http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/2455
Title: | WORK ENVIRONMENT AND MOTIVATION ASSOCIATED
WITH WORK EFFICIENCY AND HAPPINESS OF EMPOLYEES
IN PRIVATE HOSPITAL IN BANGKOK METROPOLITAN AREA สภาพแวดล้อมในการทำงานและแรงจูงใจในการทำงานที่มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการทำงานและความสุขในการทำงานของพนักงานในโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ในเขตกรุงเทพมหานคร |
Authors: | PHANACHARDA TAIRIAN ภาณัฐชดา ต่ายเรียน Wasan Sakulkijkarn วสันต์ สกุลกิจกาญจน์ Srinakharinwirot University Wasan Sakulkijkarn วสันต์ สกุลกิจกาญจน์ wasan@swu.ac.th wasan@swu.ac.th |
Keywords: | สภาพแวดล้อมในการทำงาน, แรงจูงใจในการทำงาน, ประสิทธิภาพในการทำงาน, ความสุขในการทำงาน Work environment Motivation Work efficiency Happiness of employees |
Issue Date: | 19 |
Publisher: | Srinakharinwirot University |
Abstract: | The purposes of this research are to study work environment and motivation associated with work efficiency and the happiness of employees in private hospitals in the Bangkok metropolitan area. A total of 287 useable questionnaires were used for statistical analysis. The statistics used for data analysis were percentage, mean, standard deviation, independent t-test, one-way analysis of variance and the Pearson correlation coefficient. The results of this research are as follows: (1) most employees were female, aged 20-29 years, held a Bachelor’s degree, with marital status, earned average monthly income between of 30,001 - 45,000 Baht and had two or three years of work experience. Most employees had a work environment, working efficiency at the highest-level and most employees had motivated associated and happiness at a high level. (2) the employee of a different age, gender, level of education, status, average monthly income, and work experience had a different working efficiency and happiness not different with a significance of 0.05; (3) work environment has positively correlated with working efficiency and happiness with a significance of 0.01 at a normal level; and (4) Motivation commitment positively correlated with working efficiency with a significance of 0.01 at a high level and correlated with happiness at a normal level. การวิจัยในครั้งนี้มีความมุ่งหมายที่จะศึกษาเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมในการทำงานและแรงจูงใจในการทำงานที่มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการทำงานและความสุขในการทำงานของพนักงานในโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล จำนวนทั้งสิ้น 287 ชุด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบความแตกต่างโดยใช้สถิติ t-test การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์โดยใช้ค่าสัมประสิทธิ์สัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. พนักงานส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีระหว่างอายุ 20-29 ปี มีระดับการศึกษาระดับปริญญาตรี มีสถานภาพสมรส มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 30,001 - 45,000 บาท มีอายุการทำงาน 2 ปี ขึ้นไป - 3 ปี มีความคิดเห็นเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมในการทำงานประสิทธิภาพในการทำงาน อยู่ในระดับมากที่สุดมีความคิดเห็นเกี่ยวกับแรงจูงใจในการทำงานและความสุขในการทำงานอยู่ในระดับมาก 2. พนักงานที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา สถานภาพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือนและอายุการทำงานที่แตกต่างกัน มีประสิทธิภาพในการทำงานและความสุขในการทำงานไม่แตกต่างกัน นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3.สภาพแวดล้อมในการทำงาน มีความสัมพันธ์ต่อประสิทธิภาพในการทำงานและความสุขในการทำงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันระดับความสัมพันธ์ปานกลาง 4. แรงจูงใจในการทำงาน มีความสัมพันธ์ต่อประสิทธิภาพในการทำงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันระดับความสัมพันธ์สูง และมีความสัมพันธ์ต่อความสุขในการทำงาน โดยมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันระดับความสัมพันธ์ปานกลาง |
URI: | http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/2455 |