THE SITUATION SCALES CONSTRUCTION OF GRIT FOR SENOIR HIGH SCHOOL STUDENTS
dc.contributor: KORNKANOK WAREESUWANen
dc.contributor: กรกนก วารีสุวรรณth
dc.contributor.advisor: Ittipaat Suwatanpornkoolen
dc.contributor.advisor: อิทธิพัทธ์ สุวทันพรกูลth
dc.contributor.coadvisor: Ittipaat Suwatanpornkoolen
dc.contributor.coadvisor: อิทธิพัทธ์ สุวทันพรกูลth
dc.contributor.emailadvisorsan@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorsan@swu.ac.th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2022
dc.date.issued: 8/8/2022
dc.description.abstract: This aims of this research are to study the indicators of grit among senior high school students under the authority of the Secondary Educational Service Area, Office Two, Bangkok, which led to situational grit scale construction and a quality assessment for senior high school students. The samples in the study on the grit indicators of senior high school students included three experts in educational psychology, three senior high school teachers, and five senior high school students with a high level of grit. The samples for scale quality assessment included 600 senior high school students, selected by two-stage random sampling. The research instruments included a semi-structured interview form to study the grit indicators of senior high school students and a situational grit scale for senior high school students under the authority of the Secondary Educational Service Area, Office Two, Bangkok. The findings revealed that grit indicators of senior high school students included two components and seven indicators, as follows: Component 1: Passion included three indicators, i.e., interest, purpose, and hope; and Component 2: Perseverance included four indicators, i.e., hardiness, intention, practice, and resilience. According to the results of situational grit scale quality assessment for senior high school students, it was found that index of item objective congruence (IOC) = 0.4-1.00, reliability = 0.73, and itemized discrimination = 0.14-0.39. According to the results of confirmatory factor analysis (CFA), the IOC was found in the situational grit scale construction for senior high school students. To clarify, relative Chi – Square (χ2 / df) = 0.80, goodness of fit index (GFI) = 1.00, adjusted goodness of fit index (AGFI) = 0.99, root mean square error of approximate (RMSEA) = 0.00, and standardized root mean square residual (RMR) = 0.02.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อศึกษาตัวบ่งชี้ Grit ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 เพื่อนำไปสู่การสร้างและตรวจสอบคุณภาพของแบบวัด Grit แบบสถานการณ์สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาตัวบ่งชี้ Grit ประกอบด้วย ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาการศึกษา 3 คน ครูผู้สอนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย 3 คน และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่มี Grit อยู่ในระดับสูง 5 คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการตรวจสอบคุณภาพของแบบวัด เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย จำนวน 600 คน คัดเลือกด้วยวิธีการสุ่มแบบสองขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างสำหรับศึกษาตัวบ่งชี้ Grit ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษา เขต 2 และแบบวัด Grit แบบสถานการณ์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 ผลการศึกษาพบว่า ตัวบ่งชี้ Grit ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 ประกอบด้วย 2 องค์ประกอบ 7 ตัวบ่งชี้ ดังนี้ 1) ความรัก ความหลงใหล (Passion) มี 3 ตัวบ่งชี้ คือ ความสนใจ (Interest), มีเป้าหมาย (Purpose) และ ความหวัง (Hope) 2) ความอุตสาหะ (Perseverance) มี 4 ตัวบ่งชี้ คือ ความอดทน (Hardiness), ความตั้งใจแน่วแน่ (Intention), การลงมือปฏิบัติ (Practice) และความสามารถในการฟื้นตนเอง (Resilience) ผลการตรวจสอบคุณภาพของแบบวัด Grit แบบสถานการณ์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายพบว่า มีค่าดัชนีความสอดคล้องตั้งแต่ 0.4-1.00  ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ 0.73 ค่าอำนาจจำแนกรายข้อตั้งแต่ 0.14-0.39 ผลการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน (Confirmatory Factor Analysis: CFA) พบว่า โมเดลการสร้างแบบวัด Grit แบบสถานการณ์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายมีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยมีค่าไค - สแควร์ สัมพัทธ์ (χ2  / df)  เท่ากับ 0.80 ค่าดัชนีวัดระดับความกลมกลืน (GFI) เท่ากับ1.00 ค่าดัชนีวัดระดับความกลมกลืนที่ปรับแก้แล้ว (AGFI) เท่ากับ 0.99 ค่ารากที่สองของค่าเฉลี่ยความคลาดเคลื่อนกำลังสองของการประมาณค่า (RMSEA) เท่ากับ 0.00 และดัชนีรากของค่าเฉลี่ยกำลังสองของส่วนที่เหลือ (RMR) เท่ากับ 0.02th
dc.description.degreediscipline: Department Of Education Measurement And Research HEen
dc.description.degreediscipline: ภาควิชาการวัดผลและวิจัยการศึกษาth
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreename: MASTER OF EDUCATION (M.Ed.)en
dc.description.degreename: การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: Gritth
dc.subject: ตัวบ่งชี้th
dc.subject: แบบวัดสถานการณ์th
dc.subject: Griten
dc.subject: Indicatoren
dc.subjectsituation scalesen
dc.subject.classification: Psychologyen
dc.subject.classification: Psychologyen
dc.subject.classification: Educationen
dc.subject.classification: Education scienceen
dc.title: THE SITUATION SCALES CONSTRUCTION OF GRIT FOR SENOIR HIGH SCHOOL STUDENTSen
dc.title: การสร้างแบบวัด Grit แบบสถานการณ์สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th