NEEDS ASSESSMENT OF LIBRARY SERVICES AMONG STUDENTS OF OPEN UNIVERSITIES VIA DISTANCE LEARNING SYSTEMS
| dc.contributor | WASAN SRAPANG | en |
| dc.contributor | วสันต์ สระพัง | th |
| dc.contributor.advisor | Sasipimol Prapinpongsakorn | en |
| dc.contributor.advisor | ศศิพิมล ประพินพงศกร | th |
| dc.contributor.other | Srinakharinwirot University. Faculty of Humanities | en |
| dc.date.issued | 16/7/2021 | |
| dc.description | MASTER OF ARTS (M.A.) | en |
| dc.description | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.) | th |
| dc.description.abstract | The research aims to assess and compare the desirable conditions of library services from open university students by educational level, groups of subjects, methods of study, and residential provinces, including a needs assessment of the library services. The sample consisted of 400 students from two open universities. The data collection was conducted via questionnaire. The data were analyzed with descriptive statistics, such as percentage, mean, and standard deviation. The hypothesis was tested using a t-test and an F-test. The needs assessment was analyzed with Modified Priority Needs (PNI modified). The research results revealed that the students had a high level of opinion on the condition that library services should be in overall and each aspect. When compared by variables, it was found that there was a statistically significant difference in library services at the .05 level among the students at different education levels, groups of subjects, and methods of study exempted from the residential provinces. As for the needs assessment of library services in four aspects were prioritized from the most to least as follows; facilities (PNI modified = 0.39), online library service category. (PNI modified = 0.35), information resources (PNI modified = 0.34), and physical library service category (PNI modified = 0.33), respectively. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินและเปรียบเทียบสภาพที่ควรเป็นในการบริการห้องสมุดของนักศึกษามหาวิทยาลัยเปิด โดยจำแนกตามระดับการศึกษา กลุ่มสาขาวิชา วิธีเรียน และจังหวัดที่อาศัย รวมทั้งประเมินความต้องการจำเป็นในการบริการห้องสมุดของนักศึกษามหาวิทยาลัยเปิด โดยใช้วิธีวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักศึกษามหาวิทยาลัยเปิด 2 แห่ง จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานด้วยสถิติ t-test และ F-test ประเมินความต้องการจำเป็นด้วยวิธี Priority Needs Index แบบปรับปรุง (PNImodified) ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษามหาวิทยาลัยเปิดมีความคิดเห็นต่อสภาพที่ควรเป็นในการบริการห้องสมุดโดยรวมและรายด้านในระดับมาก เมื่อเปรียบเทียบตามตัวแปร พบว่า นักศึกษามหาวิทยาลัยเปิดที่มีระดับการศึกษา กลุ่มสาขาวิชา และวิธีเรียนต่างกันโดยรวมมีความคิดเห็นต่อสภาพที่ควรเป็นในการบริการห้องสมุดแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 แต่นักศึกษามหาวิทยาลัยเปิดที่อาศัยในจังหวัดต่างกันโดยรวมมีความคิดเห็นต่อสภาพที่ควรเป็นในการบริการห้องสมุดไม่แตกต่างกัน ส่วนการประเมินความต้องการจำเป็นในการบริการห้องสมุดของนักศึกษามหาวิทยาลัยเปิด 4 ด้าน พบว่า ด้านที่มีความต้องการจำเป็นอันดับแรก คือ ด้านสิ่งอำนวยความสะดวก (PNImodified=0.39) รองลงมา คือ ด้านประเภทบริการห้องสมุดออนไลน์ (PNImodified=0.35) ด้านทรัพยากรสารสนเทศ (PNImodified=0.34) และด้านประเภทบริการห้องสมุดทางกายภาพ (PNImodified=0.33) ตามลำดับ | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Srinakharinwirot University | |
| dc.subject | การบริการห้องสมุด | th |
| dc.subject | ห้องสมุดมหาวิทยาลัยเปิด | th |
| dc.subject | การประเมินความต้องการจำเป็น | th |
| dc.subject | Library services | en |
| dc.subject | Open university library | en |
| dc.subject | Needs assessment | en |
| dc.subject.classification | Social Sciences | en |
| dc.title | NEEDS ASSESSMENT OF LIBRARY SERVICES AMONG STUDENTS OF OPEN UNIVERSITIES VIA DISTANCE LEARNING SYSTEMS | en |
| dc.title | การประเมินความต้องการจำเป็นในการบริการห้องสมุดของนักศึกษามหาวิทยาลัยเปิด ที่มีระบบการศึกษาทางไกล | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | ปริญญานิพนธ์ | th |