DC FieldValueLanguage
dc.contributor: NATCHA THONGCHAIen
dc.contributor: ณัชชา ธงชัยth
dc.contributor.advisor: Wasan Sakulkijkarnen
dc.contributor.advisor: วสันต์ สกุลกิจกาญจน์th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot University. Faculty of Business Administration for Societyen
dc.date.issued: 14/5/2021
dc.description: MASTER OF BUSINESS ADMINISTRATION (M.B.A.)en
dc.description: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บธ.ม.)th
dc.description.abstract: The objectives of this study are: 1) To study demographic characteristics on the quality of working life of private employees in Bangkok area classified by demographic data, including sex, age, education level, income status and work experience. 2) To study the relationship between job characteristics Organizational commitment and working life quality of private employees in Bangkok 3) To study the relationship between job characteristics Organizational commitment and good corporate membership behavior of private employees in Bangkok and 4) To study the relationship between good membership behavior and quality of working life of private employees in Bangkok. The sample groups using this study are 400 private employees in Bangkok by using a questionnaire as a tool for data collection. The statistics used in the descriptive data analysis were percentage, mean, standard deviation. The hypothesis was tested by Independent sample t-test One-way analysis of variance and Pearson Correlation. The study found that; 1) Private employees of different gender and work experience There are different quality of working life of private employees in Bangkok. Statistically significant at the 0.05 level. 2) Job characteristics Organizational commitment and working life quality of private employees in Bangkok There was a statistically significant relationship at the 0.05 level. 3) Job characteristics Organizational commitment and good corporate membership behavior of private employees in Bangkok There was a statistically significant relationship at the 0.05 level. 4) Organizational good membership behavior and working life quality of private employees in Bangkok There was a statistically significant relationship at the 0.05 level.en
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาลักษณะประชากรศาสตร์ที่มีต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครจำแนกตามข้อมูลประชากรศาสตร์ ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา สถานภาพ รายได้ และประสบการณ์ทำงาน 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะงาน ความผูกพันต่อองค์การและคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะงาน ความผูกพันต่อองค์การและพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การของพนักงานเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร และ 4) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การและคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้การศึกษาครั้งนี้คือ พนักงานเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐาน โดยใช้สถิติ Independent sample t-test One-way analysis of variance และ Pearson Correlation ผลการศึกษาพบว่า 1) พนักงานเอกชนที่มีเพศ และประสบการณ์ทำงานที่แตกต่างกัน มีคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) ปัจจัยลักษณะงาน ความผูกพันต่อองค์การและคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05  3) ปัจจัยลักษณะงาน ความผูกพันต่อองค์การและพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การของพนักงานเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 4) พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การและคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: ลักษณะงาน ความผูกพันต่อองค์การ คุณภาพชีวิตการทำงาน พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การth
dc.subject: Job description Organizational commitment working life quality good corporate membership behavioren
dc.subject.classification: Businessen
dc.title: EMPLOYEES OF PRIVATE ORGANIZATIONS IN BANGKOK: JOB CHARACTERISTICS AND ITS RELATIONS TO ORGANIZATIONS IN REGARDSTO HAVING GOOD BEHAVIOR AND QUALITY OF LIFEen
dc.title: ลักษณะงานและความผูกพันต่อองค์การที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การและคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครth
dc.type: Master’s Projecten
dc.type: สารนิพนธ์th