ONLINE TO ONSITE : EXPRESSIONS AND ACTIONS FOR TWITTER  ACCOUNTOF NCT'S FANCLUB WITH SOCIAL ISSUES
dc.contributor: SAREENA KETSAMANen
dc.contributor: ซารีน่า เกตสมันth
dc.contributor.advisor: Cholvit Jearajiten
dc.contributor.advisor: ชลวิทย์ เจียรจิตต์th
dc.contributor.coadvisor: Cholvit Jearajiten
dc.contributor.coadvisor: ชลวิทย์ เจียรจิตต์th
dc.contributor.emailadvisorcholvit@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorcholvit@swu.ac.th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2023
dc.date.issued: 19/5/2023
dc.description.abstract: The objectives of this study are  to investigate and analyze the social issues caused by NCT Fan Group Twitter integration, informant groups, and social issues.It is a qualitative research project. 20 people were used in this study, divided into 10 moderators or coordinators of the NCT fandom Twitter group and 10 fandom Twitter accounts through in-depth interviews, the study found the following: Firstly, there was the expression of the NCT Fan Club Twitter account on various social issues, as follows: (1) Project preparation and activities; and (2) social contributions: the aforementioned action has received a response from the fan club by clearly creating benefits for society, especially retail stores, subsidiaries and donations for helping society. Furthermore, it made meritorious contributions to various charities, etc., through which the aforementioned action of the fan club can help society, and is also a demonstration of the power and cooperation of NCT fans. Secondly, Twitter is considered a quick and easy way to express and disseminate news. It is also a popular platform with interesting tools such as retweets, trending hashtags, etc. There were five types of Twitter platforms for NCT fan accounts and Ban Bass groups: (1) posting messages on Twitter; (2) hashtags; (3) retweets; (4)  expression through fan fiction; and (5) other platforms. Thirdly, the concerns that the NCT Fan Club Twitter Act conveys and functions from the online space to the online space in various forms, as follows: (1) political concerns: the fan group is interested in expressing and discussing  the main issue: reflecting alertness and paying more attention to political participation, freedom of expression, and quality of life; (2) issues of harassment, violence, and gender equality; and (3) issues of donating money to help foundations and various catastrophic events. According to the research, additional fan and activist organizations can take the form of performances and execute various acts that can be used to direct and benefit social movements in order to achieve societal advantages.en
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัย เรื่อง ออนไลน์สู่ออนไซต์ : การแสดงออกและปฏิบัติการของแอคเคาท์ทวิตเตอร์แฟนคลับวง NCT กับประเด็นทางสังคม  มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปฏิบัติการ และ รูปแบบในการแสดงออกในประเด็นทางสังคมของทวิตเตอร์กลุ่มแฟนคลับวง NCT และ เพื่อวิเคราะห์ประเด็นทางสังคมที่ถูกขับเคลื่อนผ่านการรวมกลุ่มในทวิตเตอร์กลุ่มแฟนคลับวง NCT โดยเป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มผู้ให้ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ มีจำนวน 20 คน แบ่งออกเป็นผู้ดูแลหรือผู้ประสานงานในกลุ่มทวิตเตอร์ของแฟนคลับวง NCT  จำนวน 10 คน และ แอคเคาท์ทวิตเตอร์แฟนคลับวง NCT  จำนวน 10 คน โดย อาศัยการสัมภาษณ์เชิงลึก  ผลการศึกษา พบว่า ประการที่หนึ่ง  ปฏิบัติการการแสดงออกของกลุ่มแอคเคาท์ทวิตเตอร์แฟนคลับวง NCT ในประเด็นต่าง ๆ ทางสังคม ได้แก่ 1 การจัดทำโปรเจคและกิจกรรมต่าง ๆ 2. การบริจาคช่วยเหลือสังคม ซึ่งปฏิบัติการณ์ดังกล่าวได้ผลตอบรับจากกลุ่มแฟนคลับโดยการสร้างประโยชน์ให้กับสังคมอย่างชัดเจนโดยเฉพาะร้านค้ารายย่อยและยอดบริจาคสำหรับนำไปช่วยเหลือสังคม ทำบุญในมูลนิธิต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งปฏิบัติการณ์ดังกล่าวของกลุ่มแฟนคลับสามารถช่วยเหลือสังคมและยังเป็นการแสดงพลังและความร่วมแรงร่วมใจของแฟนคลับวง NCT ประการที่สอง  กลุ่มแอคเคาท์ทวิตเตอร์แฟนคลับวง NCT มีการแสดงออกและกระจายข่าวสารบนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์ นับว่าเป็นการแสดงออกและกระจายข่าวสารที่ทำได้ง่ายและรวดเร็วอีกทั้งเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมและมีเครื่องมือที่น่าสนใจอย่าง รีทวีต เทรนด์แฮชแท็ก เป็นต้น มีการส่งต่อข้อมูลที่เกิดขึ้น ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ และ จากผลการศึกษา พบว่า รูปแบบการแสดงออกในประเด็นทางสังคมบนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์ของกลุ่มแอคเค้าท์แฟนคลับและบ้านเบสวง NCT มี 5 รูปแบบ ดังนี้  1.การโพสข้อความบนทวิตเตอร์ 2.การติดแฮชแท็ก 3.การรีทวีต 4. การแสดงออกผ่านแฟนฟิคชั่น 5. รูปแบบอื่น ๆ  ประการที่สาม ประเด็นที่กลุ่มแอคท์ทวิตเตอร์แฟนคัลบวง NCT มีการแสดงออกและเกิดปฏิบัติการจากพื้นที่ออนไลน์สู่พื้นที่ออนไซต์ผ่านรูปแบบต่าง ๆ ได้แก่ 1 ประเด็นทางการเมือง สิทธิเสรีภาพในการแสดงออก คุณภาพชีวิต 2 ประเด็นการคุกคาม ความรุนแรง และความเท่าเทียมทางเพศ  และ 3 ประเด็นการบริจาคเงินช่วยเหลือมูลนิธิและเหตุการณ์ภัยพิบัติต่าง ๆ  ซึ่งทั้ง 3 ประเด็นข้างต้นกลุ่มแฟนคลับให้ความสนใจในการแสดงออกและพูดถึงเป็นประเด็นหลักซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความตระหนักตื่นตัว และให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมทางการเมืองมากขึ้น ข้อเสนอแนะการวิจัย คือ กลุ่มแฟนและกลุ่มทางการเคลื่อนไหวอื่น ๆ  สามารถนำรูปแบบการแสดงออกและปฏิบัติการต่าง ๆ ไปประยุกต์ใช้เพื่อเป็นแนวทางและประโยชน์ในการเคลื่อนไหวทางสังคมเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับสังคมได้th
dc.description.degreediscipline: Department Of Sociologyen
dc.description.degreediscipline: ภาควิชาสังคมวิทยาth
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreename: MASTER OF ARTS (M.A.)en
dc.description.degreename: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: กลุ่มแอคเคาท์ทวิตเตอร์แฟนคลับวง NCTth
dc.subject: ปฏิบัติการth
dc.subject: ประเด็นทางสังคมth
dc.subject: NCT FanClub Twitter Groupen
dc.subject: Operationsen
dc.subject: Social Issuesen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Arts, entertainment and recreationen
dc.title: ONLINE TO ONSITE : EXPRESSIONS AND ACTIONS FOR TWITTER  ACCOUNTOF NCT'S FANCLUB WITH SOCIAL ISSUES en
dc.title: ออนไลน์สู่ออนไซต์ : การแสดงออกและปฏิบัติการของแอคเคาท์ทวิตเตอร์แฟนคลับวง NCT กับประเด็นทางสังคมth
dc.type: Master’s Projecten
dc.type: สารนิพนธ์th