SHEAR BOND STRENGTH OF LITHIUM DISILICATE GLASS-CERAMIC BONDEDWITH VARIOUS SURFACE-TREATED TITANIUM
| dc.contributor | LAONGDAO AMORNWICHITWECH | en |
| dc.contributor | ละอองดาว อมรวิชิตเวช | th |
| dc.contributor.advisor | Mali Palanuwech | en |
| dc.contributor.advisor | มะลิ พลานุเวช | th |
| dc.contributor.coadvisor | Mali Palanuwech | en |
| dc.contributor.coadvisor | มะลิ พลานุเวช | th |
| dc.contributor.emailadvisor | mali@swu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | mali@swu.ac.th | |
| dc.contributor.other | Srinakharinwirot University | en |
| dc.date.created | 2021 | |
| dc.date.issued | 16/8/2021 | |
| dc.description.abstract | The purpose of this in-vitro study was to determine the shear bond strength (SBS) of different surface-treated titanium alloy with lithium disilicate glass-ceramic with resin cement (Multilink® N). There were 90 titanium alloy specimens, divided into six groups, as follows: (1) control group (CT); (2) 50-µm aluminum oxide airborne particle abrasion group (SB); (3) silica coating group (CJ); (4) anodization group (AN); (5) anodization then alumina 50-µm aluminum oxide airborne particle abrasion group (ANSB), and (6) anodization, then the silica coating group (ANCJ). The SBS test was performed with a universal testing machine. The One-Way ANOVA and Tukey’s post-hoc test was used to determine the differences between groups (α=0.05). The failure mode of deboned titanium was classified under a stereoscope. The results showed that the mean SBS of control group and the anodization group had significantly lower SBS than the others (p | en |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาค่าแรงยึดเฉือนระหว่างไทเทเนียมที่มีการปรับปรุงพื้นผิวด้วยวิธีต่างกันกับเซรามิกชนิดลิเทียมไดซิลิเกตโดยยึดติดด้วยเรซินซีเมนต์ชนิดมัลติลิ้งค์เอ็น ไทเทเนียมจำนวน 90 ชิ้น นำไปปรับปรุงพื้นผิวด้วยวิธีดังนี้ กลุ่มที่ 1 ไม่ปรับปรุงผิว(CT), กลุ่มที่ 2 ปรับปรุงผิวด้วยการพ่นอนุภาคอะลูมินา(SB), กลุ่มที่ 3 ปรับปรุงผิวการพ่นอนุภาคอะลูมินาเคลือบซิลิกา(CJ), กลุ่มที่ 4 ปรับปรุงผิวด้วยการทำอะโนไดซ์(AN), กลุ่มที่ 5 ปรับปรุงผิวด้วยการทำอะโนไดซ์ก่อนพ่นอนุภาคอะลูมินา(ANSB) และกลุ่มที่ 6 ปรับปรุงผิวด้วยการทำอะโนไดซ์ก่อนพ่นด้วยอนุภาคอะลูมินาเคลือบซิลิกา(ANCJ) นำชิ้นงานไปยึดติดกับเซรามิกชนิดลิเทียมไดซิลิเกต ก่อนนำมาทดสอบค่าความแข็งแรงยึดเฉือนด้วยเครื่องทดสอบสากล เปรียบเทียบค่าความแข็งแรงยึดเฉือนของแต่ละกลุ่มด้วยการวิเคระห์ความแปรปรวนทางเดียว และการทดสอบเฮชเอสดีของทูกีย์(α=0.05) ไทเทเนียมที่ผ่านการทดสอบถูกนำไปสังเกตรูปแบบความล้มเหลวหลังการแตกหักภายใต้กล้องสเตอริโอสโคป ผลการทดสอบค่าความแข็งแรงยึดเฉือนเฉลี่ยของกลุ่มควบคุม และกลุ่ม AN มีค่าต่ำกว่ากลุ่มอื่นอย่างมีนัยยะสำคัญทางสถิติ(p | th |
| dc.description.degreediscipline | en | |
| dc.description.degreediscipline | th | |
| dc.description.degreelevel | - | en |
| dc.description.degreelevel | - | th |
| dc.description.degreename | MASTER OF SCIENCE (M.Sc.) | en |
| dc.description.degreename | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.) | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Srinakharinwirot University | |
| dc.subject | ความแข็งแรงยึดเฉือน | th |
| dc.subject | ไทเทเนียม | th |
| dc.subject | เรซินซีเมนต์ | th |
| dc.subject | ลิเทียมไดซิลิเกต | th |
| dc.subject | อะโนไดซ์ | th |
| dc.subject | พ่นอนุภาคอะลูมินา | th |
| dc.subject | เคลือบซิลิกา | th |
| dc.subject | Titanium | en |
| dc.subject | resin cement | en |
| dc.subject | lithium disilicate | en |
| dc.subject | silica coating | en |
| dc.subject | anodization | en |
| dc.subject | shear bond strength | en |
| dc.subject | airborne-particle abrasion | en |
| dc.subject.classification | Dentistry | en |
| dc.subject.classification | Professional, scientific and technical activities | en |
| dc.subject.classification | Dental studies | en |
| dc.title | SHEAR BOND STRENGTH OF LITHIUM DISILICATE GLASS-CERAMIC BONDEDWITH VARIOUS SURFACE-TREATED TITANIUM | en |
| dc.title | ความแข็งแรงยึดเฉือนระหว่างลิเทียมไดซิลิเกตกับไทเทเนียมที่ปรับปรุงพื้นผิวต่างกัน | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | ปริญญานิพนธ์ | th |