http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/3507
Title: | GUIDELINES FOR THE DEVELOPING MANAGEMENTOF THAILAND JUDO CHAMPIONSHIPS 2024 แนวทางการพัฒนาการจัดการแข่งขันกีฬายูโดชิงแชมป์แห่งประเทศไทย ประจำปี 2567 |
Authors: | NATEE CHOKCHIEWCHAN นที โชคเชี่ยวชาญ Chankit Kumpuang ชาญกิจ คำพวง Srinakharinwirot University Chankit Kumpuang ชาญกิจ คำพวง chankit@swu.ac.th chankit@swu.ac.th |
Keywords: | แนวทางการพัฒนา การจัดการแข่งขันกีฬา ยูโดชิงแชมป์แห่งประเทศไทย Development Guidelines Competition Management Thailand Judo Championship |
Issue Date: | 18 |
Publisher: | Srinakharinwirot University |
Abstract: | The purpose of this research was to examine the needs, problems, and development guidelines for organizing the Thailand Judo Championship 2024. A questionnaire was used to collect data from a total of 861 participants, including 700 athletes, 85 coaches, 70 committee members and event staff, and 6 administrators responsible for organizing the competition. The data were analyzed using descriptive statistics percentages, mean, and standard deviations. Research Results: Coaches and athletes expressed a moderate level of need for organizing the competition, with an average score of 3.33. When analyzed by category, three areas showed a high level of need: planning, reporting, and facilities/equipment. Five areas showed moderate level of need: budgeting, administration, personnel recruitment, organizational management, and coordination. Committee members, staff, and administrators expressed a moderate level of concern regarding problems in organizing the competition, with an average score of 2.81. All eight problems areas were rated a moderate level, listed in descending order of concern: facilities/equipment, reporting, organizational management, personnel recruitment, coordination, planning, administration, and budgeting. The findings provide guidelines for improving the organization of the Thailand Judo Championship 2024, in the following eight areas: Planning: Provide training for coaches both domestically and internationally, and develop competition standards through cooperation with relevant organizations. Organizational Management: Conduct ongoing training on rules and regulations for coaches and athletes, and evaluate the event management system. Personnel Development: Improve foreign language skills and ensure clear task delegation. Administration: Motivate staff and reward effective performance. Coordination: Disseminate information to all stakeholders swiftly and utilize technology for internal communication. Reporting: Utilize technology and personnel to report results during the preparation, operation, and post-event stages. Budgeingt: Seek additional funding from both government and private sectors, and establish a clear budget committee. Facilities and Equipment: Ensure clean restrooms, sufficient water stations, and ample parking space. การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการ สภาพปัญหาและแนวทางการพัฒนาการจัดการแข่งขันกีฬายูโดชิงแชมป์แห่งประเทศไทย ประจำปี 2567 ใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูลสำหรับนักกีฬา จำนวน 700 คน ผู้ฝึกสอน จำนวน 85 คน คณะกรรมการและเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน จำนวน 70 คน ผู้บริหารที่มีหน้าที่หลักในการจัดการแข่งขันกีฬายูโดชิงแชมป์แห่งประเทศไทย ประจำปี 2567 จำนวน 6 ท่าน รวมทั้งสิ้น 861 คน นำผลที่ได้มาวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ โดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1.) ผู้ฝึกสอนและนักกีฬามีความต้องการในการจัดการแข่งขัน โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.33 และเมื่อพิจารณารายข้อ พบว่า มีความต้องการในระดับมาก 3 ด้าน โดยเรียงลำดับจากมากไปน้อยได้ดังนี้ คือ ด้านการวางแผน ด้านการรายงาน ด้านสถานที่ อุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวก มีความต้องการระดับปานกลาง 5 ด้าน โดยเรียงลำดับจากมากไปน้อยได้ดังนี้ คือ ด้านงบประมาณ ด้านอำนวยการ ด้านจัดหาบุคลากร ด้านการจัดการองค์กร และด้านประสานงาน 2.) คณะกรรมการ เจ้าหน้าที่ และผู้บริหารมีความคิดเห็นต่อสภาพปัญหาในการจัดการแข่งขัน โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.81 และเมื่อพิจารณารายข้อ พบว่า มีสภาพปัญหาในระดับปานกลางทั้ง 8 ด้าน โดยเรียงลำดับจากมากไปน้อยได้ดังนี้ คือ ด้านสถานที่ อุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวก ด้านการรายงาน ด้านการจัดการองค์กร ด้านจัดหาบุคลากร ด้านประสานงาน ด้านการวางแผน ด้านการอำนวยการ และด้านงบประมาณ 3.) ข้อมูลที่ได้จากการศึกษาความต้องการ สภาพปัญหา แนวทางการพัฒนาการจัดการแข่งขันกีฬายูโดชิงแชมป์แห่งประเทศไทย ประจำปี 2567 จะทำให้การจัดการแข่งขันกีฬายูโดชิงแชมป์แห่งประเทศไทยมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น พบแนวทางการพัฒนาการจัดการแข่งขันกีฬายูโดชิงแชมป์แห่งประเทศไทย ประจำปี 2567 ทั้ง 8 ด้าน คือ ด้านการวางแผน คือ มีการวางแผนการพัฒนาผู้ฝึกสอน โดยสมาคมได้ทำการอบรมผู้ฝึกสอนทั้งในประเทศและต่างประเทศและมีการพัฒนามาตรฐานในการจัดการแข่งขันโดยการขอความร่วมมือจากองค์กรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ด้านการจัดการองค์กร คือ มีการจัดอบรมให้ความรู้ผู้ฝึกสอนและนักกีฬาก่อนเข้าร่วมการแข่งขันเพื่อทราบกฎและกติกาที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องและมีการประเมินระบบการดำเนินงานการจัดการแข่งขัน ด้านจัดหาบุคลากร คือ มีการพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ในการใช้ภาษาต่างประเทศและมีการแบ่งภาระหน้าที่ในการทำงานอย่างชัดเจน ด้านการอำนวยการ คือ มีการสร้างแรงจูงใจในการปฏิบัติหน้าที่ของบุคลากร มอบรางวัลให้แก่ผู้ที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้านการประสานงาน คือ มีการแจ้งข้อมูลข่าวสารให้ผู้ฝึกสอนและนักกีฬาทราบโดยทั่วถึงรวดเร็วและมีการประสานงานภายในองค์กรระหว่างฝ่ายจัดการแข่งขันให้ใช้เทคโนโลยีในการติดต่อประสานงานให้มากขึ้น ด้านการรายงาน คือ มีการรายงานผลขณะเตรียมการ ขณะปฏิบัติงานและสิ้นสุดการปฏิบัติงานโดยใช้เทคโนโลยีและบุคลากรในการรายงานผลการแข่งขันให้มากขึ้น ด้านงบประมาณ คือ จัดหางบประมาณในการสนับสนุนให้มากขึ้นทั้งภาครัฐและภาคเอกชน มีการตั้งคณะกรรมการด้านงบประมาณอย่างชัดเจน มีนโยบายสนับสนุนนักกีฬา และมีการประเมินผลการดำเนินการด้านงบประมาณ ด้านสถานที่ อุปกรณ์ และสิ่งอำนวยความสะดวก คือ มีการจัดหาสถานที่ห้องน้ำที่สะอาด จุดบริการน้ำดื่มและสถานที่จอดรถให้เพียงพอต่อการใช้บริการ |
URI: | http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/3507 |