http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/3504
Title: | EFFECTS OF COVID-19 INFECTION ON MAXIMAL OXYGEN UPTAKE IN OVERWEIGHT ผลของการติดเชื้อโควิด-19 ต่อการใช้ออกซิเจนสูงสุดในผู้ที่มีภาวะน้ำหนักตัวเกิน |
Authors: | NATTAPHON DACHAKOON ณัฐพล เดชะคุณ Supaporn Silalertdetkul สุภาภรณ์ ศิลาเลิศเดชกุล Srinakharinwirot University Supaporn Silalertdetkul สุภาภรณ์ ศิลาเลิศเดชกุล supapornsi@swu.ac.th supapornsi@swu.ac.th |
Keywords: | โควิด-19 น้ำหนักเกิน การประเมินการใช้ออกซิเจนสูงสุด Covid-19 Over weight Vo2max |
Issue Date: | 17 |
Publisher: | Srinakharinwirot University |
Abstract: | This study aimed to investigate the effects of COVID-19 infection on maximal oxygen uptake. A total of 90 overweight males and females participated in this research. Participants were divided into two groups: those who had previously been infected with COVID-19 and those who had not. Maximal oxygen uptake, body weight, body mass index (BMI), resting heart rate, and blood pressure were assessed. The data were analyzed using mean and standard deviation. Compare differences between the groups using paired T-tests. The results indicated that there was no statistically significant difference in maximal oxygen uptake between the group that had been infected with COVID-19 and non-COVID-19 group. Furthermore, the maximal oxygen uptake, oxygen utilization, and carbon dioxide production were higher in males compared to females in both groups. Additionally, maximal oxygen uptake was correlated with body weight, BMI, resting heart rate, systolic and diastolic blood pressure. In summary, individuals who had previously been infected with COVID-19 did not show a difference in maximal oxygen uptake compared to those who had not, within the overweight group. Maximal oxygen uptake was found to be related to body weight and BMI. การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาผลการติดเชื้อโควิด-19 ต่อการใช้ออกซิเจนสูงสุด อาสาสมัครจำนวนทั้งหมด 90 คน ที่มีน้ำหนักตัวเกินเพศชายและเพศหญิง เข้าร่วมงานวิจัยนี้ แบ่งอาสาสมัครเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่เคยติดเชื้อโควิด-19 และ กลุ่มที่ไม่เคยติดเชื้อโควิด-19 ประเมินการใช้ออกซิเจนสูงสุด, น้ำหนักตัว, ดัชนีมวลกาย, อัตราการเต้นหัวใจขณะพัก, ความดันโลหิต วิเคราะห์หาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างกลุ่ม โดยใช้สถิติ pair T-test ผลการทดลองพบว่า การใช้ออกซิเจนสูงสุดในกลุ่มที่เคยติดเชื้อโควิด-19 ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่เคยติดเชื้อโควิด-19 ที่มีน้ำหนักตัวเกิน ค่าความสามารถในการใช้ออกซิเจนสูงสุด การใช้ออกซิเจน และการสร้างคาร์บอนไดออกไซต์สูงสุดในกลุ่มที่เคยติดเชื้อโควิด-19 กับ ผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อโควิด-19 เพศชายมีค่ามากกว่าเพศหญิงในผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 กับ ผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อโควิด-19ค่าการใช้ออกซิเจนสูงสุดสัมพันธ์กับน้ำหนักตัว ดัชนีมวลกาย อัตราการเต้นหัวใจขณะพัก ความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัว และความดันโลหิตขณะหัวใจคลายตัว สรุปผลการทดลอง ผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 มีค่าความสามารถในการใช้ออกซิเจนสูงสุดไม่แตกต่างกับผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อโควิด-19 ที่มีน้ำหนักเกิน ค่าการใช้ออกซิเจนสูงสุดสัมพันธ์กับน้ำหนักตัว ดัชนีมวลกาย |
URI: | http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/3504 |