DC FieldValueLanguage
dc.contributor: THANYATHIP SAMUDJITen
dc.contributor: ธัญทิพ สมุดจิตรth
dc.contributor.advisor: Benchamas Sirijaien
dc.contributor.advisor: เบญจมาส สิริใจth
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 18/7/2025
dc.description.abstract: This research aimed to investigate the factors influencing the decision to live in a Cashless Society in the Bangkok Metropolitan Area. The sample consisted of 400 working-age consumers who had previously engaged in electronic financial transactions in Bangkok. Data were collected using questionnaires and analyzed with descriptive statistics (percentage, mean, standard deviation), One-Way ANOVA, and Multiple Regression Analysis. The results showed that most respondents were female (58.25%), aged 22-31 years (50%), held a Bachelor's degree (68.75%), worked as employees of private companies (53.25%), and had an average monthly income of 15,001–25,000 Baht (30%). Consumers' satisfaction with the consumer-centric marketing mix — comprising consumer needs, cost, convenience, and communication — was at a high level. Regarding lifestyle, respondents frequently engaged in activities, showed high levels of interest, and mostly agreed with various opinions. Hypothesis testing revealed that demographic factors such as gender, age, education, occupation, and average monthly income did not significantly differentiate consumers' decisions to adopt a Cashless Society. However, the consumer-centric marketing mix (consumer needs, consumer cost, and consumer convenience) and lifestyle (activities, interests, and opinions) significantly influenced consumers' decision to adopt a Cashless Society in Bangkok at a statistical significance level of 0.05en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้สังคมไร้เงินสด (Cashless Society) ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้คือ ผู้บริโภคกลุ่มคนวัยทำงานที่มีอายุตั้งแต่ 22 - 61 ปี ที่เคยทำธุรกรรมทางการเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์ความถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง จำนวน 233 คน คิดเป็นร้อยละ 58.25 มีอายุ 22 - 31 ปี มีจำนวน 200 คน คิดเป็นร้อยละ 50 ระดับการศึกษาปริญญาตรี มีจำนวน 275 คน คิดเป็นร้อยละ 68.75 อาชีพพนักงานบริษัทเอกชน มีจำนวน 213 คน คิดเป็นร้อยละ 53.25 และมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 15,001 – 25,000 บาท จำนวน 120 คน คิดเป็นร้อยละ 30 ผู้ตอบแบบสอบถามมีความพึงพอใจเกี่ยวกับส่วนประสมทางการตลาดในมุมมองผู้บริโภค ประกอบด้วย ด้านความต้องการของผู้บริโภค ด้านต้นทุนของผู้บริโภค ด้านความสะดวกของผู้บริโภค และด้านการสื่อสารของผู้บริโภค อยู่ในระดับ มาก ผู้ตอบแบบสอบถามมีการปฏิบัติเกี่ยวกับรูปแบบการดำเนินชีวิต ประกอบด้วย ด้านกิจกรรมมีการปฏิบัติ โดยรวมอยู่ในระดับ บ่อยครั้ง ด้านความสนใจมีความสนใจโดยรวมอยู่ในระดับ มาก และด้านความคิดเห็นมีความคิดเห็น โดยรวมอยู่ในระดับเห็นด้วย ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ผู้บริโภคที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนที่แตกต่างกัน มีการตัดสินใจเลือกใช้สังคมไร้เงินสด (Cashless Society) ไม่แตกต่างกัน ส่วนประสมทางการตลาดในมุมมองผู้บริโภค ด้านความต้องการของผู้บริโภค ด้านต้นทุนของผู้บริโภค และด้านความสะดวกของผู้บริโภค มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้สังคมไร้เงินสด (Cashless Society) ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05  รูปแบบการดำเนินชีวิต ประกอบด้วย ด้านกิจกรรม ด้านความสนใจ และด้านความคิดเห็น มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้สังคมไร้เงินสด (Cashless Society) ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: ส่วนประสมทางการตลาดในมุมมองผู้บริโภคth
dc.subject: รูปแบบการดำเนินชีวิตth
dc.subject: การตัดสินใจth
dc.subject: สังคมไร้เงินสดth
dc.subject: Consumer centric marketing mixen
dc.subject: Lifestyleen
dc.subject: Decision makingen
dc.subject: Cashless Societyen
dc.subject.classification: Businessen
dc.subject.classification: Financial and insurance activitiesen
dc.subject.classification: Finance, banking, insuranceen
dc.title: FACTORS AFFECTING THE DECISION TO LIVE IN CASHLESS SOCIETY OF CUSTOMER IN THE BANGKOK METROPOLITAN AREAen
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้สังคมไร้เงินสดของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครth
dc.type: Independent Studyen
dc.type: การค้นคว้าอิสระth
dc.contributor.coadvisor: Benchamas Sirijaien
dc.contributor.coadvisor: เบญจมาส สิริใจth
dc.contributor.emailadvisorbenchamas@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorbenchamas@swu.ac.th
dc.description.degreename: MASTER OF BUSINESS ADMINISTRATION (M.B.A.)en
dc.description.degreename: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บธ.ม.)th
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth