IN VITRO INDUCED MUTATION OF STEMONA COLLINSIAE CRAIB  USING ETHYL METHANESULFONATE
dc.contributor: SAOWALAK PETKONGen
dc.contributor: เสาวลักษณ์ เพชรคงth
dc.contributor.advisor: Rakchanok Kotoen
dc.contributor.advisor: รักชนก โคโตth
dc.contributor.coadvisor: Rakchanok Kotoen
dc.contributor.coadvisor: รักชนก โคโตth
dc.contributor.emailadvisorrakchanok@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorrakchanok@swu.ac.th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2024
dc.date.issued: 24/5/2024
dc.description.abstract: The root extracts of Stemona collinsiae Craib can be used in the treatment of various diseases and can also be effective in eliminating pests. Therefore, this species has been developed and selected to improve yields. However, it was found that the improved forms were unstable. The purposes of this research are as follows: (1) to optimize the shoot and root induction medium (2) to determine the concentration of ethyl methanesulphonate (EMS), as well as the length of time it took, for this to be lethal to 50% of shoots; and (3) to analyze the genetic variation between mutated plants and the mother plant of S. collinsiae Craib using molecular markers. The results revealed that adventitious shoots developed on MS medium supplemented with 0, 1, 3, 5 and 7 mg/l BA, and that all concentrations showed significant differences (Pen
dc.description.abstract: สารสกัดจากรากของหนอนตายหยากดอกสั้น (Stemona collinsiae Craib) มีคุณสมบัติในการรักษาโรคและกำจัดแมลงศัตรูพืชจึงมีการปรับปรุงพันธุ์เพื่อให้ได้ผลผลิตตามความต้องการอย่างต่อเนื่อง แต่กลับพบว่าสารสกัดที่ได้ไม่เสถียร และมีโครงสร้างเปลี่ยนแปลงได้ง่าย งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์ คือ 1)  ศึกษาสูตรอาหารที่เหมาะสมต่อการชักนำยอดและรากของหนอนตายหยากดอกสั้นในหลอดทดลอง 2) ศึกษาความเข้มข้นและระยะเวลาในการแช่สาร EMS ที่เหมาะสมต่อการชักนำให้เกิดการตาย 50 เปอร์เซ็นต์ และ 3) วิเคราะห์ความแปรปรวนทางพันธุกรรมระหว่างยอดกลายพันธุ์กับต้นแม่ของหนอนตายหยากดอกสั้นโดยใช้เครื่องหมายโมเลกุล ผลการศึกษาพบว่าการชักนำการเกิดยอดโดยใช้อาหารสูตร Murashige and Skoog (MS) ที่เติมสารควบคุมการเจริญเติบโต 6-benzyadenine (BA) ความเข้มข้น 0, 1, 3, 5 และ 7 มิลลิกรัมต่อลิตร พบว่าอาหารสูตร MS ที่เติมสารควบคุมการเจริญเติบโตในทุกระดับความเข้มข้นให้จำนวนยอดเฉลี่ยแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (Pth
dc.description.degreediscipline: Department of Biologyen
dc.description.degreediscipline: ภาควิชาชีววิทยาth
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreename: MASTER OF EDUCATION (M.Ed.)en
dc.description.degreename: การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: หนอนตายหยากดอกสั้น การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช การกลาย เอธิลมีเทนซัลโฟเนตth
dc.subject: Stemona collinsiae Plant tissue culture mutation Ethyl methanesulfonateen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.title: IN VITRO INDUCED MUTATION OF STEMONA COLLINSIAE CRAIB  USING ETHYL METHANESULFONATEen
dc.title: การชักนำให้เกิดการกลายของหนอนตายหยากดอกสั้น (Stemona collinsiae Craib)  ด้วยเอทิลมีเทนซัลโฟเนตในหลอดทดลองth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th