IMAGES OF THAILAND FROM A KOREAN PERSPECTIVE IN THE CARTOON SERIES 'TREASURE HUNTING'
| dc.contributor | SUHWA LEE | en |
| dc.contributor | SUHWA LEE | th |
| dc.contributor.advisor | Nition Pornumpaisakul | en |
| dc.contributor.advisor | นิธิอร พรอำไพสกุล | th |
| dc.contributor.coadvisor | Nition Pornumpaisakul | en |
| dc.contributor.coadvisor | นิธิอร พรอำไพสกุล | th |
| dc.contributor.emailadvisor | nition@swu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | nition@swu.ac.th | |
| dc.contributor.other | Srinakharinwirot University | en |
| dc.date.created | 2026 | |
| dc.date.issued | 16/1/2026 | |
| dc.description.abstract | This thesis aims to study the representation techniques of Images of Thailand in the "Treasure Hunting" cartoon series and analyze Images of Thailand in "Treasure Hunting". The scope of research is "Treasure Hunting in Thailand," published by NANMEE BOOKS in 2009. The study shows that this cartoon uses four representative techniques. The study identifies four key techniques: (1) Character representation, differentiating between series characters who mirror the readers and Thai characters reflecting Thai people; (2) Dialogue representation through both questions and answers, and explanatory approaches, which convey aspects of Thai culture and complex cultural concepts; (3) Cartoon picture representation, utilizing both drawings for realistic depictions of Thai culture and places, and photos in the Supplementary Reading Section for accurate information; and (4) Supplementary Reading representation, providing additional context to enhance readers’ understanding of Thailand. This study reveals that Thai cultural image, which follows a pattern of a cartoon series, reflects Thailand as described by Koreans' perspectives and helps readers build Thai cultural images. These cultural images encompass various aspects of Buddhism, History, Architecture, Thai Food, Ethnic groups, World Heritage sites, Thai Language, Nature, and Festivals. Koreans regard Buddhism in Thailand as an important Thai cultural image. However, there are cultural images of Thailand that do not follow the pattern of the cartoon. Koreans regarded these cultural images as unique Thai Culture: Loyalty to the Monarchy of Thailand, Muay Thai, Characteristics and Manners of Thai, Thai Elephant, and Thai performance arts. All these topics include special traits of Thai Culture from the Koreans’ perspectives. Therefore, the cartoon "Treasure Hunting in Thailand" has value as an educational comic that represents Thailand's images in Koreans’ perspectives. | en |
| dc.description.abstract | ปริญญานิพนธ์เล่มนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากลวิธีการนำเสนอในการ์ตูนชุด “ล่าขุมทรัพย์ สุดขอบฟ้า” และวิเคราะห์ภาพลักษณ์ของประเทศไทยในมุมมองของชาวเกาหลี ขอบเขตของการวิจัยคือการ์ตูน “ล่าขุมทรัพย์ สุดขอบฟ้าในไทย” ผลการศึกษาพบว่า การ์ตูนเล่มนี้มีกลวิธีการนำเสนอภาพลักษณ์ประเทศไทย 4 กลวิธี กลวิธีการนำเสนอโดยใช้ตัวละครแบ่งออกตามประเภทของตัวละคร ได้แก่ ตัวละครของการ์ตูนชุดและตัวละครของประเทศไทย ตัวละครของการ์ตูนชุดมีบทบาทเป็นตัวแทนผู้อ่าน ตัวละครของประเทศไทยเป็นตัวแทนของชาวไทยในมุมมองของชาวเกาหลี กลวิธีการนำเสนอโดยใช้บทสนทนามี 2 กลวิธีย่อย ได้แก่ การถามตอบและการขยายความ วิธีการถามตอบทำให้ผู้อ่านเรียนรู้วัฒนธรรมไทยจากทั้งคำถามและคำตอบ วิธีการขยายความให้ความรู้อย่างละเอียดและช่วยการนำเสนอเนื้อหายากเกี่ยวกับวัฒนธรรมไทย กลวิธีการนำเสนอโดยใช้ภาพการ์ตูนแบ่งออก 2 วิธี ได้แก่ การใช้ภาพวาดและการใช้ภาพถ่าย การ์ตูนใช้ภาพวาดเพื่อนำเสนอวัฒนธรรมไทยและสถานที่ในประเทศไทยแบบเหมือนจริง ส่วนภาพถ่ายใช้เฉพาะในบทอ่านเพิ่มเติมเพื่อช่วยให้ความรู้ที่ถูกต้อง ซึ่งภาพการ์ตูนมีบทบาทสำคัญในการสร้างภาพลักษณ์ประเทศไทยของผู้อ่าน กลวิธีการนำเสนอจากบทอ่านเพิ่มเติมให้ความรู้เพิ่มเติมแก่ผู้อ่านและช่วยผู้อ่านเข้าใจประเทศไทยมากขึ้น ภาพลักษณ์ประเทศไทยด้านวัฒนธรรมในโครงสร้างของการ์ตูนชุดแสดงให้เห็นประเทศไทยในมุมมองของชาวเกาหลีและช่วยการสร้างภาพลักษณ์ประเทศไทยของชาวเกาหลี การ์ตูนนำเสนอภาพลักษณ์พุทธศาสนา ประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม อาหารไทย กลุ่มชาติพันธุ์ มรดกโลก ภาษาไทย ธรรมชาติและภูมิอากาศ และเทศกาลไทย โดยเฉพาะภาพลักษณ์ด้านพุทธศาสนาเป็นวัฒนธรรมไทยสำคัญในมุมมองของชาวเกาหลีเป็นหลัก นอกจากภาพลักษณ์ประเทศไทยด้านวัฒนธรรมอยู่ในโครงสร้าง ยังมีภาพลักษณ์ประเทศไทยนอกโครงสร้าง ภาพลักษณ์นี้เป็นวัฒนธรรมที่เด่นของประเทศไทย ได้แก่ ความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ มวยไทย ลักษณะนิสัยและมารยาทไทย ช้าง และการแสดงไทย ซึ่งเป็นภาพลักษณ์ที่มีลักษณะเฉพาะของวัฒนธรรมไทยในมุมมองของชาวเกาหลี การ์ตูน “ล่าขุมทรัพย์ สุดขอบฟ้าในไทย” จึงมีคุณค่าในฐานะเป็นการ์ตูนความรู้เกี่ยวกับประเทศไทยและนำเสนอภาพลักษณ์ประเทศไทยในมุมมองของชาวเกาหลี | th |
| dc.description.degreelevel | - | en |
| dc.description.degreelevel | - | th |
| dc.description.degreename | MASTER OF ARTS (M.A.) | en |
| dc.description.degreename | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.) | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Srinakharinwirot University | |
| dc.subject | กลวิธีการนำเสนอ | th |
| dc.subject | ภาพลักษณ์ประเทศไทย | th |
| dc.subject | การ์ตูน | th |
| dc.subject | Representation Techniques | en |
| dc.subject | Thailand Images | en |
| dc.subject | Cartoon | en |
| dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
| dc.subject.classification | Education | en |
| dc.subject.classification | Foreign languages | en |
| dc.title | IMAGES OF THAILAND FROM A KOREAN PERSPECTIVE IN THE CARTOON SERIES 'TREASURE HUNTING' | en |
| dc.title | ภาพลักษณ์ประเทศไทยในมุมมองของชาวเกาหลีจากการ์ตูนชุด ‘ล่าขุมทรัพย์ สุดขอบฟ้า’ | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | ปริญญานิพนธ์ | th |