Title: DESIGN AND DEVELOPMENT OF READYMADE MINIATURE WATERFALL REPLICAS
การออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำตกจำลองขนาดเล็กสำเร็จรูป
Authors: SAPPAYA SEEHARAT
สัภยา สีหะราช
Benjawan Arukaroon
เบญจวรรณ อารักษ์การุณ
Srinakharinwirot University
Benjawan Arukaroon
เบญจวรรณ อารักษ์การุณ
benjawanar@swu.ac.th
benjawanar@swu.ac.th
Keywords: น้ำตกจำลอง
การตกแต่งบ้าน
ความต้องการผู้บริโภค
การออกแบบผลิตภัณฑ์
สไตล์มินิมอล
Miniature Waterfall
Home Decoration
Consumer Demand
Product Design
Minimal Style
Issue Date:  17
Publisher: Srinakharinwirot University
Abstract: This research aimed to design and develop readymade miniature waterfall replicas that align with the behaviors of consumers residing in condominiums or apartments in Bangkok., with the objective to enhance natural spaces within their homes to promote relaxation and alleviate work-from-home stress. The target group comprised 400 individuals aged 28-42 years, residing in condominiums or apartments in Bangkok, selected through simple random sampling. Market survey questionnaires were employed to gather general opinions and satisfaction surveys were conducted with the target group. In-depth interviews were also conducted with a smaller group of participants, selected based on criteria such as gender, age, occupation, and type of condominium. Data analysis involved percentages, means, standard deviations, and qualitative methods, including content analysis and descriptive analysis. Google Trends analysis was also utilized to assess the popularity of relevant search terms. The findings revealed that consumers prioritize both aesthetics and functionality in miniature waterfall products. The readymade miniature waterfalls align with popular home decor trends, such as Minimal and Modern styles. Consumers, particularly women aged 28-32 years with an income of 15,001-30,000 baht and working in office settings, expressed significant interest and high satisfaction levels with the product, indicating potential market expansion. Recommendations for future development include diversifying product designs, emphasizing resource efficiency, and incorporating sustainable design principles. This entails selecting durable materials and ensuring aesthetic harmony with the environment to attract future consumers.
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำตกจำลองขนาดเล็กสำเร็จรูป ให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของกลุ่มผู้บริโภคที่พักอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหรืออาคารชุด ในการเพิ่มพื้นที่ที่เป็นธรรมชาติเพื่อช่วยผ่อนคลายและลดความตึงเครียดจากการทำงานที่บ้าน กลุ่มเป้าหมายในการวิจัยในครั้งนี้ได้แก่ กลุ่มคนอายุ 28-42 ปี และมีที่อยู่อาศัยเป็นคอนโดมิเนียมหรืออาคารชุด ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน ด้วยวิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างอย่างง่าย และกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการสัมภาษณ์เชิงลึกใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น ด้วยการแบ่งตามเกณฑ์ เช่น เพศ อายุ อาชีพ และประเภทคอนโดมิเนียมที่อาศัย จำนวน 4 ท่าน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยนี้เป็นการเก็บแบบสอบถามสำรวจการตลาดสอบถามความคิดเห็นของคนทั่วไป และแบบสอบถามความพึงพอใจของกลุ่มเป้าหมาย โดยการเก็บแบบสอบถามผ่านทางออนไลน์เป็นหลักและส่งแบบสอบถามให้กับผู้บริโภคที่ยินดีร่วมตอบแบบสอบถาม การสัมภาษณ์เชิงลึกกลุ่มเป้าหมาย และการใช้เครื่องมือ Google เทรนด์ ในการวิเคราะห์ความนิยมของคำค้นหา สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิธีการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ ได้แก่ การวิเคราะห์เนื้อหา และการวิเคราะห์เชิงพรรณนา โดยผลการวิจัยพบว่าผู้บริโภคให้ความสำคัญกับความสวยงามและฟังก์ชันการใช้งานของผลิตภัณฑ์ ซึ่งผลิตภัณฑ์น้ำตกจำลองขนาดเล็กสำเร็จรูปมีลักษณะที่ตอบโจทย์ตามแนวโน้มการตกแต่งบ้านที่เป็นที่นิยม เช่น การตกแต่งรูปแบบมินิมอล (Minimal) และรูปแบบโมเดิร์น (Modern) ที่ผู้บริโภคโดยเฉพาะจากกลุ่มผู้หญิง อายุ 28-32 ปี มีรายได้ 15,001-30,000 บาท และทำงานประจำในออฟฟิศ ได้แสดงความสนใจและมีระดับความพึงพอใจสูงต่อผลิตภัณฑ์ ชี้ให้เห็นถึงโอกาสในการขยายตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์นี้ ข้อเสนอแนะแนวทางการพัฒนาที่ได้จากการวิจัย พบว่าควรมีการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย และให้ความสำคัญกับการใช้งานทรัพยากรอย่างคุ้มค่า รวมถึงการนำหลักการออกแบบที่ยั่งยืนมาใช้ เช่น การเลือกใช้วัสดุที่มีอายุการใช้งานนานขึ้นและออกแบบให้มีความสวยงามสอดคล้องกับสภาพแวดล้อม เพื่อสร้างความน่าสนใจและดึงดูดผู้บริโภคในอนาคต
URI: http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/3336