http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/1564
Title: | THE EFFECT OF IRRIGATION PROTOCOLS TO TRANSFORMING GROWTH FACTOR-β1 RELEASED FROM ROOT CANAL DENTIN ผลของวิธีการล้างคลองรากฟันต่อปริมาณทรานส์ฟอร์มมิงโกรทแฟคเตอร์-เบต้า1ที่ปลดปล่อยจากผนังคลองรากฟัน |
Authors: | CHITHATHAI WONGWITDECHA ชิดหทัย ว่องวิทย์เดชา CHINALAI PIYACHON ชินาลัย ปิยะชน Srinakharinwirot University. Faculty of Dentistry |
Keywords: | รีเจเนอเรทีฟ เอ็นโดดอนติกส์ โกรทแฟคเตอร์ ทรานส์ฟอร์มมิงโกรทแฟคเตอร์-เบต้า1 ระบบอัลตราโซนิกแบบไร้แรง เอ็กซ์พีเอ็นโดฟินิชเชอร์ TGF-β1 Regenerative endodontic Growth factor Transforming growth factor-beta1 Passive ultrasonic irrigation XP-endo Finisher TGF-β1 |
Issue Date: | 16 |
Publisher: | Srinakharinwirot University |
Abstract: | The objective of this study is to evaluate the effects of irrigation protocols to transforming growth factor-beta1 (TGF-β1) released from root canal dentin. The roots of 21 single canal mandibular premolars from 18- to 25-year-old patients were prepared to stimulate immature roots. The roots were divided into four irrigation protocol groups with five samples in each group and one negative control, as follows: (1) 17% EDTA (20ml, 5 mins) followed by NSS (5ml, 1min); (2) 17% EDTA with PUI activation (20ml, 5 mins) followed by NSS (5ml, 1min); (3) 17% EDTA with XP-endo Finisher (20ml, 5 mins) followed by NSS (5ml, 1min); and (4) 17% EDTA (20ml, 5 mins). The canals were dry, filled with culture medium and kept at 37 degrees Celsius for 24 hours. The supernatants were collected to measure TGF-β1 by ELISA. The data was statistically analyzed using One-Way ANOVA with Tukey Post hoc test at
P <0.05. The results showed that group four (1,186.77±280.97 pg/ml) had the highest mean TGF-β1 released which was statistically higher than group one (580.02±327.26 pg/ml) and group three (458.59±191.11 pg/ml) (P <0.05) but not statistically higher than group two (897.09±270.94) (P >0.05). In conclusion, irrigation protocols affected the releasing of TGF-β1 from root canal dentin. However, the irrigation of EDTA with PUI activation followed by NSS resulted in growth factor released which was not statistically different from only irrigation with EDTA. การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบปริมาณทรานส์ฟอร์มมิงโกรทแฟคเตอร์-เบต้า1 (TGF-β1) ที่ปลดปล่อยออกมาจากผนังคลองรากฟันเมื่อล้างคลองรากฟันด้วยวิธีการที่ต่างกัน ทำการศึกษาในฟันกรามน้อยล่างคลองรากฟันเดียวจำนวน 21 ซี่ ซึ่งได้จากคนไข้ในช่วงอายุ 18-25 ปี ทำการจำลองลักษณะปลายรากฟันเปิด แล้วจึงแบ่งกลุ่มทดลองเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 5 ตัวอย่างและมี 1 ตัวอย่างเป็นกลุ่มควบคุม โดยกลุ่มที่ 1 ล้างด้วยสารละลายอีดีทีเอร้อยละ 17 (20 มิลลิลิตร 5 นาที) และล้างตามด้วยน้ำเกลือ (5 มิลลิลิตร 1 นาที) กลุ่มที่ 2 ล้างด้วยสารละลายอีดีทีเอร้อยละ 17 ร่วมกับการใช้เออริเซฟ (20 มิลลิลิตร 5 นาที) และล้างตามด้วยน้ำเกลือ กลุ่มที่ 3 ล้างสารละลายอีดีทีเอร้อยละ 17 ร่วมกับการใช้เอ็กซ์พีเอนโดฟินิชเชอร์ (20 มิลลิลิตร 5 นาที) และล้างตามด้วยน้ำเกลือ (5 มิลลิลิตร 1 นาที) กลุ่มที่ 4 ล้างด้วยสารละลายอีดีทีเอร้อยละ 17 (20 มิลลิลิตร 5 นาที) ทำการเติมอาหารเลี้ยงเซลล์ลงในคลองรากฟัน 20 ไมโครลิตร ทิ้งไว้ในอุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 24 ชั่วโมง แล้วนำมาหาปริมาณ TGF-β1 ด้วยวิธีอีไลซา วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและการทดสอบทูคีย์ ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มที่ 4 มีการปลดปล่อย TGF-β1 มากที่สุด (1,186.77±280.97 pg/ml) มากกว่ากลุ่มที่ 1 (580.02±327.26 pg/ml) และกลุ่มที่ 3 (458.59±191.11 pg/ml) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับกลุ่มที่ 2 (897.09±270.94) สรุปผลได้ว่าวิธีการล้างคลองรากฟันที่ต่างกันส่งผลต่อปริมาณ TGF-β1 ที่ปลดปล่อยออกมาจากผนังคลองรากฟัน อย่างไรก็ตามการใช้อุปกรณ์เสริมระบบอัลตราโซนิกส์แบบไร้แรงร่วมด้วยขณะล้างด้วยสารละลายอีดีทีเอก่อนล้างตามด้วยน้ำเกลือจะช่วยส่งเสริมให้เกิดการปลดปล่อยของ TGF-β1 ได้ไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับการล้างด้วยสารละลายอีดีทีเอเพียงชนิดเดียว |
Description: | MASTER OF SCIENCE (M.Sc.) วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.) |
URI: | http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/1564 |