Title: A STUDY OF THE WORKING PROCESS OF THE TRAFFY FONDUE APPLICATION IN BANGKOK
การศึกษากระบวนการทำงานของแอปพลิเคชั่น Traffy Fondue  ของกรุงเทพมหานคร
Authors: SIRISOPIN KHEAWKUNYA
สิริโศภิน แก้วกัญญา
Poom Moolsilpa
ภูมิ มูลศิลป์
Srinakharinwirot University
Poom Moolsilpa
ภูมิ มูลศิลป์
poom@swu.ac.th
poom@swu.ac.th
Keywords: แอปพลิเคชันทราฟฟี่ฟองดูว์
กรุงเทพมหานคร
Traffy fondue application
Bangkok
Issue Date:  18
Publisher: Srinakharinwirot University
Abstract: This qualitative research has purposes of this study about the working process of the Traffy Fondue application and to study the problems and obstacles in using the Traffy Fondue application for application users of the Department of Public Works, Construction and Renovation Office, Bangkok. From interviewing 10 users, the data analysis results were summarized as follows: 1. Study about process  of the Traffy Fondue application in the Public Works Department, Bangkok this application helps the work more convenient for the officers because the application had already collected data from the informants, such as location, photos where the problem was found. It also helped the officers work more easily, saving time and costs in going out to survey and search for the area where the problem was found. The application helped to speed up the work. The officers were able to make initial decisions by themselves. In the past, they had to wait for the department to approve. Allowing the officers to make decisions by themselves helps reduce the work process and the public benefits from the fast work. 2. Problems found can occur in 3 ways: 1) Caused by the application, such as no subject framework, allowing the informant to file a complaint about something that may not be related to the agency or the type of notification is not comprehensive. The inability to forward the problem to an external agency that does not have information in the system. And not helping to filter out problems that have already been solved and are reopened by the reporter or the same problem is reported repeatedly. 2) Caused by officers or related agencies, the district officer receiving the report must open a case in the application but sometimes they key incorrect information such as location coordinates and not attaching photos so the officers need to take time to finding additional information. And 3) Caused by the people who report the problem, which is human error such as incomplete information, the officer need to requested from the reporter again.  Therefore, once the problem has founded there need to find a way to close the problems as soon as possible.
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการทำงานของแอปพลิเคชัน Traffy Fondue ของเจ้าหน้าที่สำนักการโยธา สำนักงานก่อสร้างและบูรณะ กรุงเทพมหานคร โดยจะศึกษากระบวนการทำงานและปัญหาและอุปสรรคที่พบในการใช้งานแอปพลิเคชันดังกล่าว โดยงานวิจัยนี้เป็นเชิงคุณภาพจากการสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ผู้ใช้งานจำนวน 10 คน สรุปผลวิเคราะห์ข้อมูลได้ดังนี้ 1.การทำงานของสำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร ด้วยแอปพลิเคชัน Traffy Fondue ช่วยให้เจ้าหน้าที่ทำงานสะดวกมากยิ่งขึ้นเพราะแอปพลิเคชันได้รวบรวมข้อมูลจากผู้แจ้งมาเรียบร้อยแล้ว เช่น พิกัดสถานที่ ภาพถ่าย ณ สถานที่ที่พบปัญหา และยังช่วยให้เจ้าหน้าที่ทำงานสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ประหยัดเวลา และลดค่าใช้จ่ายในการออกไปสำรวจพื้นที่ที่พบปัญหา  เทคโนโลยีนี้ช่วยให้การทำงานรวดเร็วมากยิ่งขึ้นผู้ปฏิบัติงานสามารถตัดสินใจเบื้องต้นได้เอง ซึ่งกระบวนการปกตินั้นต้องรอส่วนงานอนุมัติ ปัญหาใดที่มีผลกระทบมากจำเป็นต้องของบประมาณจึงจะกลับเข้าสู่กระบวนการเดิม คือ รออนุมัติงบประมาณ การให้เจ้าหน้าที่สามารถตัดสินใจได้เองช่วยให้ลดกระบวนการทำงานลง และประชาชนก็ได้ประโยชน์จากการทำงานอันรวดเร็ว 2.ปัญหาและอุปสรรคที่พบ เช่น 1) เกิดจากแอปพลิเคชัน เช่น  การไม่มีกรอบเรื่องส่งผลให้ผู้แจ้งสามารถร้องเรียนเรื่องที่อาจไม่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานได้ ประเภทของการแจ้งยังไม่ครอบคลุม และไม่สามารถส่งต่อปัญหาไปยังหน่วยงานภายนอกที่ไม่มีข้อมูลในระบบได้ และระบบไม่สามารถกรองปัญหาที่ถูกแก้ไขไปเรียบร้อยแล้วทำให้ผู้แจ้งแจ้งปัญหาเดิมซ้ำได้ 2)เกิดจากเจ้าหน้าที่ หรือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น การรับแจ้งปัญหาผ่านช่องทางเดิมทุกช่องทางเจ้าหน้าที่เขตหรือเจ้าหน้าที่ผู้รับแจ้งปัญหาจะต้องเปิดเคสในแอปพลิเคชัน ซึ่งการสื่อสารผ่านสายโทรศัพท์สามารถรับข้อมูลที่ผิดพลาดได้ เช่น พิกัด และไม่มีรูปเพื่อแนบประกอบ ทำให้เจ้าหน้าที่ของสำนักการโยธาต้องใช้ระยะเวลาในการหาข้อมูลเพิ่มเติม และ 3) เกิดจากประชาชนผู้แจ้งปัญหา เช่น การให้รายละเอียดปัญหาไม่ครบ ไม่แนบรูปภาพ และพิกัด location ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ต้องขอข้อมูลจากผู้แจ้งใหม่อีกครั้ง   สรุปปัญหาที่พบนั้นส่วนมากจะเกิดจากแอปพลิเคชัน และประชาชนผู้แจ้งปัญหาเป็นหลัก ผู้พัฒนาระบบควรปรับปรุงแก้ไขให้ระบบคัดกรองปัญหาซ้ำซึ่งจะส่งผลให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และปัญหาจากประชาชนผู้แจ้งเป็นปัญหาซึ่งไม่สามารถควบคุมได้ อย่างเช่นการแนบพิกัด location ไม่ถูกต้อง หรือการตั้งใจไม่ระบุข้อมูลบางส่วน ดังนั้นเมื่อทราบปัญหาแล้วจึงต้องควรหาแนวทางเพื่อแก้ไขปัญหาที่พบต่อไป
URI: http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/3440