QUALITY OF WORK LIFE AND WORK-LIFE BALANCE ASSOCIATEDWITH JOB SATISFACTION AND ORGANIZATIONAL COMMITMENTFOR EMPLOYEES OF GENERATION Y PRIVATE COMPANIES IN BANGKOK
dc.contributor: PAMOK SUKKAPATen
dc.contributor: ปาโมกข์ สุขพัฒน์th
dc.contributor.advisor: Wasan Sakulkijkarnen
dc.contributor.advisor: วสันต์ สกุลกิจกาญจน์th
dc.contributor.coadvisor: Wasan Sakulkijkarnen
dc.contributor.coadvisor: วสันต์ สกุลกิจกาญจน์th
dc.contributor.emailadvisorwasan@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorwasan@swu.ac.th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2023
dc.date.issued: 19/5/2023
dc.description.abstract: The purpose of this research is to study the quality of work life and work-life balance associated with job satisfaction and organizational commitment of Generation Y employees in a private company in Bangkok. A total of 400 useable questionnaires were used for statistical analysis. The statistics used for data analysis were percentage, mean, standard deviation, independent t-test, one-way analysis of variance and the Pearson correlation coefficient. The results of this research were as follows: (1) the majority of employees were male, single, aged 25-30 years, held a Bachelor’s degree, an average monthly income between 25,001- 35,000 Baht and had 1-5 years of work experience. Most employees had quality of work life, work-life balance, job satisfaction and organizational commitment at the highest-level; (2) employees of different ages, average monthly income and work experience had different overall job satisfaction with a significance of 0.05; (3) employees of a different age, gender, average monthly income, and work experience had different overall organizational commitment with a significance of 0.05; and (4) the quality of work life and work-life balance has positively correlated with job satisfaction and organizational commitment with a statistical significance of 0.01 at the highest-level.en
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีความมุ่งหมายที่จะศึกษาเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตการทำงานและความสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงานที่มีความสัมพันธ์ต่อความพึงพอใจในการทำงานและความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานบริษัทเอกชนกลุ่ม Generation Y ในจังหวัดกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล จำนวนทั้งสิ้น 400 ชุด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบความแตกต่างโดยใช้สถิติค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์ความสัมพันธ์โดยใช้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. พนักงานส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง 25-30 ปี มีระดับการศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี มีสถานภาพโสด มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 25,001-35,000 บาท มีระยะเวลาในการทำงาน 1 ปี - 5 ปี มีความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตการทำงาน ความสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงาน ความพึงพอใจในการทำงานและความผูกพันต่อองค์กรอยู่ในระดับมากที่สุด 2. พนักงานที่มีอายุ รายได้เฉลี่ยต่อเดือนและระยะเวลาในการทำงานที่แตกต่างกัน มีความพึงพอใจในการทำงานที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3. พนักงานที่มีเพศ อายุ รายได้เฉลี่ยต่อเดือนและระยะเวลาในการทำงานที่แตกต่างกัน มีความผูกพันต่อองค์กรที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 4. คุณภาพชีวิตในการทำงานและความสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงานมีความสัมพันธ์ต่อความพึงพอใจในการทำงานและความผูกพันต่อองค์กรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันระดับความสัมพันธ์สูงมาก th
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreename: MASTER OF BUSINESS ADMINISTRATION (M.B.A.)en
dc.description.degreename: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บธ.ม.)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: คุณภาพชีวิตในการทำงานth
dc.subject: ความสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงานth
dc.subject: ความพึงพอใจในการทำงานth
dc.subject: ความผูกพันต่อองค์กรth
dc.subject: Quality of work lifeen
dc.subject: Work-life balanceen
dc.subject: Job satisfactionen
dc.subject: Organizational commitmenten
dc.subject.classification: Businessen
dc.subject.classification: Administrative and support service activitiesen
dc.subject.classification: Psychologyen
dc.title: QUALITY OF WORK LIFE AND WORK-LIFE BALANCE ASSOCIATEDWITH JOB SATISFACTION AND ORGANIZATIONAL COMMITMENTFOR EMPLOYEES OF GENERATION Y PRIVATE COMPANIES IN BANGKOKen
dc.title: คุณภาพชีวิตการทำงานและความสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงานที่มีความสัมพันธ์ต่อความพึงพอใจในการทำงานและความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานบริษัทเอกชนกลุ่ม Generation Y ในจังหวัดกรุงเทพมหานครth
dc.type: Master’s Projecten
dc.type: สารนิพนธ์th