THE EFFECT OF SCHOOL SAFETY ON LEARNING ENVIRONMENT AND STUDENTS’ SAFETY BEHAVIOR IN PRIMARY SCHOOLS
dc.contributor: SUCHITTRA CHOKCHAROENen
dc.contributor: สุจิตรา โชคเจริญth
dc.contributor.advisor: Taweesil Koolnaphadolen
dc.contributor.advisor: ทวีศิลป์ กุลนภาดลth
dc.contributor.coadvisor: Taweesil Koolnaphadolen
dc.contributor.coadvisor: ทวีศิลป์ กุลนภาดลth
dc.contributor.emailadvisortaweesil@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisortaweesil@swu.ac.th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2026
dc.date.issued: 16/1/2026
dc.description.abstract: The purposes of this research are as follows: (1) to study the level of school safety, learning environment, and students’ safety behavior in primary schools; (2) to study the relationship between school safety, learning environment, and students’ safety behavior in primary schools; and (3) to study how school safety influences the learning environment and students’ safety behavior in primary schools. The study sample consisted of 320 teachers from primary schools in the Educational Service Area Office Pathumthani District 1, selected using Krejcie and Morgan's table. Data were collected using a 5-point Likert scale questionnaire divided into four sections, with a content validity index ranging from 0.60 to 1.00 and above and an overall reliability coefficient of 0.979. Data analysis included mean, percentage, standard deviation, Pearson correlation coefficient, and multiple regression analysis with stepwise selection. The results showed that: (1) overall school safety and students' safety behavior were rated at a high level, while the learning environment was rated at the highest level; (2) school safety was significantly and positively correlated with the learning environment (r = .824) and students' safety behavior (r = .769) at the .05 level of statistical significance; and (3) school safety significantly predicted 68.30% of the variance in the learning environment with building and facility safety having the greatest impact, and 60.90% of the variance in students' safety behavior, with protection from violence and all forms of abuse being the strongest predictor at the 0.05 level of statistical significance.en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาระดับความปลอดภัยในสถานศึกษา สภาพแวดล้อมการเรียนรู้ และพฤติกรรมความปลอดภัยของนักเรียนในสถานศึกษาระดับประถมศึกษา 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความปลอดภัยในสถานศึกษากับสภาพแวดล้อมการเรียนรู้และพฤติกรรมความปลอดภัยของนักเรียนในสถานศึกษาระดับประถมศึกษา 3)เพื่อศึกษาความปลอดภัยในสถานศึกษาที่ส่งผลต่อสภาพแวดล้อมการเรียนรู้และพฤติกรรมความปลอดภัยของนักเรียนในสถานศึกษาระดับประถมศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ครูในกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1 จำนวน 320 คน โดยได้จากการเปิดตารางสำเร็จรูปเครจซี่และมอร์แกน (Krejcie & Morgan, 1970) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามเป็นมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ แบ่งออกเป็น 4 ตอน ซึ่งมีดัชนีความสอดคล้องตั้งแต่ 0.60-1.00 และค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามทั้งฉบับเท่ากับ .979 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และสมการถดถอยพหุคูณแบบวิธีการคัดเลือกเข้า ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับความปลอดภัยในสถานศึกษา โดยรวมอยู่ในระดับมาก ระดับสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด และระดับพฤติกรรมความปลอดภัยของนักเรียน โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) ความปลอดภัยในสถานศึกษามีความสัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (r= .824) แสดงให้เห็นว่าความปลอดภัยในสถานศึกษามีความสัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ในทางบวกระดับสูง และความปลอดภัยในสถานศึกษามีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมความปลอดภัยของนักเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (r= .769) แสดงให้เห็นว่าความปลอดภัยในสถานศึกษามีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมความปลอดภัยของนักเรียนในทางบวกระดับสูง 3) ความปลอดภัยในสถานศึกษาสามารถพยากรณ์สภาพแวดล้อมการเรียนรู้ ได้ร้อยละ 68.30 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยความปลอดภัยในสถานศึกษาด้านอาคารสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกในสถานศึกษาส่งผลต่อสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ได้สูงสุด และความปลอดภัยในสถานศึกษาสามารถพยากรณ์พฤติกรรมความปลอดภัยของนักเรียนในสถานศึกษา ได้ร้อยละ 60.90 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยความปลอดภัยในสถานศึกษาด้านการปกป้องนักเรียนจากความรุนแรงและการล่วงละเมิดทุกรูปแบบในสถานศึกษาได้สูงสุดth
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreename: MASTER OF EDUCATION (M.Ed.)en
dc.description.degreename: การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: ความปลอดภัยในสถานศึกษาth
dc.subject: สภาพแวดล้อมการเรียนรู้th
dc.subject: พฤติกรรมความปลอดภัยของนักเรียนth
dc.subjectschool safetyen
dc.subjectlearning environmenten
dc.subjectstudents’ safety behavioren
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.subject.classification: Education scienceen
dc.title: THE EFFECT OF SCHOOL SAFETY ON LEARNING ENVIRONMENT AND STUDENTS’ SAFETY BEHAVIOR IN PRIMARY SCHOOLSen
dc.title: ความปลอดภัยในสถานศึกษาที่ส่งผลต่อสภาพแวดล้อมการเรียนรู้และพฤติกรรมความปลอดภัยของนักเรียนในสถานศึกษาระดับประถมศึกษาth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th