THE FACTORS INFLUENCING THE SOJU ALCOHOLIC BEVERAGE CONSUMTION BEHAVIOR TREND IN BANGKOK METROPOLITAN AREA
| dc.contributor | TANPHAN MUNGSONG | en |
| dc.contributor | แทนพันธุ์ เมืองซอง | th |
| dc.contributor.advisor | Supada Sirikutta | en |
| dc.contributor.advisor | สุพาดา สิริกุตตา | th |
| dc.contributor.coadvisor | Supada Sirikutta | en |
| dc.contributor.coadvisor | สุพาดา สิริกุตตา | th |
| dc.contributor.emailadvisor | supadas@swu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | supadas@swu.ac.th | |
| dc.contributor.other | Srinakharinwirot University | en |
| dc.date.created | 2022 | |
| dc.date.issued | 16/12/2022 | |
| dc.description.abstract | The aim of this research was to study the factors influencing the tendency of alcohol consumption behavior of soju in Bangkok. The sample group used in this research was Soju consumers aged 20 years and over in Bangkok under the Alcoholic Beverage Control Act B.E. to collect information and has a connection value of 0.71-0. 90 The research results found that the respondents perceived the hidden advertising in Korean drama as a whole and in terms of exposure. aspect of interest selection Interpretation and memory in good level have a comment overall product composition and main product aspects product appearance product expectations and product potential in good level And there was a tendency of overall soju consumption behavior at a high level. The hypothesis testing results revealed that The consumers with different demographic characteristics, namely gender, age and education level, had different trends in soju drink consumption behavior at the statistical significance level of 0.05. including exposure and memory Influencing the tendency of soju drink consumption behavior and was able to achieve 9.2 percent. And in terms of potential, the product influenced the trend of soju consumption behavior and was able to achieve 4 percent. 9 This research result can be used Go as a guideline to determine the right target group. and develop marketing strategies to match the trend of consumers' soju consumption behavior. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อศึกษาเกี่ยวกับปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อแนวโน้มพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทโซจูในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัยครั้งนี้คือ ผู้บริโภคโซจูที่มี อายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไปในเขตกรุงเทพมหานคร ตาม พ.ร.บ. ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ห้ามขาย ห้ามให้ เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ดื่มแอลกอฮอล์ จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และมีค่าความเชื่อมั่น อยู่ระหว่าง 0.710 - 0.894 ผลการวิจัย พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามมีการรับรู้โฆษณาแฝงในละครเกาหลีโดยรวม และ ด้านการเปิดรับ ด้านการเลือกสนใจ ด้านการตีความ และด้านการจดจำ อยู่ในระดับดีทุกด้าน มีความคิดเห็นต่อองค์ประกอบผลิตภัณฑ์โดยรวม และ ด้านผลิตภัณฑ์หลัก ด้านรูปลักษณ์ผลิตภัณฑ์ ด้านความคาดหวังต่อผลิตภัณฑ์ และด้านศักยภาพผลิตภัณฑ์ อยู่ในระดับดีทุกด้าน และมีแนวโน้มพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มโซจูโดยรวมอยู่ในระดับมาก ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ผู้บริโภคที่มีลักษณะประชากรศาสตร์ได้แก่ เพศ อายุ และระดับการศึกษา แตกต่างกัน มีแนวโน้มพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มโซจูแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 การรับรู้โฆษณาแฝง ได้แก่ด้านการเปิดรับ และด้านการจดจำ มีอิทธิพลต่อแนวโน้มพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มโซจูและสามารถทำนายได้ ร้อยละ 9.2 นอกจากนี้ องค์ประกอบผลิตภัณฑ์ของโซจู ได้แก่ ด้านความคาดหวังผลิตภัณฑ์ และด้านศักยภาพผลิตภัณฑ์มีอิทธิพลต่อแนวโน้มพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มโซจูและสามารถทำได้ร้อยละ 4.9 ผลวิจัยนี้สามารถนำ ไปเป็นแนวทางในการกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ถูกต้อง และพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อให้ตรงต่อแนวโน้มพฤติกรรมการบริโภคโซจูของผู้บริโภคได้ | th |
| dc.description.degreediscipline | en | |
| dc.description.degreediscipline | th | |
| dc.description.degreelevel | - | en |
| dc.description.degreelevel | - | th |
| dc.description.degreename | MASTER OF BUSINESS ADMINISTRATION (M.B.A.) | en |
| dc.description.degreename | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บธ.ม.) | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Srinakharinwirot University | |
| dc.subject | การรับรู้โฆษณาแฝง, องค์ประกอบผลิตภัณฑ์,แนวโน้มพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มโซจู | th |
| dc.subject | Hidden advertising awareness | en |
| dc.subject | Soju Consupmtion behavior trends | en |
| dc.subject | Product factor | en |
| dc.subject.classification | Business | en |
| dc.subject.classification | Arts, entertainment and recreation | en |
| dc.subject.classification | Marketing and advertising | en |
| dc.title | THE FACTORS INFLUENCING THE SOJU ALCOHOLIC BEVERAGE CONSUMTION BEHAVIOR TREND IN BANGKOK METROPOLITAN AREA | en |
| dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อแนวโน้มพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทโซจูในเขตกรุงเทพมหานคร | th |
| dc.type | Master’s Project | en |
| dc.type | สารนิพนธ์ | th |