http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/3501
Title: | A MODEL OF FACILITY MANAGEMENT FOR SPORT AND RECREATION OF LEISURE,SPORTS AND RECREATION CENTER IN BANGKOK METROPOLIS รูปแบบการบริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกทางการกีฬาและนันทนาการของศูนย์การใช้เวลาว่าง กีฬาและนันทนาการในเขตกรุงเทพมหานคร |
Authors: | UTAIWAN TONGSOOK อุทัยวรรณ ทองสุข Tanormsak Senakham ถนอมศักดิ์ เสนาคำ Srinakharinwirot University Tanormsak Senakham ถนอมศักดิ์ เสนาคำ tanormsa@swu.ac.th tanormsa@swu.ac.th |
Keywords: | รูปแบบการบริหารจัดการกีฬา สิ่งอำนวยความสะดวกทางการกีฬาและนันทนาการ ศูนย์การใช้เวลาว่าง กีฬาและนันทนาการในเขตกรุงเทพมหานคร Sports management model Facility management for sport and recreation Sports and recreation center in Bangkok metropolis |
Issue Date: | 18 |
Publisher: | Srinakharinwirot University |
Abstract: | This research aimed to: (1) develop a management model for the facility management of sport and recreation in leisure, sports, and recreation centers in the Bangkok Metropolis; and (2) evaluate the appropriateness of the developed management model for such facilities. The study employed a research and development (R&D) methodology and consisted of four key phases: (1) reviewing concepts and theories related to the management of sports and recreational facilities in leisure, sports, and recreation centers in Bangkok; (2) developing and refining the management model using the Delphi technique with input from 17 experts, with data analyzed using the median and interquartile range; (3) examining the model’s quality through confirmatory factor analysis (CFA) based on data collected from a sample of 370 individuals; and (4) evaluating the appropriateness of the model by consulting nine experts, with data analyzed using mean and standard deviation.The findings revealed that: (1) the resulting model, referred to as the PMSM Model, comprised three main components: (a) Planning and Policy Management (13 sub-elements), (b) Equipment Maintenance Management (12 sub-elements), and (c) Service Management (12 sub-elements). (2) The evaluation of the model’s appropriateness and feasibility indicated that each component was rated at the highest level in terms of suitability and practicability. งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) สร้างรูปแบบการบริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกทางการกีฬาและนันทนาการของศูนย์การใช้เวลาว่าง กีฬาและนันทนาการในเขตกรุงเทพมหานคร 2) ประเมินความเหมาะสมของรูปแบบการบริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกทางการกีฬาและนันทนาการของศูนย์การใช้เวลาว่าง กีฬาและนันทนาการในเขตกรุงเทพมหานคร การศึกษาวิจัยครั้งนี้ เป็นการศึกษาวิจัยและพัฒนา (1) ศึกษาแนวคิด ทฤษฎีที่ใช้ในการบริหารจัดการสิ่งอำนวยความความสะดวกทางการกีฬาและนันทนาการของศูนย์การใช้เวลาว่าง กีฬาและนันทนาการในเขตกรุงเทพมหานคร (2) สร้างและพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกทางการกีฬาและนันทนาการของศูนย์การใช้เวลาว่าง กีฬาและนันทนาการในเขตกรุงเทพมหานครโดยการใช้เทคนิคเดลฟายจากผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 17 คน นำข้อมูลมาวิเคราะห์ค่ามัธยฐาน และค่าพิสัยระหว่างควอไทล์ (3) ตรวจสอบคุณภาพรูปแบบการการบริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกทางการกีฬาและนันทนาการของศูนย์การใช้เวลาว่าง กีฬาและนันทนาการในเขตกรุงเทพมหานคร โดย วิธีการวิเคราะห์เชิงยืนยัน (CFA) จากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 370 คน (4) ตรวจสอบความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของรูปแบบการการบริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกทางการกีฬาและนันทนาการของศูนย์การใช้เวลาว่าง กีฬาและนันทนาการในเขตกรุงเทพมหานคร จากผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 9 คน นำข้อมูลที่ได้มาหาค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานผลการวิจัย พบว่า (1) ได้รูปแบบ PMSM Model ซึ่งเป็นรูปแบบการบริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกทางการกีฬาและนันทนาการของศูนย์การใช้เวลาว่าง กีฬาและนันทนาการในเขตกรุงเทพมหานคร ประกอบด้วย 3 ด้าน ได้แก่ ด้านการจัดการวางแผนกำหนดนโยบาย มีองค์ประกอบย่อย จำนวน 13 ข้อ ด้านการจัดการบำรุงรักษาอุปกรณ์ มีองค์ประกอบย่อย จำนวน 12 ข้อ ด้านการจัดการให้บริการแก่ผู้รับริการ มีองค์ประกอบย่อย จำนวน 12 ข้อ (2) การประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของรูปแบบการบริหารจัดการสิ่งอำนวยความสะดวกทางการกีฬาและนันทนาการของศูนย์การใช้เวลาว่าง กีฬาและนันทนาการในเขตกรุงเทพมหานคร พบว่า แต่ละด้านมีความเหมาะสม และเป็นไปได้ในระดับมากที่สุด |
URI: | http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/3501 |