Title: IMPACTS OF REMOVING CANNABIS FROM THE NARCOTICS LIST AND PUBLIC EXPECTATIONS REGARDING GOVERNMENT POLICIES IN BANGKOK
ผลกระทบจากการถอดกัญชาออกจากบัญชีรายชื่อยาเสพติดและความคาดหวังของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานครต่อมาตรการของรัฐ
Authors: JEERAPAT WONGSRIPUEK
จีรภัทร วงษ์ศรีเผือก
Preechaya Nakfon
ปรีชญาณ์ นักฟ้อน
Srinakharinwirot University
Preechaya Nakfon
ปรีชญาณ์ นักฟ้อน
preechayan@swu.ac.th
preechayan@swu.ac.th
Keywords: บัญชีรายชื่อยาเสพติด, ความคาดหวังของต่อมาตรการของรัฐ, ผลกระทบเชิงลบ
Narcotic Drug List/ Public Expectation toward Government Measures/ Negative Impact
Issue Date:  18
Publisher: Srinakharinwirot University
Abstract: Cannabis is a medicinal plant traditionally used in various medical systems. However, due to its psychoactive compounds, it has also been classified and used as a narcotic substance. In 1961, the United Nations classified cannabis and cannabis resin as controlled narcotics in response to the growing global prevalence of drug use, with cannabis being the most widely used illicit drug worldwide. The objectives of this research are: (1) to explore the impacts of cannabis and the public’s expectations toward governmental measures in managing the effects of cannabis decriminalization; (2) to examine the relationship between demographic factors and expectations toward governmental measures; and (3) to study the correlation between cannabis-related impacts and the public’s expectations of state interventions. This study employed a quantitative research methodology, collecting data from residents of Bangkok using simple random sampling. The statistical tools used included frequency, percentage, mean, standard deviation, correlation analysis, and multiple regression analysis. The findings revealed that: (1) demographic factors such as age, educational level, and occupation significantly influenced expectations toward government measures, while gender showed no significant difference; (2) individuals with different experiences of cannabis-related impacts demonstrated statistically significant positive correlations with their expectations toward government actions at the 0.05 significance level, although the strength of the correlation was low. This suggests that experiences with the effects of cannabis decriminalization influence citizens' expectations regarding how the government should respond. The study recommends that the government adopt comprehensive and cautious measures to regulate cannabis, including urgent policy development on production and distribution standards. Clear legal guidelines should be established, along with appropriate penalties for misuse. These efforts will help ensure that potential risks associated with cannabis use are minimized, and that future problems can be prevented effectively.
ผลกระทบจากการถอดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดและความคาดหวังของประชาชนต่อมาตรการของรัฐ กัญชาเป็นพืชสมุนไพรที่มีการใช้ในทางการแพทย์ดั้งเดิม แต่ด้วยมีสารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท จึงถูกนำไปใช้ในลักษณะเป็นสิ่งเสพติดด้วย องค์การสหประชาชาติได้กำหนดให้กัญชาและยางกัญชาเป็นยาเสพติดให้โทษตั้งแต่ปี พ.ศ. 2504 ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ทั่วโลกมีการใช้ยาเสพติดจำนวนมาก โดยกัญชาเป็นยาเสพติดที่มีการระบาดมากที่สุด โดยมีวัตถุประสงค์การวิจัย (1) เพื่อสำรวจผลกระทบจากกัญชาและความคาดหวังต่อมาตรการของรัฐในการจัดการผลกระทบจากการถอดกัญชาจากบัญชียาเสพติด (2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านประชากรศาสตร์กับความคาดหวังต่อมาตรการของรัฐในการจัดการผลกระทบจากการถอดกัญชาจากบัญชียาเสพติด และ (3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างผลกระทบจากกัญชาและความคาดหวังต่อมาตรการของรัฐในการจัดการผลกระทบจากการถอดกัญชาจากบัญชียาเสพติด การวิจัยครั้งนี้ใช้วิธีวิจัยเชิงปริมาณ โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ใช้การสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่  ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบสหสัมพันธ์ และสมการถดถอยเชิงพหุ จากผลการวิจัยพบว่า (1) ประชาชนในเขตกรุงเทพมหานครที่มีลักษณะทางประชากรศาสตร์ ด้านอายุ ด้านระดับการศึกษา ด้านอาชีพที่แตกต่างกัน มีความคาดหวังต่อมาตรการของรัฐในการจัดการผลกระทบจากการถอดกัญชาจากบัญชียาเสพติดต่างกัน ยกเว้น ด้านเพศ (2) ประชาชนในเขตกรุงเทพมหานครที่มีประสบการณ์ได้รับผลกระทบจากกัญชาต่างกัน มีความคาดหวังของต่อมาตรการของรัฐในการจัดการผลกระทบจากการถอดกัญชาจากบัญชียาเสพติด มีความสัมพันธ์กันในเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยมีค่าความสัมพันธ์กันในระดับต่ำ จึงแสดงให้เห็นว่าการได้รับผลกระทบจากการถอดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดของประชาชนมีผลกับการที่ประชาชนจะมีความคาดหวังต่อมาตรการของรัฐในการจัดการผลกระทบดังกล่าวที่จะเกิดขึ้น ข้อเสนอแนะจากการวิจัยครั้งนี้  คือ ภาครัฐจะต้องหาแนวทางและวิธีการดำเนินการเพื่อให้รัดกุม และรอบคอบโดยรัฐควรออกเป็นนโยบายเร่งด่วนในการควบคุมมาตรฐานการผลิต รวมไปถึงการจำหน่าย โดยกำหนดหลักเกณฑ์ให้ชัดเจน และที่สำคัญควรกำหนดอัตราโทษสำหรับผู้ที่นำกัญชาไปใช้อย่างผิดวิธี เพื่อเป็นการวางแผนให้รอบคอบ ป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในภายภาคหน้า
URI: http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/3451