample consisted of 34 Grade 6 students from Ban Surasak School, Chonburi Primary Educational Service Area Office 3, during the second semester of the 2024 academic year. The research instruments included five learning activity plans and a pretest–posttest of Local Productive Thinking Skills. Data were analyzed using percentages, means, and a dependent-samples t-test. The findings revealed that the Eastern Economic Corridor has experienced rapid economic, social, and environmental changes, indicating that the development of Local Productive Thinking Skills should be connected to real-life learning by using the local context as a learning resource. The developed learning activities consisted of six steps: motivation, topic exploration, project planning and design, implementation, presentation, and evaluation. The overall quality of the learning activities was good, with a mean score of 4.13. Furthermore, students’ Local Productive Thinking Skills increased significantly after participating in the learning activities, at the 0.05 level. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานในการพัฒนาทักษะการคิดผลิตภาพจากท้องถิ่นโดยใช้โครงงานเป็นฐานร่วมกับแนวทางการเล่าเรื่องผ่านสื่อดิจิทัลสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนปลาย ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก 2) เพื่อพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้ที่พัฒนาทักษะการคิดผลิตภาพจากท้องถิ่นโดยใช้โครงงานเป็นฐานร่วมกับแนวทางการเล่าเรื่องผ่านสื่อดิจิทัลสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษา ตอนปลาย ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก และ 3) เพื่อศึกษาประสิทธิผลของกิจกรรมการเรียนรู้ที่พัฒนาทักษะการคิดผลิตภาพจากท้องถิ่นโดยใช้โครงงานเป็นฐานร่วมกับแนวทางการเล่าเรื่องผ่านสื่อดิจิทัลสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนปลาย ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6/1 โรงเรียนบ้านสุรศักดิ์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 3 จำนวน 34 คน ดำเนินการวิจัยในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้จำนวน 5 แผน 2) แบบทดสอบทักษะการคิดผลิตภาพจากท้องถิ่นก่อนเรียนและหลังเรียน จำนวน 1 ฉบับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และการทดสอบค่าที (t-test for Dependent Samples) ผลการวิจัยพบว่า 1) พื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก มีการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมอย่างรวดเร็ว การพัฒนาทักษะการคิดผลิตภาพควรเชื่อมโยงบทเรียนกับชีวิตจริงโดยใช้ท้องถิ่นเป็นแหล่งเรียนรู้ 2) กิจกรรมการเรียนรู้ที่พัฒนาทักษะการคิดผลิตภาพจากท้องถิ่นโดยใช้โครงงานเป็นฐานร่วมกับแนวทางการเล่าเรื่องผ่านสื่อดิจิทัลสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนปลาย มี 6 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นสร้างความสนใจ ขั้นคิดค้นหัวข้อ ขั้นการวางแผนออกแบบโครงงาน ขั้นลงมือปฏิบัติ ขั้นนำเสนอผลงานและขั้นการประเมินผล ภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 4.13 ซึ่งอยู่ในระดับคุณภาพดี 3) ประสิทธิผลของกิจกรรมการเรียนรู้ที่พัฒนาทักษะการคิดผลิตภาพจากท้องถิ่นโดยใช้โครงงานเป็นฐานร่วมกับแนวทางการเล่าเรื่องผ่านสื่อดิจิทัลสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนปลาย ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หลังได้รับการจัดการเรียนรู้สูงกว่าก่อนได้รับการจัดการเรียนรู้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | th |
| dc.description.degreediscipline | Department of Curriculum And Instruction | en |
| dc.description.degreediscipline | ภาควิชาหลักสูตรและการสอน | th |
| dc.description.degreelevel | - | en |
| dc.description.degreelevel | - | th |
| dc.description.degreename | MASTER OF EDUCATION (M.Ed.) | en |
| dc.description.degreename | การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.) | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Srinakharinwirot University | |
| dc.subject | ทักษะการคิดผลิตภาพจากท้องถิ่น | th |
| dc.subject | โครงงานเป็นฐาน | th |
| dc.subject | การเล่าเรื่องผ่านสื่อดิจิทัล | th |
| dc.subject | พื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก | th |
| dc.subject | Local Productive Thinking Skills | en |
| dc.subject | Project-Based Learning | en |
| dc.subject | Digital Storytelling Approach | en |
| dc.subject | Eastern Economic Corridor | en |
| dc.subject.classification | Social Sciences | en |
| dc.subject.classification | Education | en |
| dc.subject.classification | Education science | en |
| dc.title | THE DEVELOPMENT OF LOCAL PRODUCTIVE THINKING SKILLS USED PROJECT-BASED LEARNING COMEBINED WITH DIGITAL STORYTELLING APPROACH FOR UPPER PRIMARY SCHOOL STUDENTS IN EASTERN ECONOMIC CORRIDOR | en |
| dc.title | การพัฒนาทักษะการคิดผลิตภาพจากท้องถิ่นโดยใช้โครงงานเป็นฐานร่วมกับแนวทางการเล่าเรื่องผ่านสื่อดิจิทัล สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนปลาย ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก | th |
| dc.type | Thesis | en |