DEVELOPMENT OF ARCHAEOLOGICAL APPLICATIONS IN PHRA NAKHON SI AYUTTHAYA WITH 3D VIRTUAL REALITY TECHNOLOGY
dc.contributor: RUWAIDA ARBEDEENen
dc.contributor: รุวัยดา อาบีดีนth
dc.contributor.advisor: Rattapol Pradapweten
dc.contributor.advisor: รัฐพล ประดับเวทย์th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot University. Faculty of Educationen
dc.date.issued: 19/7/2019
dc.description: MASTER OF EDUCATION (M.Ed.)en
dc.description: การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.)th
dc.description.abstract: This research divided the research into two phases, according to the research objectives: Phases One focused on the development and evaluation by applying of 3D virtual reality technology to ancient monuments in Phra Nakhon Si Ayutthaya.  There were 6 people to assess the quality of the research instruments. Phase Two studied the effect of using applications in monuments in Phra Nakhon Si Ayutthaya with 3D virtual reality technology. There were forty people, which were obtained the voluntary participation of trial users of the application. The researcher interviewed twenty-four people who visited the ancient monument in Phra Nakhon Si Ayutthaya. And thirteen people were interested in Thai architecture due to social media sites. Which the research found ancient applications in Phra Nakhon Si Ayutthaya with 3D virtual reality technology consisting of three elements: activity, broadcast receiver and content providers. In terms of quality level, the average value wes 3.93 and the standard deviation is 0.70. The quality evaluation from the content experts at a very high level of quality with an average value of 4.20 and a standard deviation of 0.75. The results of the study of the opinions of the users of ancient archaeological applications in Phra Nakhon Si Ayutthaya with 3D virtual reality technology had a high level of opinion, with an average of 4.18 and a standard deviation of 0.79.en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีแบ่งการดำเนินการวิจัยออกเป็น 2 ระยะ ตามวัตถุประสงค์การวิจัย  ได้แก่ ระยะที่ 1 เพื่อการพัฒนาและประเมินคุณภาพแอปพลิเคชันโบราณสถานในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาด้วยเทคโนโลยีความจริงเสมือนสามมิติ มีกลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการหาคุณภาพของของเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยจำนวนทั้งหมด 6 ท่าน  และระยะที่ 2 เพื่อศึกษาผลการใช้งานแอปพลิเคชันโบราณสถานในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาด้วยเทคโนโลยีความจริงเสมือนสามมิติ มีกลุ่มเป้าหมายจำนวน 40 คน ซึ่งได้มาจากความสมัครใจของผู้เข้าร่วมทดลองใช้งานแอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้น โดยในช่วงการทดลองผู้วิจัยได้เก็บข้อมูลมาจากบุคคลทั่วไปที่มาท่องเที่ยวที่โบราณสถานในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้จำนวน 27 คน และผู้ที่สนใจเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมไทยผ่านทางโซเชียลมีเดียอีกจำนวน 13 คน  ผลการวิจัยพบว่า (1) แอปพลิเคชันโบราณสถานในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาด้วยเทคโนโลยีความจริงเสมือนสามมิติ  ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบ ได้แก่  (ก) Activity  (ข) Broadcast Receiver และ (ค) Content Provider  โดยผลการศึกษาคุณภาพจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีการศึกษา อยู่ในระดับมีคุณภาพมากมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.93 และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.70  ส่วนการประเมินคุณภาพจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านเนื้อหา อยู่ในระดับมีคุณภาพมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.20 และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.75  และ (2) ผลการการศึกษาความคิดเห็นของผู้ใช้งานแอปพลิเคชันโบราณสถานในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาด้วยเทคโนโลยีความจริงเสมือนสามมิติ มีความคิดเห็นอยู่ในระดับเห็นด้วยมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.18 และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.79th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: แอปพลิเคชันth
dc.subject: ความจริงเสมือนสามมิติth
dc.subject: โบราณสถานth
dc.subject: จังหวัดพระนครศรีอยุธยาth
dc.subject: Applicationsen
dc.subject3: D virtual realityen
dc.subject: Archaeological sitesen
dc.subject: Phra Nakhon Si Ayutthayaen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.title: DEVELOPMENT OF ARCHAEOLOGICAL APPLICATIONS IN PHRA NAKHON SI AYUTTHAYA WITH 3D VIRTUAL REALITY TECHNOLOGYen
dc.title: การพัฒนาแอปพลิเคชันโบราณสถานในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาด้วยเทคโนโลยีความจริงเสมือนสามมิติth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th