EFFECT OF GRINDING ON SURFACE ROUGHNESS, PHASE ANALYSIS AND BIAXIAL FLEXURAL STRENGTH OF TRANSLUCENT ZIRCONIA
dc.contributor: CHALISA WONGJIRASAWADen
dc.contributor: ชาลิสา วงศ์จิรสวัสดิ์th
dc.contributor.advisor: Vibul Paisankobriten
dc.contributor.advisor: วิบุลย์ ไพศาลกอบฤทธิ์th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot University. Faculty of Dentistryen
dc.date.issued: 16/8/2021
dc.description: MASTER OF SCIENCE (M.Sc.)en
dc.description: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.)th
dc.description.abstract: Zirconia is commonly used in dentistry due to the high value of its surface hardness, but grinding is difficult. There are specific burs for grinding a zirconia. The purpose of this study was to evaluate the effect of grinding on surface roughness, phase analysis and biaxial flexural strength of translucent zirconia. The specimens were randomly divided into four groups (n= 10). Group 1: control group; Group 2: specimens were grinded by blue diamond burs; Group 3: specimens were grinded by red-white diamond burs; and group 4: the specimens were grinded by heatless stone burs. The last two groups were particularly for grinding a zirconia. The specimens were grinded for 30 seconds by one well-trained researcher. The data were statistically analyzed by One-Way ANOVA and Scheffe’s test (α = 0.05). The results showed that all the grinded zirconia were presented in the monoclinic phase and the roughness was increased in comparison with the control group. The biaxial flexural strength of specific burs (group 3 and 4) had no significant differences with the control group (p-value > 0.05). On the contrary, the biaxial flexural strength of zirconia in group 1 had significantly decreased compared to the control group (p-value < 0.05). In conclusion, grinding translucent zirconia with specific burs did not significantly decrease biaxial flexural strength. Nevertheless, grinding with blue diamond burs significantly decreased the biaxial flexural strength of translucent zirconia.en
dc.description.abstract: เซอร์โคเนียเป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้ในทางทันตกรรม โดยเป็นวัสดุที่มีความแข็งผิวสูง การกรอแต่งจึงทำได้ยาก จึงมีการผลิตหัวกรอพิเศษสำหรับเซอร์โคเนียโดยเฉพาะ การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบถึงค่าความหยาบพื้นผิว องค์ประกอบทางเฟส และค่าความแข็งแรงดัดขวางสองแกนของเซอร์โคเนียใสที่ถูกกรอแต่งด้วยหัวกรอชนิดต่าง ๆ โดยแบ่งเซอร์โคเนียออกเป็น 4 กลุ่มกลุ่มละ 10 ชิ้น ได้แก่ กลุ่มที่ 1 เซอร์โคเนียที่ไม่ได้มีการกรอแต่ง (กลุ่มควบคุม) กลุ่มที่ 2 เซอร์โคเนียที่ถูกกรอแต่งด้วยหัวกรอเร็วกากเพชรคาดสีน้ำเงิน กลุ่มที่ 3 เซอร์โคเนียที่ถูกกรอแต่งด้วยหัวกรอเร็วกากเพชรคาดสีแดง-ขาว และกลุ่มที่ 4 เซอร์โคเนียที่ถูกกรอแต่งด้วยหัวกรอหินแบบกรอช้าที่ไม่ทำให้เกิดความร้อน ซึ่งสองกลุ่มสุดท้ายเป็นหัวกรอสำหรับเซอร์โคเนียโดยเฉพาะ ทำการกรอเป็นเวลา 30 วินาที โดยผู้วิจัยเพียงคนเดียว นำมาวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติความแปรปรวนทางเดียวและเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างกลุ่มด้วยสถิติของเชฟเฟ่ ที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 (α = 0.05) พบว่าเซอร์โคเนียในทุกกลุ่มที่มีการกรอแต่งปรากฏมอนอคลินิกเฟส และมีค่าความหยาบผิวเพิ่มขึ้นจากกลุ่มควบคุม เซอร์โคเนียในกลุ่มที่ถูกกรอด้วยหัวกรอเร็วกากเพชรคาดสีน้ำเงินมีค่าความแข็งแรงดัดขวางสองแกนน้อยกว่าเซอร์โคเนียในกลุ่มควบคุมและกลุ่มที่ถูกกรอด้วยหัวกรอหินแบบกรอช้าที่ไม่ทำให้เกิดความร้อนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ นอกจากนี้ยังพบว่าเซอร์โคเนียที่ถูกกรอด้วยหัวกรอสำหรับเซอร์โคเนียโดยเฉพาะทั้ง 2 ชนิด มีค่าความแข็งแรงดัดขวางสองแกนไม่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม จึงสรุปได้ว่าการกรอแต่งเซอร์โคเนียใสด้วยหัวกรอเฉพาะสำหรับเซอร์โคเนียไม่ทำให้ค่าความแข็งแรงดัดขวางสองแกนลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในทางตรงกันข้ามการกรอด้วยหัวกรอเร็วกากเพชรคาดสีน้ำเงินทำให้ค่าความแข็งแรงดัดขวางสองแกนลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติth
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: เซอร์โคเนียth
dc.subject: การกรอแต่งth
dc.subject: ค่าความหยาบผิวth
dc.subject: องค์ประกอบทางเฟสth
dc.subject: ค่าความแข็งแรงดัดขวางสองแกนth
dc.subject: หัวกรอth
dc.subject: มอนอคลินิกเฟสth
dc.subject: Zirconiaen
dc.subject: Grindingen
dc.subject: Surface roughnessen
dc.subject: Biaxial flexural strengthen
dc.subject: Bursen
dc.subject: Monoclinic phaseen
dc.subject.classification: Dentistryen
dc.title: EFFECT OF GRINDING ON SURFACE ROUGHNESS, PHASE ANALYSIS AND BIAXIAL FLEXURAL STRENGTH OF TRANSLUCENT ZIRCONIAen
dc.title: ผลของการกรอแต่งเซอร์โคเนียใสต่อความหยาบผิว การตรวจวิเคราะห์องค์ประกอบทางเฟสและค่าความแข็งแรงดัดขวางสองแกนth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th