A LEARNING PACKAGE ON THAI CIVILIZATION TO IMPROVE THE THAI LANGUAGE SKILLS OF VIETNAMESE STUDENTSBASED ON THE SONGS HONORING HIS MAJESTY KING BHUMIBOL ADULYADEJ
| dc.contributor | PASSAWAN SRILAN | en |
| dc.contributor | พัสวรรณ ศรีลาน | th |
| dc.contributor.advisor | Nition Pornumpaisakul | en |
| dc.contributor.advisor | นิธิอร พรอำไพสกุล | th |
| dc.contributor.other | Srinakharinwirot University. Faculty of Humanities | en |
| dc.date.issued | 19/7/2019 | |
| dc.description | MASTER OF ARTS (M.A.) | en |
| dc.description | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.) | th |
| dc.description.abstract | This research aimed to construct a learning package in which songs honoring His Majesty King Bhumibol Adulyadej were applied as a medium to improve the Thai language skills of foreigners.The researcher studied documents related to the songs and the construction of learning package, then created the research tools for appraisal.The experimental learning package on Thai civilzation to Improve the Thai Language skills of Vietnamese Students based on the songs honoring His Majesty King Bhumibol Adulyadej consisted of eight lessons that that students can learn freely independently and systematically.The learning package on Thai civilzation to improve the Thai language skills of Vietnamese students based on songs honoring His Majesty King Bhumibol Adulyadej had a result of 91.58 average points, higher than the set criteria of 70 percentage.The improved score average was 13.97, above the set criteria of 7.5. The findings revealed that the learning package helped Vietnamese students to improve their Thai language skills along with comprehension of civilization that may benefit from further study ot the Thai Language, especially in the field of Thai studies. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างชุดการเรียนรู้จากบทเพลงเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพื่อพัฒนาทักษะการใช้ภาษาไทยจากความรู้ด้านอารยธรรมไทยแก่ผู้เรียนชาวเวียดนาม ผู้วิจัยดำเนินการทดลองโดยศึกษาเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับสื่อบทเพลงและการสร้างชุดการเรียนรู้ จากนั้น ดำเนินการสร้างเครื่องมือ คือ ชุดการเรียนรู้เกี่ยวกับอารยธรรมไทย โดยใช้บทเพลงเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพื่อพัฒนาทักษะการใช้ภาษาไทยสำหรับนักศึกษาเวียดนาม จำนวน 8 ชุด ได้แก่ ชุดที่ 1 พระมหากษัตริย์กับสังคมไทย ชุดที่ 2 ในหลวงในใจชาวไทย ชุดที่ 3 ในรูปที่มีทุกบ้าน ชุดที่ 4 ทำไมพระราชาทำงานหนัก ชุดที่ 5 เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา ชุดที่ 6 ธรรมะของพระราชาเพื่อปวงชน ชุดที่ 7 ในหลวงของไทยและของโลก ชุดที่ 8 ทำไมคนไทยรักในหลวง ผลการวิจัยพบว่าชุดการเรียนรู้เกี่ยวกับอารยธรรมไทย โดยใช้บทเพลงเทิดพระเกียรติพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช เพื่อพัฒนาทักษะการใช้ภาษาไทย มีเนื้อหาเกี่ยวกับอารยธรรมไทย และมีค่าเฉลี่ยผลคะแนนแบบทดสอบระหว่างเรียน 91.58 ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 70 ที่กำหนดไว้ ส่วนผลด้านพัฒนาการทักษะการใช้ภาษาไทยนั้น กลุ่มตัวอย่างได้รับการพัฒนาทักษะทั้งฟัง พูด อ่าน เขียน ภาษาไทย ผ่านกิจกรรมการเรียนรู้โดยมีค่าเฉลี่ย 13.97 ผ่านเกณฑ์ 7.5 คะแนน หรือ ร้อยละ 50 ทุกชุด แสดงให้เห็นว่าชุดการเรียนรู้ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นนั้นมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ผู้เรียนชาวเวียดนามได้พัฒนาทักษะการใช้ภาษาไทย และได้เรียนรู้เกี่ยวกับอารยธรรมไทยเรื่องความสำคัญของพระมหากษัตริย์กับสังคมไทย จึงเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาภาษาไทยของชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะผู้ที่เรียนด้านไทยศึกษา | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Srinakharinwirot University | |
| dc.subject | ชุดการเรียนรู้ | th |
| dc.subject | อารยธรรมไทย | th |
| dc.subject | บทเพลงเทิดพระเกียรติ | th |
| dc.subject | พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบิตร | th |
| dc.subject | ทักษะการใช้ภาษาไทย | th |
| dc.subject | นักศึกษาเวียดนาม | th |
| dc.subject | Learning package | en |
| dc.subject | Thai civilization | en |
| dc.subject | Thai language skills | en |
| dc.subject | Vietnamese students | en |
| dc.subject | Songs honoring His Majesty King Bhumibol Adulyadej | en |
| dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
| dc.title | A LEARNING PACKAGE ON THAI CIVILIZATION TO IMPROVE THE THAI LANGUAGE SKILLS OF VIETNAMESE STUDENTSBASED ON THE SONGS HONORING HIS MAJESTY KING BHUMIBOL ADULYADEJ | en |
| dc.title | การพัฒนาชุดการเรียนรู้เกี่ยวกับอารยธรรมไทย โดยใช้บทเพลงเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรเพื่อพัฒนาทักษะการใช้ภาษาไทยสำหรับนักศึกษาเวียดนาม | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | ปริญญานิพนธ์ | th |