http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/1119| Title: | THE STUDY OF PRACTICING RECORDER ACHIEVEMENTBY USING MULTIMEDIA " RECORDER" OF PRIMARY 6 STUDENTSAT WATTHONGSAMRIT SCHOOL การศึกษาผลสัมฤทธิ์การปฏิบัติขลุ่ยรีคอร์เดอร์โดยใช้ชุดการสอนมัลติมีเดียเรื่อง รีคอร์เดอร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดทองสัมฤทธิ์ |
| Authors: | PADNAREE LEEWIWATTANACHOT พัฒน์ณรี ลีวิวัฒนโชต Nuttika Soontorntanaphol นัฏฐิกา สุนทรธนผล Srinakharinwirot University. Faculty of Fine Arts |
| Keywords: | ขลุ่ยรีคอร์เดอร์ การศึกษาความพึงพอใจ ชุดการสอนมัลติมีเดีย ผลสัมฤทธิ์การปฏิบัติขลุ่ยรีคอร์เดอร์ โรงเรียนวัดทองสัมฤทธิ์ Recorder flute achievement Multimedia teaching package Satisfaction results Watthongsamrit School |
| Issue Date: | 14 |
| Publisher: | Srinakharinwirot University |
| Abstract: | This research aims to study the recorder flute practice achievement of Grade Six students at Watthongsamrit School through a pre-test and a post-test using a multimedia teaching package for the recorder flute and to study their satisfaction of using the multimedia teaching package for the recorder flute among the participants. The sample group in this research included 15 primary school students in music class in the first semester of the 2020 academic year and used purposive sampling. This experimental research had a single trial pattern using the one group pre-test and post-test design. The students had a 50-minute class once a week, lasting eight weeks. The instruments included multimedia, lesson plans, a pre-test and a post-test, and a satisfaction assessment form. The statistics used in data analysis were the dependent sample t-test percentage, mean, and standard deviation. The results of this research were as follows: (1) the results of the study recorder flute practice achievement among students in Watthongsamrit School through a pre-test and post-test using a multimedia teaching package for the recorder flute to compare mean and standard deviation. The students who used the multimedia teaching package had a pre-test score of 3.73, SD to 1.907 and achieved a post-test score of 18.40, SD to .986, which differed statistically at a level of .05. This indicates that studying and practice using a multimedia teaching package for the recorder flute had the highest achievement; (2) the results of the study on satisfaction with multimedia teaching package for the recorder flute among the participants and had a mean at 4.71, SD to 0.4. This indicates that the students were satisfied with the teaching package for the recorder flute at the highest level.
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์การปฏิบัติขลุ่ยรีคอร์เดอร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดทองสัมฤทธิ์ก่อนและหลังเรียน โดยใช้ชุดการสอนมัลติมีเดีย เรื่อง รีคอร์เดอร์และศึกษาความพึงพอใจที่มีต่อชุดการสอนมัลติมีเดีย เรื่อง รีคอร์เดอร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดทองสัมฤทธิ์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้การวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 15 คน ทีเรียนวิชาดนตรี โดยวิธีการเลือกแบบเจาะจง(Purposive Sampling) การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลอง(Experimental Research) โดยมีแบบแผนการทดลองกลุ่มเดียว วัดผลก่อนและหลังการทดลอง (The One-Group Pretest-Posttest Design) โดยใช้ระยะเวลาในการสอน จำนวน 8 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ครั้งละ 50 นาที เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1.สื่อมัลติมีเดีย และ แผนการสอนโดยการใช้สื่อมัลติมีเดีย เรื่อง รีคอร์เดอร์ 2.แบบทดสอบก่อน/หลังเรียนโดยการใช้สื่อมัลติมีเดีย เรื่อง รีคอร์เดอร์ 3.แบบประเมินความพึงพอใจในการใช้สื่อมัลติมีเดีย เรื่อง รีคอร์เดอร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ 1.สถิติทดสอบสมมติฐาน หาค่า T-Test แบบ Dependent Sample 2.ค่าร้อยละ (Percentage) 3.คะแนนเฉลี่ย (Mean) 4.ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการวิเคราะห์ผลสัมฤทธิ์การปฏิบัติขลุ่ยรีคอร์เดอร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดทองสัมฤทธิ์ก่อนและหลังเรียน โดยใช้ชุดการสอนมัลติมีเดีย เรื่อง รีคอร์เดอร์ เปรียบเทียบค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของผลทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน พบว่า ประชากรที่ศึกษาที่เรียนการปฏิบัติขลุ่ยรีคอร์เดอร์โดยใช้ชุดการสอนมัลติมีเดีย เรื่อง รีคอร์เดอร์ มีผลสัมฤทธิ์การปฏิบัติขลุ่ยรีคอร์เดอร์ก่อนเรียน ( = 3.73, S.D = 1.907) และหลังเรียน (= 18.40, S.D = .986) ซึ่งแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 แสดงว่า เรียนการปฏิบัติขลุ่ยรีคอร์เดอร์โดยใช้ชุดการสอนมัลติมีเดีย เรื่อง รีคอร์เดอร์ ทำให้มีผลสัมฤทธิ์ด้านการปฏิบัติขลุ่ยรีคอร์เดอร์สูงขึ้น 2. ผลการศึกษาความพึงพอใจที่มีต่อชุดการสอนมัลติมีเดีย เรื่อง รีคอร์เดอร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดทองสัมฤทธิ์ ได้ค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.71 ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน S.D. เท่ากับ 0.4 โดยรวมนักเรียนมีความพึงพอใจต่อชุดการสอนมัลติมีเดีย เรื่อง รีคอร์เดอร์ อยู่ในระดับมากที่สุด |
| Description: | MASTER OF EDUCATION (M.Ed.) การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.) |
| URI: | http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/1119 |