HUMAN RESOURCE MANAGEMENT AFFECTINGCOMPETENCIES OF TEACHERS IN PRIVATE SCHOOLS UNDERSAMUTPRAKAN PROVINCIAL EDUCATION OFFICE
dc.contributor: WASHIRASAK CHAROENHIRUNTORNen
dc.contributor: วชิรศักดิ์ เจริญหิรัญธรณ์th
dc.contributor.advisor: Jantarat Phutiaren
dc.contributor.advisor: จันทรัศม์ ภูติอริยวัฒน์th
dc.contributor.coadvisor: Jantarat Phutiaren
dc.contributor.coadvisor: จันทรัศม์ ภูติอริยวัฒน์th
dc.contributor.emailadvisorjantarat@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorjantarat@swu.ac.th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 17/1/2025
dc.description.abstract    The objective of this research are as follows: (1) to study the level of human resource management and competencies of teachers in private schools; (2) to study the relationship of human resource management and competencies of teachers in private schools and 3) to create a predictive equation human resource management affecting competencies of teachers in private schools. The samples included 357 people, including teachers in private schools under the authority of the Samut Prakan provincial education office, and selected by cluster random sampling. This was quantitative research. The research instrument was Likert scale questionnaire comprised of five levels rating scale, which was examined for content validity by experts. The consistency (IOC) was obtained between 0.60-1.00 and the reliability of the questionnaire for human resource management section is 0.947, the reliability of the questionnaire for the competencies of teachers in private schools is 0.886, and the reliability of the questionnaire for the research was 0.963. The data were analyzed using descriptive statistics, Pearson’s product-moment correlation coefficient, and multiple regression analysis-enter method. The findings were as follows: (1) the level of human resource management was at a highest level with the mean level from high to low as follows: human resource planning, personnel relationship, work evaluation, personnel development, renumeration and benefits, and recruitment. Level of competencies of teachers in private schools was at a highest level with the mean level from high to low as follows: self-improvement, teaching management, achievement motivation, teamwork, and leadership; (2) relationship of human resource management and competencies of teachers in private schools were positive at a high level with significant level of 0.01 (p < 0.01, r = 0.947) 3) human resource management affects competencies of teachers in private schools at 92.50 percent with significant level of 0.05, which we can create a predictive equation in raw score form Ŷ = 1.161 + 0.312(X1) + 0.174(X6) + 0.123(X3) + 0.121(X5) and predictive equation in standard score form  ẑ = 0.322(Z1) + 0.261(Z6) + 0.210(Z3) + 0.173(Z5)en
dc.description.abstract    การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อ 1) ศึกษาระดับการบริหารทรัพยากรบุคคลและสมรรถนะครูของโรงเรียนเอกชน 2) ศึกษาความสัมพันธ์ของการบริหารทรัพยากรบุคคลกับสมรรถนะครูโรงเรียนเอกชน และ 3) สร้างสมการพยากรณ์การบริหารทรัพยากรบุคคลที่ส่งผลต่อสมรรถนะครูโรงเรียนเอกชน กลุ่มตัวอย่าง คือ ครูโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดสมุทรปราการ จำนวน 357 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบแบ่งกลุ่มคลัสเตอร์ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับซึ่งมีค่าดัชนีความสอดคล้องตั้งแต่ 0.60-1.00 และมีค่าความเชื่อมั่นแบบสอบถามในส่วนของการบริหารทรัพยากรบุคคลอยู่ที่ 0.947 มีค่าความเชื่อมั่นแบบสอบถามในส่วนของสมรรถนะครูของโรงเรียนเอกชนอยู่ที่ 0.886 และ มีค่าความเชื่อมั่นแบบสอบถามทั้งฉบับเท่ากับ 0.963 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันและการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบคัดเลือกเข้า ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับการบริหารทรัพยากรบุคคลของผู้บริหารโรงเรียนเอกชนสังกัดสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดสมุทรปราการโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อย ได้แก่ การวางแผนทรัพยากรบุคคล แรงงานสัมพันธ์ การประเมินผลการปฏิบัติงาน การพัฒนาบุคลากร การบริหารค่าตอบแทนและสวัสดิการ และการสรรหาและคัดเลือกบุคลากร ตามลำดับ ระดับสมรรถนะครูของโรงเรียนเอกชนโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด โดยเรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อย ได้แก่ การพัฒนาตนเองของครู การจัดการเรียนรู้ การมุ่งผลสัมฤทธิ์ การทำงานเป็นทีม และภาวะผู้นำครู ตามลำดับ 2) การบริหารทรัพยากรบุคคลมีความสัมพันธ์กับสมรรถนะครูโรงเรียนเอกชน อยู่ในระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 (p < 0.01, r = 0.947) 3) การบริหารทรัพยากรบุคคลส่งผลต่อสมรรถนะครูโรงเรียนเอกชน ได้ร้อยละ 92.50 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 สามารถสร้างสมการพยากรณ์ในรูปคะแนนคือ Ŷ = 1.161 + 0.312(X1) + 0.174(X6) + 0.123(X3) + 0.121(X5) และสมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐาน คือ ẑ = 0.322(Z1) + 0.261(Z6) + 0.210(Z3) + 0.173(Z5)th
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreename: MASTER OF EDUCATION (M.Ed.)en
dc.description.degreename: การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: การบริหารทรัพยากรบุคคลth
dc.subject: สมรรถนะครูโรงเรียนเอกชนth
dc.subject: Human Resource Managementen
dc.subject: Competencies of Teachers in Private Schoolsen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.subject.classification: Education scienceen
dc.title: HUMAN RESOURCE MANAGEMENT AFFECTINGCOMPETENCIES OF TEACHERS IN PRIVATE SCHOOLS UNDERSAMUTPRAKAN PROVINCIAL EDUCATION OFFICEen
dc.title: การบริหารทรัพยากรบุคคลที่ส่งผลต่อสมรรถนะครูโรงเรียนเอกชนสังกัดสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดสมุทรปราการth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th