Title: CREATING AN ENGLISH TECHNICAL WORD LIST FOR THAI AIR TRAFFIC CONTROL OFFICERS: A CORPUS-BASED APPROACH
การสร้างรายการคำศัพท์ภาษาอังกฤษเฉพาะเพื่อเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศชาวไทยโดยใช้คลังข้อมูลภาษา
Authors: PAEVA ASAWASONGKRAM
แพรวา อัศวสงคราม
Pipittaporn Inpanich
พิพิธพร อินพานิช
Srinakharinwirot University
Pipittaporn Inpanich
พิพิธพร อินพานิช
pipittaporn@swu.ac.th
pipittaporn@swu.ac.th
Keywords: technical word list
corpus-based approach
lexical coverage
corpus linguistics
air traffic control officers
Issue Date:  18
Publisher: Srinakharinwirot University
Abstract: Thailand's aviation sector is essential to the country's economic growth and international integration, and places high demands on Air Traffic Control Officers (ATCOs) to uphold both safety and operational efficiency. However, many Thai ATCOs encounter difficulties in comprehending International Civil Aviation Organization (ICAO) publications due to limited vocabulary knowledge of specialized English vocabulary. To address this issue, this research aimed to examine the lexical coverage required for Thai ATCOs to understand 95% of the text and to develop a technical word list tailored for Thai ATCOs to support their understanding of ICAO publications. A corpus-based approach was employed by compiling 19 ICAO Annexes into a written corpus of over 1.2 million tokens. The findings indicated that Thai ATCOs must possess knowledge of approximately 4,000 word families including proper nouns, marginal words, transparent compounds, and acronyms from the BNC/COCA word family lists to understand 95% of the Annexes. Additionally, the word list was constructed using five key criteria; frequency, range, lexical profiling, keyword analysis, and expert viewpoints which resulted in 139 technical words. This resource can help Thai ATCOs interpret ICAO publications clearly, resulting in more effective communication and greater safety in air traffic operations.
ภาคการบินของประเทศไทยมีบทบาทสำคัญต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจและการเชื่อมโยงกับประชาคมโลก ซึ่งส่งผลให้เจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศต้องแบกรับภาระหน้าที่อย่างมากในการรักษาความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศชาวไทยจำนวนไม่น้อยยังประสบปัญหาในการทำความเข้าใจเอกสารขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศเนื่องจากขาดความรู้ด้านคำศัพท์ภาษาอังกฤษเฉพาะ งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความครอบคลุมของคำศัพท์ที่จำเป็นสำหรับให้เจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศชาวไทยสามารถเข้าใจข้อความได้อย่างน้อยร้อยละ 95 และเพื่อจัดทำรายการคำศัพท์ที่เหมาะสมกับบริบทของเจ้าหน้าที่เพื่อให้เข้าใจเอกสารขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ งานวิจัยใช้วิธีการวิเคราะห์คลังข้อมูลภาษาโดยรวบรวมเนื้อหาจาก Annex ขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศจำนวน 19 ฉบับ เป็นคลังข้อมูลภาษาที่มีขนาดกว่า 1.2 ล้านคำ ผลการวิจัยพบว่าเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศชาวไทยจำเป็นต้องมีความรู้ด้านคำศัพท์ประมาณ 4,000 รูปแบบ รวมคำนามชี้เฉพาะ คำที่ไม่สำคัญ คำผสมที่เข้าใจได้ง่าย และคำย่อ ตามรายการคำศัพท์จาก BNC/COCA จึงจะสามารถเข้าใจเนื้อหาใน Annex ได้ร้อยละ 95 สำหรับการสร้างรายการคำศัพท์ภาษาอังกฤษเฉพาะได้มาจากเกณฑ์หลัก 5 ประการ ได้แก่ เกณฑ์ความถี่ เกณฑ์พิสัย เกณฑ์ตัวกรองโปรไฟล์คำศัพท์ เกณฑ์การวิเคราะห์คำสำคัญ และเกณฑ์การตรวจสอบรายการคำศัพท์ โดยได้คำศัพท์เฉพาะจำนวนทั้งสิ้น 139 คำ รายการคำศัพท์เฉพาะนี้มีเป้าหมายเพื่อช่วยให้เจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศชาวไทยสามารถตีความเนื้อหาของเอกสารขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการจราจรทางอากาศ
URI: http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/3377