A STUDY ON EFFECTS OF ANIMATED SOCIAL STORIES ON PROMOTING WAITING SKILLS OF PRESCHOOL CHILDREN WITH AUTISM
| dc.contributor | RUNGNAPA U-BALEE | en |
| dc.contributor | รุ่งนภา อุบาลี | th |
| dc.contributor.advisor | Kanokporn Vibulpatanavong | en |
| dc.contributor.advisor | กนกพร วิบูลพัฒนะวงศ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | Kanokporn Vibulpatanavong | en |
| dc.contributor.coadvisor | กนกพร วิบูลพัฒนะวงศ์ | th |
| dc.contributor.emailadvisor | kanokpornv@swu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | kanokpornv@swu.ac.th | |
| dc.contributor.other | Srinakharinwirot University | en |
| dc.date.created | 2022 | |
| dc.date.issued | 27/5/2022 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were 1) to study the effect of waiting skills development of autism children in early childhood by cartoon animations with social stories 2) to compare pre-primary autism children's social skills before and after using cartoon animations with social stories. The purposive sampling group in this study was 3 autistic children aged between 4-6 years old. They have been clinically diagnosed as autistic without any other disabilities. All of them have a problem with waiting skills and were treated by Special Education Center, Faculty of Education, Phranakhon Si Ayutthaya Rajabhat University. The research instruments used in this study were 1) 4 online-lesson plans of waiting skills for preschool autistic children through cartoon animation 2) 4 animated cartoons with social stories to practice waiting skills of preschool autism children 3) the Waiting Skills Evaluation Form for preschool autism children consisting of 2 situations, 4 activities. The statistics used for data analysis were descriptive statistics such as means and percentage. The behavior observation has been used for collecting qualitative data. The results of the study have been showed that 1) the level of waiting skills of autism children after using animated cartoons with social stories was at a very good level. 2) The level of social skills abilities of autism children in preschool level after using animated cartoons with social stories were higher than before using animated cartoons with social stories. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ของการวิจัย 1) เพื่อศึกษาผลของการพัฒนาทักษะรอคอย ของเด็กออทิสติกในระดับปฐมวัยโดยใช้เรื่องราวทางสังคมผ่านการ์ตูนแอนิเมชั่น 2) เพื่อเปรียบเทียบทักษะทางสังคมของเด็กออทิสติกในระดับปฐมวัยก่อนและหลังการใช้เรื่องราวทางสังคมผ่าน การ์ตูนอนิเมชั่น กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ เด็กออทิสติกอายุระหว่าง 4-6 ปี จำนวน 3 คนที่ได้รับการวินิจฉัยทางการแพทย์แล้วว่าเป็นเด็กออทิสติกและไม่มีความพิการอื่น ๆ เป็นเด็กที่มีปัญหาทักษะการรอคอย ที่มารับบริการในศูนย์การศึกษาพิเศษ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัย ราชภัฏพระนครศรีอยุธยา ได้มาโดยการคัดเลือกแบบเจาะจง (Purposive selection) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ทักษะการรอคอยสำหรับเด็กออทิสติกระดับปฐมวัยผ่าน การ์ตูนอนิเมชั่น จำนวน 4 แผน (รูปแบบออนไลน์) 2) เรื่องราวทางสังคมผ่านการ์ตูนอนิเมชั่น เพื่อฝึกทักษะการรอคอยของเด็กออทิสติก ระดับปฐมวัย จำนวน 4 เรื่อง 3) แบบประเมินทักษะ การรอคอยสำหรับเด็กออทิสติกระดับปฐมวัย ในสถานการณ์ที่ต้องใช้ทักษะการรอคอย จำนวน 2 สถานการณ์ 4 กิจกรรม การวิเคราะห์ข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเป็นสถิติเชิงพรรณา ได้แก่ ค่าเฉลี่ยและการหาค่าร้อยละการหาค่าเฉลี่ย (Mean) และข้อมูลเชิงคุณภาพเป็นการวิเคราะห์ข้อมูล โดยการนำข้อมูลการสังเกตพฤติกรรมการใช้เรื่องราวทางสังคมผ่านการ์ตูนอนิเมชั่นเพื่อพัฒนาทักษะ การรอคอยของเด็กออทิสติกในระดับปฐมวัยมาจดบันทึกและนำเสนอข้อมูลเป็นความเรียง ผลการวิจัยพบว่า 1) ความสามารถทักษะรอคอยของเด็กออทิสติกในระดับปฐมวัยโดยใช้เรื่องราวทางสังคมผ่าน การ์ตูนอนิเมชั่น หลังได้รับการเรียนการสอนโดยใช้เรื่องราวทางสังคมผ่านการ์ตูนอนิเมชั่น อยู่ในระดับดีมาก เป็นไปตามสมมุติฐานการวิจัย 2) ความสามารถทักษะทางสังคมของเด็กออทิสติก ในระดับปฐมวัยหลังได้รับการเรียนการสอนโดยใช้เรื่องราวทางสังคมผ่านการ์ตูนอนิเมชั่น สูงขึ้นกว่าก่อนการได้รับการสอนโดยใช้เรื่องราวทางสังคมผ่านการ์ตูนอนิเมชั่นเป็นไปตามสมมติฐานการวิจัย | th |
| dc.description.degreediscipline | en | |
| dc.description.degreediscipline | th | |
| dc.description.degreelevel | - | en |
| dc.description.degreelevel | - | th |
| dc.description.degreename | MASTER OF EDUCATION (M.Ed.) | en |
| dc.description.degreename | การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.) | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Srinakharinwirot University | |
| dc.subject | การพัฒนาทักษะการรอคอย | th |
| dc.subject | เรื่องราวทางสังคม | th |
| dc.subject | การ์ตูนอนิเมชั่น | th |
| dc.subject | เด็กออทิสติกระดับปฐมวัย | th |
| dc.subject | waiting skill development | en |
| dc.subject | social story | en |
| dc.subject | cartoon animation | en |
| dc.subject | autistic children primary level | en |
| dc.subject.classification | Social Sciences | en |
| dc.subject.classification | Education | en |
| dc.subject.classification | Training for teachers at basic levels | en |
| dc.title | A STUDY ON EFFECTS OF ANIMATED SOCIAL STORIES ON PROMOTING WAITING SKILLS OF PRESCHOOL CHILDREN WITH AUTISM | en |
| dc.title | การศึกษาผลของการใช้เรื่องราวทางสังคมผ่านการ์ตูนอนิเมชั่นเพื่อพัฒนาทักษะการรอคอย ของเด็กออทิสติกในระดับปฐมวัย | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | ปริญญานิพนธ์ | th |