http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/3689
Title: | METHYLTRANSFERASE-LIKE 3 EXPRESSION IN DENTIGEROUS CYST AND AMELOBLASTOMA การแสดงออกของเมทิลทรานสเฟอเรสไลค์ 3 ในถุงน้ำเดนติเจอรัส และอะมีโลบลาสโตมา |
Authors: | SUPISARA PATCHARAMAN สุภิสรา พัชรามันต์ Patrayu Taebunpakul ภัทรายุ แต่บรรพกุล Srinakharinwirot University Patrayu Taebunpakul ภัทรายุ แต่บรรพกุล pathraya@swu.ac.th pathraya@swu.ac.th |
Keywords: | METTL3 อะมีโลบลาสโตมา ถุงน้ำเดนติเจอรัส กระบวนการดัดแปลง m6A METTL3 Ameloblastoma Dentigerous cyst m6A modification |
Issue Date: | 18 |
Publisher: | Srinakharinwirot University |
Abstract: | Odontogenic cysts and tumors, including dentigerous cyst (DC) and ameloblastoma (AM), are common odontogenic lesions. Previous studies have shown that genetic alterations and epigenetic mutations, at both the DNA and RNA levels, are associated with their development. However, no studies have examined the expression of METTL3, an enzyme that controls the methylation process in RNA modification, in odontogenic cysts and tumors. The objective of this study is to investigate the expression of METTL3 in DC and AM using immunohistochemical methods. A total of 30 DC samples, 35 AM samples, and 7 dental follicle (DF) samples were analyzed, The expression pattern, percentage of stained cells, intensity of staining, and immunoreactive scores (IRS) were evaluated using One-Way ANOVA and Kruskal-Wallis tests. The results indicated that METTL3 was expressed in DC and AM, with moderate to strong nuclear staining in epithelial cells in both groups. In the DF group, METTL3 expression was either absent or weakly positive in the nucleus of epithelial cells. The average percentage of stained cells, intensity of staining, and IRS for METTL3 were highest in the AM, followed by DC and DF (p < 0.01). Additionally, conventional AM showed higher METTL3 expression than the mural subtype of unicystic AM and the luminal/intraluminal subtypes of unicystic AM. These results suggest that METTL3 might play a role in odontogenic cysts and tumors, and could be related to the aggressive behavior of AM. ถุงน้ำ และเนื้องอกที่มีสาเหตุจากเนื้อเยื่อสร้างฟันที่พบได้บ่อยได้แก่ถุงน้ำเดนติเจอรัส และ อะมีโลบลาสโตมา จากการศึกษาที่ผ่านมาพบว่าการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม และ กระบวนการกลายพันธุ์เหนือพันธุกรรมทั้งในระดับดีเอ็นเอ และอาร์เอ็นเอ มีความเกี่ยวข้อง กับการพัฒนาไปเป็นรอยโรคทั้งสองชนิด แต่ยังไม่พบการศึกษาการแสดงออกของ METTL3 ในถุงน้ำ และเนื้องอกที่มีสาเหตุจากเนื้อเยื่อสร้างฟันมาก่อน ซึ่ง METTL3 เป็นเอนไซม์ที่ควบคุม กระบวนการเมทิลเลชั่นของกระบวนการดัดแปลงอาร์เอ็นเอ การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาการแสดงออกของ METTL3 ในถุงน้ำเดนติเจอรัส และอะมีโลบลาสโตมาด้วยวิธีทาง อิมมูโนฮีสโตเคมี โดยใช้ชิ้นเนื้อถุงน้ำเดนติเจอรัสจำนวน 30 ตัวอย่าง ชิ้นเนื้ออะมีโลบลาสโตมา จำนวน 35 ตัวอย่าง และชิ้นเนื้อถุงหุ้มหน่อฟันจำนวน 7 ตัวอย่าง ศึกษารูปแบบการติดสี ร้อยละ ของเซลล์ที่ติดสีย้อม ความเข้มของการติดสี และคะแนนอิมมูโนรีแอคทีฟของ METTL3 วิเคราะห์ ข้อมูลด้วยสถิติ One way ANOVA และ สถิติ Kruskal-Wallis test ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า METTL3 มีการแสดงออกในถุงน้ำเดนติเจอรัส และอะมีโลบลาสโตมา โดยพบการติดสีในนิวเคลียส ของเซลล์ชั้นเยื่อบุผิวในชิ้นเนื้อทั้งสองชนิด ซึ่งมีความเข้มระดับปานกลาง และความเข้มรุนแรง ในขณะที่ถุงหุ้มหน่อฟันส่วนใหญ่ไม่พบการแสดงออกของ METTL3 ค่าเฉลี่ยร้อยละของเซลล์ที่ย้อมติดสี ความเข้มของการย้อมติดสี และคะแนนอิมมูโนรีแอคทีฟของการแสดงออกของ METTL3 สูงที่สุดใน กลุ่มอะมีโลบลาสโตมา รองลงมาได้แก่ถุงน้ำเดนติเจอรัส และถุงหุ้มหน่อฟัน (p < 0.01) อีกทั้งยังพบว่า อะมีโลบลาสโตมาชนิดหลายถุงน้ำมีค่าเฉลี่ยร้อยละของเซลล์ที่ย้อมติดสี ความเข้มของการย้อมติดสี และคะแนนอิมมูโนรีแอคทีฟสูงกว่าอะมีโลบลาสโตมาชนิดถุงน้ำเดียวที่มีลักษณะทางพยาธิวิทยา เป็นมูรัล และอะมีโลบลาสโตมาชนิดถุงน้ำเดียวที่มีลักษณะทางพยาธิวิทยาเป็นลูมินัล และอินทราลูมินัล ตามลำดับ จากผลการศึกษาจึงชี้ให้เห็นว่า METTL3 อาจมีบทบาทในรอยโรคถุงน้ำ และเนื้องอกที่มีสาเหตุ จากเนื้อเยื่อสร้างฟัน และอาจมีบทบาทในพฤติกรรมความรุนแรงของรอยโรคอะมีโลบลาสโตมา |
URI: | http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/3689 |