THE IMPROVEMENT OF PROFESSIONAL TEACHING FOR TEACHERS IN HIGHER VOCATIONAL COLLEGES IN HUBEI PROVINCE
Date
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
Srinakharinwirot University
Abstract
Driven by China’s rising demand for application-oriented talent, this study examines how teaching in Hubei higher vocational colleges can better align with enterprise needs. Using a mixed-methods design, we administered structured questionnaires and conducted semi-structured interviews with 45 instructors. Descriptive statistics and thematic analysis assessed teaching practices, industry integration, and institutional support. Results show that many instructors lack recent industry experience and struggle to embed real-world technologies and enterprise standards in coursework. Although motivation for enterprise-based training and curriculum reform is high, institutional support and mechanisms for continuous improvement remain limited. We recommend strengthening school–enterprise collaboration, expanding authentic workplace training for teachers, and adopting practice-oriented pedagogies. Building dual-qualified faculty and improving institutional alignment can enhance the quality, relevance, and practical effectiveness of vocational instruction. These insights inform policymakers and administrators seeking workforce-ready teaching systems.
ด้วยความต้องการบุคลากรที่เน้นการประยุกต์ใช้ที่เพิ่มสูงขึ้นในประเทศจีน การยกระดับสมรรถนะการสอนวิชาชีพของผู้สอนวิชาชีพจึงกลายเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งยวด การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับแนวปฏิบัติการสอนในวิทยาลัยอาชีวศึกษาระดับสูงในมณฑลหูเป่ยให้สอดคล้องกับความต้องการบุคลากรที่มีความสามารถขององค์กรที่ร่วมมือระหว่างโรงเรียนและองค์กร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การศึกษานี้ได้ศึกษาข้อกำหนดหลักของอุตสาหกรรมและเสนอกลยุทธ์ที่ตรงเป้าหมายเพื่อปรับปรุงคุณภาพ ความเกี่ยวข้อง และประสิทธิผลในการปฏิบัติจริงของการสอนวิชาชีพ ได้มีการนำการออกแบบแบบผสมผสานมาใช้ ซึ่งประกอบด้วยแบบสอบถามที่มีโครงสร้างและการสัมภาษณ์แบบกึ่งมีโครงสร้างกับผู้สอน 45 คน มีการใช้สถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์เชิงประเด็นเพื่อประเมินแนวปฏิบัติการสอน การบูรณาการอุตสาหกรรม และการสนับสนุนจากสถาบัน ผลการศึกษาพบว่าผู้สอนส่วนใหญ่ขาดประสบการณ์จริงและเผชิญกับความท้าทายในการนำเทคโนโลยีจากโลกแห่งความเป็นจริงและมาตรฐานองค์กรมาประยุกต์ใช้ในการสอน แม้ว่าผู้สอนจะมีแรงจูงใจอย่างมากในการเข้าร่วมการฝึกอบรมและการปฏิรูปหลักสูตรที่เน้นองค์กร แต่การสนับสนุนจากสถาบันยังคงมีอยู่อย่างจำกัด ยิ่งไปกว่านั้น วิธีการสอนที่ล้าสมัยและกลไกการสะท้อนความคิดที่ไม่เพียงพอ ยังเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำระหว่างการเรียนการสอนทางวิชาการกับความต้องการในสถานที่ทำงาน ผลการวิจัยเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าการเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างโรงเรียนและวิสาหกิจ การขยายโอกาสการฝึกอบรมในวิสาหกิจ และการนำแนวทางการสอนที่เน้นการปฏิบัติมาใช้ ล้วนเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาการเรียนการสอนด้านอาชีวศึกษา งานวิจัยนี้มีส่วนช่วยในการปฏิรูปการศึกษาด้านอาชีวศึกษา โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของความสอดคล้องกันของสถาบันและคณาจารย์ที่มีคุณสมบัติทั้งสองแบบ ซึ่งนำเสนอข้อมูลเชิงลึกที่สามารถนำไปปฏิบัติได้จริงสำหรับผู้กำหนดนโยบายและผู้บริหารที่ต้องการพัฒนาระบบการสอนที่พร้อมสำหรับบุคลากร