THE DEVELOPMENT OF CURRICULUM BASED ON STRATEGIC THINKINGCONCEPT TO ENHANCE FINANCIAL LITERACYFOR UNDERGRADUATE STUDENTS
dc.contributor: KAMOLSAK WONGSRIKAEWen
dc.contributor: กมลศักดิ์ วงศ์ศรีแก้วth
dc.contributor.advisor: Kittichai Suthasinobolen
dc.contributor.advisor: กิตติชัย สุธาสิโนบลth
dc.contributor.coadvisor: Kittichai Suthasinobolen
dc.contributor.coadvisor: กิตติชัย สุธาสิโนบลth
dc.contributor.emailadvisorkittichai@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorkittichai@swu.ac.th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2023
dc.date.issued: 19/5/2023
dc.description.abstract: The objectives of this research are as follows: (1) to develop a curriculum based on the concept of strategic thinking to promote financial literacy among undergraduate students; and (2) to examine the effectiveness of the curriculum developed based on the concept of strategic thinking to enhance the financial literacy of undergraduate students. The research was divided into four phases: (1) the data related to financial literacy was collected using documentary research, interviews with six financial experts concerning the components of financial literacy, and a survey study with 400 students on financial literacy. The results showed that the components of financial literacy included financial attitudes, knowledge, and financial behavior; (2) a curriculum was drafted and then submitted to the experts in instructional curriculum and assessment in order to assess the suitability and consistency of the drafted curriculum, such as the learning management plan, the financial literacy scale, and the student satisfaction scale. According to the results, the consistency index ranged from 0.80 to 1.00; and (3) the developed curriculum was tested for 10 weeks (three hours a week) with 27 third-year students from the Thai Language Teaching Department in the Faculty of Education at Dhonburi Rajabhat University. The results were as follows: (1) after using the developed curriculum, the average total scores on financial literacy increased with a statistical significance level of .05; (02) the total scores of the students in terms of financial literacy were greater than 80 with a statistically significant level of .05; (3) the average satisfaction levels of students with the developed curriculum were at a high level; and (4) the effectiveness of the curriculum was assessed for further improvement. Based on the results, the developed curriculum met all three assessment criteria, indicating that it was effective and could be used in courses related to the development of financial literacy.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อ 1. พัฒนาหลักสูตรตามแนวคิดการคิดเชิงกลยุทธ์เพื่อส่งเสริมความรู้เรื่องทางการเงินของนักศึกษาระดับปริญญาตรี 2.ศึกษาประสิทธิผลของหลักสูตรตามแนวคิดการคิดเชิงกลยุทธ์เพื่อส่งเสริมความรู้เรื่องทางการเงินของนักศึกษาระดับปริญญาตรี การวิจัยแบ่งเป็น 4 ระยะคือ 1.การศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับความรู้เรื่องทางการเงิน โดยการศึกษาจากเอกสารที่เกี่ยวข้อง สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญทางการเงินจำนวน 6 คนเกี่ยวกับองค์ประกอบของความรู้เรื่องทางการเงิน และสอบถามกับนักศึกษาจำนวน 400 คนเกี่ยวกับความต้องการต่อการจัดการเรียนรู้ทางการเงิน พบว่าองค์ประกอบของความรู้เรื่องทางการเงินประกอบไปด้วย ความรู้ทางการเงิน ทัศนคติทางการเงิน และพฤติกรรมทางการเงิน 2.การจัดทำรายละเอียดของร่างหลักสูตร โดยนำไปให้ผู้ทรงคุณวุฒิด้านหลักสูตรและการสอน และการวัดประเมินผลได้ประเมินความเหมาะสมและสอดคล้องของร่างหลักสูตร แผนการจัดการเรียนรู้ แบบวัดความรู้เรื่องทางการเงิน และแบบวัดความพึงพอใจ/ทัศนคติ พบว่า มีค่าดัชนีความสอดคล้องอยู่ระหว่าง 0.80-1.00 3.การทดลองใช้หลักสูตร โดยนำหลักสูตรไปใช้เป็นระยะเวลา 10 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 3 ชั่วโมงกับนักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการสอนภาษาไทย คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี จำนวน 27 คน พบว่า 1)นักศึกษามีคะแนนรวมเฉลี่ยของความรู้เรื่องทางการเงินหลังการใช้หลักสูตรสูงกว่าก่อนการใช้หลักสูตรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05  2) นักศึกษามีคะแนนรวมเฉลี่ยของความรู้เรื่องทางการเงินหลังการใช้หลักสูตรมากกว่า 80 คะแนนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 และ 3) นักศึกษามีคะแนนเฉลี่ยของความพึงพอใจ/ทัศนคติต่อหลักสูตรในระดับมาก 4.การประเมินประสิทธิผลและการปรับปรุงหลักสูตร พบว่า หลักสูตรที่พัฒนาบรรลุเกณฑ์ประสิทธิผลที่ตั้งไว้ทั้ง 3 เกณฑ์ แสดงให้เห็นว่าหลักสูตรที่พัฒนานี้มีประสิทธิผล สามารถนำไปใช้ในการจัดการเรียนรู้ในรายวิชาที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาความรู้เรื่องทางการเงินได้th
dc.description.degreediscipline: Department Of Curriculum And Instructionen
dc.description.degreediscipline: ภาควิชาหลักสูตรและการสอนth
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreename: DOCTOR OF PHILOSOPHY (Ph.D.)en
dc.description.degreename: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: การพัฒนาหลักสูตรth
dc.subject: การคิดเชิงกลยุทธ์th
dc.subject: ความรู้เรื่องทางการเงินth
dc.subject: Curriculum developmenten
dc.subject: Strategic thinkingen
dc.subject: Financial literacyen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.subject.classification: Education scienceen
dc.title: THE DEVELOPMENT OF CURRICULUM BASED ON STRATEGIC THINKINGCONCEPT TO ENHANCE FINANCIAL LITERACYFOR UNDERGRADUATE STUDENTSen
dc.title: การพัฒนาหลักสูตรตามแนวคิดการคิดเชิงกลยุทธ์เพื่อส่งเสริมความรู้เรื่องทางการเงินของนักศึกษาระดับปริญญาตรีth
dc.type: Dissertationen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th