Title: THE DEVELOPMENT OF HYALURONIC ACID-BASED HYDROGEL POLYMERIZED BY BLUE LIGHT INCORPORATED WITH FIBROBLAST GROWTH FACTOR – 2 (FGF-2)
การพัฒนาไฮโดรเจลจากกรดไฮยาลูโรนิกที่มีการพอลิเมอไรเซชันโดยแสงสีฟ้าที่ผสมกับ ไฟโบรบลาสต์โกรทแฟคเตอร์ 2
Authors: PLOYRUNG DANAIDUSSADEEKUL
พลอยรุ้ง ดนัยดุษฎีกุล
Sorasun Rungsiyanonte
สรสัณห์ รังสิยานนท์
Srinakharinwirot University
Sorasun Rungsiyanonte
สรสัณห์ รังสิยานนท์
sorasun@swu.ac.th
sorasun@swu.ac.th
Keywords: ไฮโดรเจล , กรดไฮยาลูโรนิก , ไฟโบรบลาสต์โกรทแฟคเตอร์ 2, เซลล์ไฟโบรบลาสต์แอล 929, เซลล์ไฟโบรบลาสต์ของเอ็นยึดปริทันต์ในมนุษย์
Hydrogel
Hyaluronic acid
Fibroblast Growth Factor 2 (FGF-2)
L929 Fibroblast Cells
Human Periodontal Ligament Fibroblast Cells
Issue Date:  18
Publisher: Srinakharinwirot University
Abstract: This research aimed to develop a hyaluronic acid-based hydrogel polymerized by blue light incorporated with fibroblast growth factor 2 (FGF-2) as a suitable biological scaffold for tissue engineering applications. The study was divided into two parts. In the first part, the effect of different concentrations of FGF-2 on L929 fibroblast cells and human periodontal ligament fibroblast (hPDLF) cells was investigated to determine the optimal concentration. The results showed that different concentrations of FGF-2 had no effect on the proliferation of L929 fibroblast cells.
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาไฮโดรเจลจากกรดไฮยาลูโรนิกที่พอลิเมอไรเซชันโดยแสงสีฟ้าที่มีส่วนผสมของไฟโบรบลาสต์โกรทแฟคเตอร์ 2 ให้เป็นโครงร่างทางชีวภาพที่เหมาะสมสำหรับงานวิศวกรรมเนื้อเยื่อ โดยการทดลองแบ่งเป็น 2 ส่วน ในส่วนแรกได้ศึกษาผลของไฟโบรบลาสต์โกรทแฟคเตอร์ 2 ที่มีความเข้มข้นแตกต่างกันต่อเซลล์ไฟโบรบลาสต์แอล 929 และเซลล์ไฟโบรบลาสต์ของเอ็นยึดปริทันต์ในมนุษย์ เพื่อหาความเข้มข้นที่เหมาะสม ผลการทดลองพบว่าไฟโบรบลาสต์โกรทแฟคเตอร์ 2 ที่ความเข้มข้นแตกต่างกัน ไม่พบผลต่อการเพิ่มจำนวนของเซลล์ไฟโบรบลาสต์แอล 929 แต่ในเซลล์ไฟโบรบลาสต์ของเอ็นยึดปริทันต์ในมนุษย์ พบว่าที่ความเข้มข้น 25, 100 และ 200 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร ส่งผลให้เซลล์มีการเพิ่มจำนวนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 48 ชั่วโมงของการทดลอง (p
URI: http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/3688