http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/3787
DC Field | Value | Language |
dc.contributor | JARAT BAMPHENKIATKUN | en |
dc.contributor | จรัส บำเพ็ญเกียรติกุล | th |
dc.contributor.advisor | Tanapoom Ativetin | en |
dc.contributor.advisor | ธนภูมิ อติเวทิน | th |
dc.contributor.other | Srinakharinwirot University | en |
dc.date.created | 2026 | |
dc.date.issued | 16/1/2026 | |
dc.description.abstract | This independent study aimed to examine the influence of personal factors, time management, and stress management on the work-life balance of working adults who were simultaneously pursuing a master’s degree. A total of 400 questionnaires were distributed and used as the primary tool for data collection. Data were analyzed using percentages, mean, standard deviation, t-test, one-way ANOVA, and multiple regression analysis, which was conducted using the Enter method, with a statistical significance level set at 0.05. The findings revealed that: 1) Personal factors such as gender, age, marital status, family responsibilities, occupation, average monthly income, and work experience showed no significant effect on work-life balance. 2) Time management aspects, including goal setting, scheduling, organizing, and establishing new and effective time-use habits, positively influenced work-life balance, with predictive weights of 20.94%, 31.02%, 37.56%, and 10.47%, respectively. 3) Stress management strategies, including problem-focused coping and emotion-focused coping, significantly influenced work-life balance, with predictive weights of 78.15% and 21.85%, respectively. | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยด้านการบริหารเวลา และการบริหารความเครียดที่มีผลต่อสมดุลชีวิตและการทำงานของประชากรวัยทำงานที่กำลังศึกษาต่อในระดับบัณฑิตศึกษาระดับปริญญาโทควบคู่กับการทำงาน โดยมีกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานด้วย การทดสอบความแตกต่างด้วยค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์ใช้การถดถอยเชิงพหุคูณด้วยวิธีการแบบ Enter โดยกำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า 1) ไม่พบความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคล ประกอบด้วย เพศ อายุ สถานภาพสมรส ภาระครอบครัว อาชีพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน และประสบการณ์ในการทำงานกับสมดุลชีวิตและการทำงานของกลุ่มตัวอย่าง 2) ปัจจัยด้านการบริหารเวลา ประกอบด้วย การตั้งเป้าหมาย การกำหนดตารางเวลา การจัดระเบียบ และการสร้างนิสัยการใช้เวลาใหม่ที่มีประสิทธิภาพ มีอิทธิพลเชิงบวกต่อสมดุลชีวิตและการทำงาน โดยมีค่าน้ำหนักการพยากรณ์ที่ร้อยละ 20.94, 31.02, 37.56 และ 10.47 ตามลำดับ 3) ปัจจัยด้านการบริหารความเครียด ประกอบด้วย การเผชิญความเครียดโดยมุ่งแก้ไขปัญหา และการเผชิญความเครียดแบบมุ่งควบคุมอารมณ์ มีอิทธิพลต่อสมดุลชีวิตและการทำงาน โดยมีค่าน้ำหนักการพยากรณ์ที่ร้อยละ 78.15 และ 21.85 ตามลำดับ | th |
dc.language.iso | th | |
dc.publisher | Srinakharinwirot University | |
dc.subject | สมดุลชีวิตและการทำงาน | th |
dc.subject | การบริหารเวลา | th |
dc.subject | การบริหารความเครียด | th |
dc.subject | การทำงานควบคู่กับการเรียน | th |
dc.subject | Work-Life Balance | en |
dc.subject | Time Management | en |
dc.subject | Stress Management | en |
dc.subject | Working while Studying | en |
dc.subject.classification | Business | en |
dc.subject.classification | Education | en |
dc.title | THE INFLUENCE OF TIME MANAGEMENT AND STRESS MANAGEMENT FACTORS ON WORK-LIFE BALANCE OF WORKING ADULTS PURSUING MASTER'S DEGREE EDUCATION ALONGSIDE EMPLOYMENT | en |
dc.title | อิทธิพลของปัจจัยด้านการบริหารเวลาและการบริหารความเครียดที่มีต่อสมดุลชีวิตและการทำงานของประชากรวัยทำงานที่ศึกษาต่อในระดับบัณฑิตศึกษาระดับปริญญาโทควบคู่กับการทำงาน | th |
dc.type | Independent Study | en |
dc.type | การค้นคว้าอิสระ | th |
dc.contributor.coadvisor | Tanapoom Ativetin | en |
dc.contributor.coadvisor | ธนภูมิ อติเวทิน | th |
dc.contributor.emailadvisor | tanapoom@swu.ac.th | |
dc.contributor.emailcoadvisor | tanapoom@swu.ac.th | |
dc.description.degreename | MASTER OF BUSINESS ADMINISTRATION (M.B.A.) | en |
dc.description.degreename | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บธ.ม.) | th |
dc.description.degreelevel | - | en |
dc.description.degreelevel | - | th |
dc.description.degreediscipline | en | |
dc.description.degreediscipline | th | |