DC FieldValueLanguage
dc.contributor: PIMPATSORN THONGTHAISAKULen
dc.contributor: พิมพ์ภัสสร ทองไทยสกุลth
dc.contributor.advisor: Wongwit Senavongseen
dc.contributor.advisor: วงศ์วิทย์ เสนะวงศ์th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 18/7/2025
dc.description.abstract: Medical simulators for uterine curettage training are scarce and expensive, limiting hands-on practice opportunities for medical students. Most existing training relies solely on theoretical knowledge and improvised tools that lack anatomical accuracy, potentially compromising patient safety. A quasi-experimental pre-post study design was conducted with 10 medical students from Srinakharinwirot University Faculty of Medicine. The simulator incorporated anatomically accurate silicone models with embedded sensors for real-time performance feedback. Participants underwent pre- and post-training assessments measuring curettage efficiency (percentage of tissue removed) and sensor activation frequency (safety violations). Satisfaction levels were evaluated using a 5-point Likert scales. Statistical analysis was performed using the Wilcoxon signed-rank test with significance set at pen
dc.description.abstract: ในปัจจุบันหุ่นจำลองทางการแพทย์สำหรับการฝึกการขูดมดลูกนั้นมีอยู่อย่างจำนวนจำกัด และมีราคาสูง ส่งผลให้โอกาสในการฝึกปฏิบัติจริงของนักศึกษาแพทย์ลดลง การฝึกส่วนใหญ่จึงอาศัยความรู้เชิงทฤษฎีและเครื่องมือที่ประดิษฐ์ขึ้นเองซึ่งขาดความแม่นยำทางกายวิภาค และอาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของผู้ป่วยได้ งานวิจัยนี้จึงใช้การศึกษาที่ใช้รูปแบบการวิจัยแบบกึ่งทดลอง (quasi-experimental) แบบก่อน-หลัง (pre-post) โดยมีนักศึกษาแพทย์จำนวน 10 คน จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เป็นผู้เข้าร่วม หุ่นจำลองทางการแพทย์ที่ใช้ประกอบด้วยหุ่นจำลองทางการแพทย์แบบยางซิลิโคนที่มีความถูกต้องทางกายวิภาค พร้อมติดตั้งเซ็นเซอร์เพื่อให้ได้ข้อมูลย้อนกลับแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงาน โดยผู้เข้าร่วมจะได้รับการประเมินทั้งก่อน และหลังการฝึกโดยวัดประสิทธิภาพการขูดมดลูก (เปอร์เซ็นต์เนื้อเยื่อที่ถูกขูดออก) และความถี่ของเซ็นเซอร์ (การละเมิดความปลอดภัย) นอกจากนี้ยังประเมินระดับความพึงพอใจโดยใช้มาตรวัดแบบไลเคิร์ต 5 ระดับ โดยวิเคราะห์ผลทางสถิติโดยการใช้การทดสอบแบบ Wilcoxon signed-rank test โดยกำหนดนัยสำคัญทางสถิติที่ค่า p < 0.05 และผลการศึกษาพบว่ามีการพัฒนาที่มีนัยสำคัญในทุกตัวชี้วัดการปฏิบัติงาน ค่าเฉลี่ยประสิทธิภาพการขูดมดลูกเพิ่มขึ้นจาก 5.93% เป็น 22.34% (p < 0.001) ในขณะที่จำนวนความถี่ของเซ็นเซอร์ลดลงจาก 5.1 เป็น 2.7 ครั้งต่อกลุ่ม (p < 0.001) คะแนนประสิทธิภาพรวมเพิ่มขึ้นจาก 11.75 ± 2.73 เป็น 16.55 ± 1.55 (ความแตกต่างเฉลี่ย: 4.80, ช่วงความเชื่อมั่น 95%: 3.45–6.15, p < 0.001) ส่วนคะแนนความพึงพอใจเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจาก 4.10 ± 0.39 เป็น 4.39 ± 0.21 (p < 0.01) โดยได้รับความพึงพอใจสูงสุดในด้านประสิทธิผลของข้อมูลย้อนกลับจากเซ็นเซอร์ (4.7 คะแนน จาก 5.0 คะแนน)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: การจำลองทางการแพทย์ การขูดมดลูก เทคโนโลยีเซ็นเซอร์ การศึกษาทางการแพทย์ การประเมินทักษะth
dc.subject: Medical simulation Uterine curettage Sensor technology Medical education Skill assessmenten
dc.subject.classification: Engineeringen
dc.subject.classification: Educationen
dc.title: INTELLIGENT MEDICAL SIMULATOR FOR TRAINING IN UTERINE CURETTAGE PROCEDURESen
dc.title: หุ่นจำลองทางการแพทย์อัจฉริยะสำหรับฝึกหัตถการการขูดมดลูกth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Wongwit Senavongseen
dc.contributor.coadvisor: วงศ์วิทย์ เสนะวงศ์th
dc.contributor.emailadvisorwongwit@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorwongwit@swu.ac.th
dc.description.degreename: MASTER OF ENGINEERING (M.Eng.)en
dc.description.degreename: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (วศ.ม.)th
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth