THE GUIDELINES FOR OPTIMIZATION OF INFORMATION MANAGEMENT SYSTEM IN GUANG'AN VOCATIONAL AND TECHNICAL COLLEGE
Date
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
Srinakharinwirot University
Abstract
This study investigates the optimization of the Information Management System (IMS) at Guang’an Vocational and Technical College using the Technology Acceptance Model (TAM) with external factors through a mixed-methods design. From 290 valid questionnaires (response rate 96.7%, Cronbach’s α = 0.853), results showed higher Perceived Usefulness (M = 3.87) but lower Perceived Ease of Use (M = 3.42), while Behavioral Intention was moderate (M = 3.75) and stronger among administrators than lecturers or staff (p < .01). External factors such as training (M = 3.22), policy incentives (M = 3.29), and collaboration (M = 3.36) were weak. Open-ended responses highlighted complexity, lack of training, and fragmented data as key barriers. The study recommends improving interface design, training, technical support, data integration, and incentive mechanisms, contributing both to extending TAM and to providing practical strategies for sustainable, user-centered digital management in vocational colleges.
การศึกษานี้ ใช้ประโยชน์จากระบบการจัดการข้อมูล ที่เพิ่มประสิทธิภาพสูงสุด ที่วิทยาลัยวิชาชีพ และเทคนิคผ่านรูปแบบการยอมรับเทคโนโลยี ( TAM ) รวมกับปัจจัยการส่งผลกระทบจากภายนอกวิธีการแบบผสมได้รับการนำมาใช้รวมถึงการตอบแบบสอบถาม และสิ้นสุดแบบเปิดเพื่อประเมินการรับรู้ของผู้ใช้ความตั้งใจทางพฤติกรรม และความท้าทายเชิงสถาบัน ทั้งหมด 290 คำถาม ที่ถูกเก็บรวบรวมเพื่อให้ได้อัตราการตอบสนอง 96.7 %การวิเคราะห์ความน่าเชื่อถือแสดงความสอดคล้องภายใน ที่แข็งแกร่ง ( Cronbach = 0.853)ผลแสดงให้เห็นว่า ประโยชน์ ที่ใช้ ( PU ) ได้คะแนนค่อนข้างสูง ( M = 3.87) แสดงให้เห็นว่า IMS ปรับปรุงประสิทธิภาพ และการตัดสินใจได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างไรก็ตาม ความสะดวกในการใช้งาน ( PEOU ) ลดลง ( M = 3.42) สะท้อนความยากลำบากด้วยส่วนต่อประสาน ที่ซับซ้อน และการนำทาง ที่ไม่ชัดเจนความตั้งใจทางพฤติกรรม ( BI ) อยู่ในระดับปานกลาง ( M = 3.75) แต่สูงกว่า พนักงานบริหารมากกว่า ผู้บรรยาย หรือเจ้าหน้า ที่ทั่วไป ( p < . 01)ในบรรดาปัจจัยภายนอกการสนับสนุนการฝึกอบรม ( M = 3.22) และแรงจูงใจทางนโยบาย ( M = 3.29) คะแนนต่ำสุดตามด้วยความร่วมมือระหว่า งแผนก ( M = 3.36) ในขณะ ที่การสนับสนุนทางเทคนิคสูงขึ้นเล็กน้อย ( M = 3.41) การวิเคราะห์การตอบสนองแบบเปิด 260 ครั้งเสริมผลการค้นพบเหล่านี้ เน้นความกังวลของผู้ใช้ ที่สำคัญ 3 ประการ: อินเทอร์เฟซ และความซับซ้อนในการดำเนินงานการฝึกอบรม ที่ไม่เพียงพอ และข้อมูลระหว่า งการแยกส่วนผลลัพธ์เหล่านี้ แสดงให้เห็นว่า อุปสรรคหลักในการรับบุตรบุญธรรม IMS ที่ครอบคลุมอยู่ในการใช้งาน และการสนับสนุนสถาบันแทน ที่จะเป็นในการทำงานของระบบ จากผลการค้นพบมีการเสนอแนะเชิงกลยุทธ์ห้าข้อ: (1) เพิ่มประสิทธิภาพในการออกแบบส่วนต่อประสาน และการปรับปรุงเส้นทาง(2) สร้างแพลตฟอร์มการฝึกอบรม และการเรียนรู้ไมโคร(3) เสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับการสนับสนุนทางเทคนิคด้วยข้อตกลงระดับบริการ และแผนก“ผู้ช่วยระบบ”(4) ปรับปรุงการรวมข้อมูลข้ามส่วนผ่านมาตรฐานการเป็นหนึ่งเดียว และการลงชื่อเข้าใช้ร่วมกันและ (5) แนะนำกลไกการกระตุ้น และประเมินผลให้เปลี่ยนจากการใช้งาน ที่จำเป็นไปสู่การใช้งานด้วยตนเอง งานวิจัยนี้ มีส่วนร่วมในทฤษฎีโดยขยาย TAM ด้วยปัจจัยพื้นฐาน และในทางปฏิบัติโดยเสนอกลยุทธ์ ที่สามารถดำเนินการสำหรับวิทยาลัยอาชีพการศึกษาจะให้หลักฐานเชิงประจักษ์ และแนวทางปฏิบัติสำหรับการพัฒนาระบบการจัดการดิจิตอล ที่ยั่งยืนในระดับการศึกษา ที่สูงขึ้น