EFFECTS OF GLUCOSE AND HIGHLY BRANCHED CYCLIC DEXTRIN SOLUTION CONSUMPTION ON SIMULATED RACE PERFORMANCE IN KAYAK ATHLETES
dc.contributor: TANASORN JAITRONGen
dc.contributor: ธนสร ใจตรงth
dc.contributor.advisor: Nutcharee Senakhamen
dc.contributor.advisor: นุชรี เสนาคำth
dc.contributor.coadvisor: Nutcharee Senakhamen
dc.contributor.coadvisor: นุชรี เสนาคำth
dc.contributor.emailadvisornutcharee@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisornutcharee@swu.ac.th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2026
dc.date.issued: 16/1/2026
dc.description.abstract: This research aimed to investigate and compare the effects of glucose and highly branched cyclic dextrin solution consumption on simulated race performance and physiological variables. Participants were 6 male- and 6 female national-level kayak athletes (age 18-30 years, body fat 10.60-24.70%, maximum oxygen consumption 2.53-4.24 L/min), who were selected by a purposive sampling method. Each participant performed 3 tests under the condition of consuming water (W), 6% glucose solution (G), or 6% highly branched cyclic dextrin solution (H), using a randomized, cross-over, and single-blinded design. Each test consisted of 3 rounds of 500-meter kayaking at maximal effort on an ergometer, with a 30-minute rest between rounds and a 30-minute recovery period after the test. Statistical analysis revealed that kayaking time and power among the W, G, and H conditions were not significantly different, but consuming G and H resulted in reduced kayaking time and increased power in the 3rd round compared with the 1st round (pen
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบผลของการบริโภคสารละลายกลูโคสและไฮย์ลีบรานซ์ไซคลิกเด็กซ์ทริน ที่มีต่อสมรรถภาพการแข่งขันจำลองและตัวแปรทางสรีรวิทยา กลุ่มตัวอย่างเป็นนักกีฬาเรือคยัคระดับชาติชาย 6 คน และหญิง 6 คน (อายุ 18-30 ปี ไขมันในร่างกาย 10.6-24.7% ความสามารถในการใช้ออกซิเจนสูงสุด 2.53-4.24 ลิตร/นาที) ที่ผ่านการคัดเลือกด้วยวิธีการแบบเฉพาะเจาะจง กลุ่มตัวอย่างทำการทดสอบคนละ 3 ครั้ง ในสภาวะที่บริโภคน้ำเปล่า (W) สารละลายที่มีกลูโคส 6% (G) หรือสารละลายที่มีไฮย์ลีบรานซ์ไซคลิกเด็กซ์ทริน 6% (H) โดยใช้รูปแบบการสุ่ม ไขว้สลับ และปกปิดฝ่ายเดียว การทดสอบแต่ละครั้งประกอบด้วยการพายเรือคยัค 500 เมตร บนเครื่องวัดงาน จำนวน 3 รอบ พักระหว่างรอบ 30 นาที และมีช่วงของการฟื้นสภาพ 30 นาที หลังจากการทดสอบ ผลการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ พบว่า ระยะเวลาและกำลังในการพายเรือคยัค ในสภาวะที่บริโภค W, G และ H ไม่มีความแตกต่างกัน แต่การบริโภค G และ H ทำให้ระยะเวลาในการพายเรือลดลงและกำลังเพิ่มขึ้นในการพายรอบที่ 3 เมื่อเปรียบเทียบกับการพายรอบที่ 1 (pth
dc.description.degreediscipline: Department of Sport Scienceen
dc.description.degreediscipline: ภาควิชาวิทยาศาสตร์การกีฬาth
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreename: MASTER OF SCIENCE (M.Sc.)en
dc.description.degreename: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: กีฬาทางน้ำth
dc.subject: เรือคยัคth
dc.subject: เด็กซ์ทรินth
dc.subject: คาร์โบไฮเดรตth
dc.subject: เมตาบอลิซึมของสารth
dc.subject: Water sportsen
dc.subject: Kayaken
dc.subject: Dextrinen
dc.subject: Carbohydrateen
dc.subject: Substrate metabolismen
dc.subject.classification: Multidisciplinaryen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Arts, entertainment and recreationen
dc.title: EFFECTS OF GLUCOSE AND HIGHLY BRANCHED CYCLIC DEXTRIN SOLUTION CONSUMPTION ON SIMULATED RACE PERFORMANCE IN KAYAK ATHLETESen
dc.title: ผลของการบริโภคสารละลายกลูโคสและไฮย์ลีบรานซ์ไซคลิกเด็กซ์ทรินที่มีต่อสมรรถภาพการแข่งขันจำลองในนักกีฬาเรือคยัคth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th