EFFECT OF FAMILY FUNCTIONING ON WORK EFFORT AMONG JUVENILE DELINQUENCY : THE MEDIATING ROLE OF EXPECTANCY AND VALUE
| dc.contributor | PIMSIRI LERKBANGPAD | en |
| dc.contributor | พิมพ์ศิริ เลิกบางพลัด | th |
| dc.contributor.advisor | Sittipong Wattananonsakul | en |
| dc.contributor.advisor | สิทธิพงศ์ วัฒนานนท์สกุล | th |
| dc.contributor.coadvisor | Sittipong Wattananonsakul | en |
| dc.contributor.coadvisor | สิทธิพงศ์ วัฒนานนท์สกุล | th |
| dc.contributor.emailadvisor | sittipongw@swu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | sittipongw@swu.ac.th | |
| dc.contributor.other | Srinakharinwirot University | en |
| dc.date.created | 2024 | |
| dc.date.issued | 19/7/2024 | |
| dc.description.abstract | The aims of this study were to test the causal model of work effort among juvenile delinquents, with expectation and value serving as a mediator and to examine the direct and indirect effect of family functioning through expectation and value. The expectancy-value theory model was adopted as the conceptual framework of the study. A simple random sampling technique was employed to recruit the participants. A self-report questionnaire collected data from 318 adolescents, aged between 12-18 years, from Juvenile Delinquency in Western Thailand. Path analysis was performed to analyze the tested model. The results revealed that overall goodness of fit statistical analysis showed the test model of work effort was well suited with the empirical data. The factors of family functioning, expectation and value positively influenced work effort and these factors explain the variance of work effort at 78.2%. There was direct effect from family functioning in terms of work effort, and family functioning had an indirect effect on work effort via expectation and value. The study indicated that these variable should be utilized in further work effect promoting program development for juvenile delinquents. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือ เพื่อตรวจสอบความตรงของโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของการทำหน้าที่ครอบครัวที่มีต่อความมุ่งมั่นในการทำงานของวัยรุ่นที่กระทำความผิด โดยมีความคาดหวัง และการให้คุณค่าเป็นตัวแปรส่งผ่าน และเพื่อวิเคราะห์รูปแบบของอิทธิพลทางตรงและอิทธิพลทางอ้อมของการทำหน้าที่ครอบครัวที่มีต่อความมุ่งมั่นในการทำงาน ส่งผ่านความคาดหวัง และการให้คุณค่า ตามกรอบแนวคิดโมเดลทฤษฎีความคาดหวัง - คุณค่า กลุ่มตัวอย่างเป็นวัยรุ่น อายุระหว่าง 12 - 18 ปี ที่กระทำความผิดและเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีของศาลเยาวชนและครอบครัว ในสังกัดสำนักงานศาลยุติธรรมประจำภาค 7 (จังหวัดในภาคตะวันตก) จำนวน 318 คน ทำการสุ่มแบบง่าย ผู้วิจัยเก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามแบบรายงานตนเอง สถิติที่ใช้ในการศึกษานี้ คือ การวิเคราะห์เส้นทาง ในการประมาณค่าพารามิเตอร์ในโมเดลการวิจัยเพื่อตอบสมมติฐานการวิจัย ผลการวิจัยพบว่า โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุ ของอิทธิพลการทำหน้าที่ครอบครัวที่มีต่อความมุ่งมั่นในการทำงานของวัยรุ่น โดยมีความคาดหวังและการให้คุณค่าเป็นตัวแปรส่งผ่านมีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยทำหน้าที่ครอบครัว ความคาดหวัง และการให้คุณค่าที่มีอิทธิพลทางบวกต่อความมุ่งในการทำงานของวัยรุ่นที่กระทำความผิด และร่วมกันอภิปรายความแปรปรวนของความมุ่งมั่นในการทำงาน คิดเป็นร้อยละ 78.2 โดยการทำหน้าที่ครอบครัวมีอิทธิพลทางตรงต่อความมุ่งมั่นในการทำงาน และมีอิทธิพลทางอ้อมโดยส่งผ่านความคาดหวัง และการให้คุณค่า จากการศึกษาสามารถนำความรู้ตามแนวคิดการทำหน้าที่ครอบครัว ความคาดหวัง และการให้คุณค่าไปพัฒนาโปรแกรมการส่งเสริมความมุ่งมั่นในการทำงานต่อไป | th |
| dc.description.degreediscipline | Department of Psychology | en |
| dc.description.degreediscipline | ภาควิชาจิตวิทยา | th |
| dc.description.degreelevel | - | en |
| dc.description.degreelevel | - | th |
| dc.description.degreename | MASTER OF ARTS (M.A.) | en |
| dc.description.degreename | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.) | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Srinakharinwirot University | |
| dc.subject | การทำหน้าที่ครอบครัว | th |
| dc.subject | ความมุ่งมั่นในการทำงาน | th |
| dc.subject | วัยรุ่นที่กระทำความผิด | th |
| dc.subject | ทฤษฎีความคาดหวังและการให้คุณค่า | th |
| dc.subject | family functioning | en |
| dc.subject | work effort | en |
| dc.subject | Juvenile Delinquency | en |
| dc.subject | Expectancy-value theory | en |
| dc.subject.classification | Psychology | en |
| dc.subject.classification | Human health and social work activities | en |
| dc.subject.classification | Psychology | en |
| dc.title | EFFECT OF FAMILY FUNCTIONING ON WORK EFFORT AMONG JUVENILE DELINQUENCY : THE MEDIATING ROLE OF EXPECTANCY AND VALUE | en |
| dc.title | อิทธิพลของการทำหน้าที่ครอบครัวที่มีต่อความมุ่งมั่นในการทำงานของวัยรุ่นที่กระทำความผิด โดยมีความคาดหวัง และการให้คุณค่าเป็นตัวแปรส่งผ่าน | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | ปริญญานิพนธ์ | th |