Title: NEOLIBERALISM AND FEMININITY: A STUDY OF STRANGER THINGS
เสรีนิยมใหม่และความเป็นหญิง กรณีศึกษาซีรีส์ STRANGER THINGS
Authors: SUPITCHA MUANGSRI
สุพิชชา ม่วงศรี
Rungchai Yensabai
รุ้งฉาย เย็นสบาย
Srinakharinwirot University
Rungchai Yensabai
รุ้งฉาย เย็นสบาย
rungchai@swu.ac.th
rungchai@swu.ac.th
Keywords: แนวคิดเสรีนิยมใหม่
ความเป็นหญิง
Stranger Things
Neoliberalism
Femininity
Stranger Things
Issue Date:  19
Publisher: Srinakharinwirot University
Abstract: This research is a study and analysis of the presentation of femininity in the neoliberal ideas of the  American series Stranger Things. The objective is to study the presentation of femininity with neoliberal ideas in the American series Stranger Things. This study is qualitative research based on document analysis using the content analysis method through watching the series to analyze reflections on femininity under the neoliberal concept, along with analyzing data from related documents. The research results found that In the American series Stranger Things, femininity is presented according to three neoliberal ideas: (1) the characters in the series are female heroes because neoliberal ideas require individuals to empower themselves and achieve the ideal of an energetic and courageous woman; (2) the femininity of the characters in the series reflected how neoliberalism encourages women to work more and how women are affected by neoliberalism through unfair wages and lack of gender equality; and (3) the characters in the series can take care of their families on their own, reflecting expectations of femininity under the neoliberal concept of being able to work and support a family well.
งานวิจัยชิ้นนี้เป็นการศึกษาการวิเคราะห์การนำเสนอความเป็นหญิงภายใต้แนวคิดเสรีนิยมใหม่ในซีรีส์อเมริกันเรื่อง Stranger Things โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเนื้อหา ตัวละคร ฉากในซีรีส์อเมริกันเรื่อง Stranger Things ผ่านการวิเคราะห์ภาพยนตร์ให้เห็นการนำเสนอความเป็นหญิงภายใต้แนวคิดเสรีนิยมใหม่ และศึกษาการนำเสนอความเป็นหญิงภายใต้แนวคิดเสรีนิยมใหม่ในซีรีส์อเมริกันเรื่อง Stranger Things การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพเชิงการวิเคราะห์เอกสารด้วยการใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผ่านการรับชมซีรีส์เพื่อวิเคราะห์การสะท้อนความเป็นหญิงภายใต้แนวคิดเสรีนิยมใหม่ประกอบกับการวิเคราะห์ข้อมูลจากเอกสารที่เกี่ยวข้องผลการวิจัยพบว่า 1) ซีรีส์ Stranger Things มีเนื้อหา ตัวละคร ฉาก ที่นำเสนอให้เห็นถึงอิทธิพลของการนำแนวคิดเสรีนิยมใหม่มาปรับใช้กับการดำเนินนโยบายในช่วงทศวรรษที่ 1980 ซึ่งเป็นช่วงใกล้สิ้นสุดของสงครามเย็น ส่งผลให้แนวคิดเสรีนิยมใหม่เข้ามามีอำนาจในการกำหนดบทบาททางเพศและการนำเสนอความเป็นหญิงภายใต้แนวคิดเสรีนิยมใหม่ 2) ซีรีส์ Stranger Things มีการนำเสนอความเป็นหญิงภายใต้แนวคิดเสรีนิยมใหม่โดยมีการเล่าเรื่องและวางบทบาทให้ตัวละครมีการนำเสนอให้เห็นว่าแนวคิดเสรีนิยมใหม่ทำให้บุคคลต้องมีการเสริมอำนาจของตัวเองให้เกิดความสำเร็จในด้านเศรษฐกิจ สังคม และเพศ การเสริมอำนาจของตัวละครเอกหญิงหรือฮีโร่หญิงเป็นการบรรลุอุดมคติของความเป็นหญิงภายใต้แนวคิดเสรีนิยมใหม่ ทำให้ผู้หญิงมีความกล้าหาญ มีความกระตือรือร้น พร้อมที่จะปกป้องตนเองและผู้อื่นในฐานะฮีโร่หญิง ส่งเสริมให้ผู้หญิงทำงานมากขึ้น แต่ยิ่งกลับทำให้ผู้หญิงได้รับผลกระทบจากแนวคิดเสรีนิยมใหม่หรือทุนนิยมมากกว่าเดิม ทำให้ได้รับค่าจ้างที่ไม่เป็นธรรม ถูกกดค่าแรง ถูกทำให้เป็นคนชายขอบและขาดความเท่าเทียมทางเพศ มีคุณลักษณะความคาดหวังของผู้หญิงที่ “แม่” จะต้องทำงานเพื่อให้ครอบครัวมีความเป็นอยู่ที่ดี
URI: http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/2998