A PRODUCTION OF PERFORMING ARTS ONLINE VIDEO FOR 21ST CENTURY SKILLS A CASE STUDY OF THREE CULTURAL IDENTITY IN UTTARADIT PROVINCE
dc.contributor: WANISARA PERMUDOMSAPen
dc.contributor: วาณิสรา เพิ่มอุดมทรัพย์th
dc.contributor.advisor: Rawiwan Wanwichaien
dc.contributor.advisor: ระวิวรรณ วรรณวิไชยth
dc.contributor.coadvisor: Rawiwan Wanwichaien
dc.contributor.coadvisor: ระวิวรรณ วรรณวิไชยth
dc.contributor.emailadvisorrawiwan@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorrawiwan@swu.ac.th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2023
dc.date.issued: 21/7/2023
dc.description.abstract: This research aims to develop education media for folk performing arts in three cultural identity communities in Uttaradit Province. The study follows an experimental research process on performing arts and has three specific objectives: 1.) developing education media that meets the 80/80 effectiveness criterion for folk performing arts, 2.) determining the effectiveness index of the online video for folk performing arts, and 3.) investigating student satisfaction with the education media. The experiment utilized random sampling and included schools in both Uttaradit and Bangkok provinces. The Instrument used were education media for folk performing arts in three cultural identity communities in Uttaradit Province, Article covered test, Performance assessment form. Data were collected and analyzed using Efficiency of education media for folk performing arts (/), The Effective Index: (E.I.), Mean, Percentage, Standard Deviation. The research findings present the development of education media for folk performing arts in three parts: part 1.) Lanna culture - Song Long Nan performance, part 2.) Lan Xang Culture - Tap Tao Show, and part 3.) Central Thai Culture - Canary en
dc.description.abstract: งานวิจัยเรื่องการพัฒนาสื่อวิดีทัศน์ออนไลน์ศิลปะการแสดงพื้นเมืองเรื่อง ศิลปะการแสดง 3 ชุมชนอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรม จังหวัดอุตรดิตถ์ ใช้กระบวนการวิจัยเชิงทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาสื่อวิดีทัศน์ออนไลน์ศิลปะการแสดงพื้นเมืองให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อหาค่าดัชนีประสิทธิผลของสื่อวิดีทัศน์ออนไลน์ศิลปะการแสดงพื้นเมือง 3.) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนหลังการใช้สื่อวิดีทัศน์ออนไลน์ศิลปะการแสดงพื้นเมือง โดยทำการทดลองกับกลุ่มตัวอย่างจากการสุ่มแบบเฉพาะเจาะจงให้ครอบคลุมทั้งโรงเรียนในจังหวัดอุตรดิตถ์และกรุงเทพมหานคร ) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1.) สื่อวีดิทัศน์ เรื่อง ศิลปะการแสดง 3 ชุมชนอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรม จังหวัดอุตรดิตถ์ 2.) แบบทดสอบก่อนและหลังเรียนหลังการใช้สื่อวิดีทัศน์ 3.) แบบสำรวจความพึงพอใจของนักเรียนหลังการใช้สื่อวิดีทัศน์ สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพสื่อ ค่าดัชนีประสิทธิผล ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ และค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า การพัฒนาสื่อวิดีทัศน์ออนไลน์ศิลปะการแสดงพื้นเมืองในจังหวัดอุตรดิตถ์นำเสนอแบ่งเป็น 3 วัฒนธรรม ได้แก่ 1.) วัฒนธรรมล้านนา การแสดงซอล่องน่าน 2.) วัฒนธรรมล้านช้าง การแสดงตับเต่า 3.) วัฒนธรรมไทยกลาง การแสดงรำกลองยาวนกขมิ้น โดยครอบคลุมเนื้อหาได้แก่ ประวัติความเป็นมา รูปแบบการแสดง การแต่งกาย อุปกรณ์ประกอบการแสดง การสืบทอด การเผยแพร่การแสดง และแหล่งท่องเที่ยวเชิงอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรม ผลการวิเคราะห์โรงเรียนอุตรดิตถ์ดรุณี มีค่าประสิทธิภาพเท่ากับ 84.0/87.5 ค่าดัชนีประสิทธิผลเท่ากับ 0.742 และความพึงพอใจในการเรียนอยู่ในระดับดีมาก และโรงเรียนบดินทรเดชา มีค่าประสิทธิภาพเท่ากับ 86.0/85.0 ค่าดัชนีประสิทธิผลเท่ากับ 0.659 และความพึงพอใจในการเรียนอยู่ในระดับดีมาก ซึ่งมีค่าประสิทธิภาพและประสิทธิผลตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้th
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreename: MASTER OF EDUCATION (M.Ed.)en
dc.description.degreename: การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: สื่อวิดีทัศน์th
dc.subject: ศิลปะการแสดงพื้นเมืองth
dc.subject: การเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21th
dc.subject: Education Mediaen
dc.subject: Folk Performing Arten
dc.subject: Twenty-First-Centuryen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.subject.classification: Training for teachers at basic levelsen
dc.title: A PRODUCTION OF PERFORMING ARTS ONLINE VIDEO FOR 21ST CENTURY SKILLS A CASE STUDY OF THREE CULTURAL IDENTITY IN UTTARADIT PROVINCEen
dc.title: การผลิตสื่อวีดิทัศน์ออนไลน์ศิลปะการแสดงพื้นเมือง สำหรับทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21กรณีศึกษา ศิลปะการแสดง 3 ชุมชนอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรม จังหวัดอุตรดิตถ์ th
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th