DC FieldValueLanguage
dc.contributor: NATTASAK LOMASen
dc.contributor: ณัฐศักดิ์ โลมาศth
dc.contributor.advisor: Kasinee Karunasawaten
dc.contributor.advisor: เกศินี ครุณาสวัสดิ์th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 18/7/2025
dc.description.abstract: This study aimed to develop and evaluate the effectiveness of a PhBL approach on Global Mindedness among high school students. The research unfolded in two main phases. Phase 1 Developing the PhBL learning management. This involved 1.1) Exploring the definitions and characteristics of Global Mindedness through experts interviews, and 1.2) Designing the PhBL learning management, with its quality verified by experts. Phase 2 evaluated the effectiveness of the developed. The target group consisted of 25 Grade 11 students, in 2024 academic year, selected using purposive sampling. Research instruments included a structured interview form, learning management units, and a Global Mindedness assessment. Data and statistical analysis involved content analysis, Mean, S.D., and Repeated Measures MANOVA. The findings revealed that  1. Results of the Development 1.1 Global Mindedness is The ability of a person to recognize the value of reflective reasoning about one's actions in relation to the global community, taking responsibility for their impact as a world citizen, and contributing to positive change and sustainability. It three key characteristics: 1) Cultural Diversity Appreciation, 2) Global Issue Awareness, and 3) Global Citizens Interdependence. 1.2 The designed PhBL followed five steps: 1) Observing and Selecting a Phenomenon, 2) Questioning or Defining a Problem, 3) Investigating for Answers, 4) Assessing Understanding, and 5) Reflecting and Organizing Values. 2. Effectiveness of the PhBL significantly improved Global Mindedness at the .05 level.en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีความมุ่งหมายเพื่อพัฒนาการจัดการเรียนรู้และศึกษาประสิทธิผลของการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดปรากฏการณ์เป็นฐานที่มีต่อสำนึกสากลสำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย การวิจัยแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอน ดังนี้ ขั้นตอนที่ 1. การพัฒนาการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดปรากฏการณ์เป็นฐาน ขั้นตอนที่ 1.1 การศึกษาความหมายและลักษณะสำนึกสากล โดยใช้การสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ  ขั้นตอนที่ 1.2 การออกแบบการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดปรากฏการณ์เป็นฐาน และขั้นตอนที่ 2 การศึกษาประสิทธิผลของการจัดการเรียนรู้ กลุ่มเป้าหมาย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 25 คน ได้มาด้วยวิธีเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง หน่วยการจัดการเรียนรู้ แบบวัดสำนึกสากล การวิเคราะห์ข้อมูลและสถิติ ได้แก่ การวิเคราะห์เนื้อหา ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความแปรปรวนพหุนามแบบวัดซ้ำ ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการพัฒนาการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดปรากฏการณ์เป็นฐานที่มีต่อสำนึกสากลสำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย มีรายละเอียด ดังนี้ 1.1 สำนึกสากล หมายถึง  การที่บุคคลรู้คิดเหตุผลโดยสามารถกำกับการกระทำของตนเองว่าเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับสังคมโลกด้วยความรับผิดชอบต่อผลการกระทำในฐานะสมาชิกคนหนึ่งที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและความยั่งยืน ซึ่งมีลักษณะสำนึกสากล 3 ด้าน ดังนี้ 1) ด้านยอมรับความแตกต่างทางวัฒนธรรม 2) ด้านใส่ใจต่อประเด็นโลก และ 3) ด้านพึ่งพากันในฐานะพลโลก 1.2 การจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดปรากฏการณ์เป็นฐาน ประกอบด้วย 5 ขั้น ดังนี้ 1) การสังเกตและเลือกปรากฏการณ์ 2) การตั้งคำถามหรือกำหนดปัญหา 3) การสำรวจเพื่อหาคำตอบ 4) การตรวจสอบความเข้าใจ และ 5) การสะท้อนคิดและจัดระบบคุณค่า และ 2. ประสิทธิผลของการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดปรากฏการณ์เป็นฐาน พบว่า นักเรียนมีพัฒนาการสำนึกสากลเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: สำนึกสากลth
dc.subject: การจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดปรากฏการณ์เป็นฐานth
dc.subject: Global Mindednessen
dc.subject: Phenomenon Based Learningen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.subject.classification: Education scienceen
dc.title: THE DEVELOPMENT GLOBAL MINDEDNESS USING PHENOMENON BASED LEARNING FOR HIGH SCHOOL STUDENTSen
dc.title: การพัฒนาสำนึกสากลด้วยการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดปรากฏการณ์เป็นฐานสำหรับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Kasinee Karunasawaten
dc.contributor.coadvisor: เกศินี ครุณาสวัสดิ์th
dc.contributor.emailadvisorkasineek@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorkasineek@swu.ac.th
dc.description.degreename: MASTER OF EDUCATION (M.Ed.)en
dc.description.degreename: การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.)th
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreediscipline: Department of Curriculum And Instructionen
dc.description.degreediscipline: ภาควิชาหลักสูตรและการสอนth