http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/3178
Title: | THE SCENARIO OF LEARNING MANAGEMENT SYSTEM IN THAILAND NATIONAL SPORTS UNIVERSITY OVER THE NEXT DECADE (2025 – 2034) อนาคตภาพระบบการจัดการเรียนรู้ของมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ในทศวรรษหน้า (พ.ศ.2568 – 2577) |
Authors: | HARUESANUNT JANTHONG หฤษนันท์ จันทร์ทอง Napassawan Charoenchaipinun นภัสวรรณ เจริญชัยภินันท์ Srinakharinwirot University Napassawan Charoenchaipinun นภัสวรรณ เจริญชัยภินันท์ jeeranun@swu.ac.th jeeranun@swu.ac.th |
Keywords: | ระบบการจัดการเรียนรู้, มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ, ในทศวรรษหน้า learning management system; Thailand National Sports University; over the next decade |
Issue Date: | 17 |
Publisher: | Srinakharinwirot University |
Abstract: | This research aimed to 1) analyze the context of learning management system in Thailand National Sports University over the decade (2025-2034); 2) create scenarios of learning management system i; and 3) assess its quality. Data were collected from 27 participants, including administrators, teachers, academic officers, students, and graduate employers, through purposive sampling based on inclusion criteria. The research tools included interviews and questionnaires, with statistical analyses involving the median and interquartile range. The research found that: 1) the learning management system encompassed curriculum, learner competencies, teaching and learning processes, resource management or instructional support, and assessment processes; 2) scenarios were presented in optimistic, most probable, and pessimistic terms; and 3) The quality assessment of the learning management system showed that all 17 experts agreed on all points, with a median value of 5 and an interquartile range between 0.00 and 0.50. การวิจัยในครั้งนี้มีความมุ่งหมายคือ 1) เพื่อวิเคราะห์บริบทระบบการจัดการเรียนรู้ของมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ในทศวรรษหน้า (พ.ศ.2568-2577) 2) เพื่อสร้างอนาคตภาพระบบการจัดการเรียนรู้ของมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ในทศวรรษหน้า (พ.ศ.2568-2577) และ 3) เพื่อประเมินคุณภาพของอนาคตภาพระบบการจัดการเรียนรู้ของมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ในทศวรรษหน้า (พ.ศ.2568-2577) ผู้ให้ข้อมูล คือ ผู้บริหาร อาจารย์ เจ้าหน้าที่ ผู้เรียน และผู้ใช้บัณฑิต จำนวน 27 คน ได้มาโดยการคัดเลือกแบบเจาะจง โดยใช้เทคนิคการวิจัยอนาคตแบบ Ethnographic Experiential Futures เทคนิคกงล้ออนาคต เทคนิค SWOT เทคนิคโมดิฟายเดลฟาย และเทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสัมภาษณ์และแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ คือ ค่ามัธยฐานและค่าพิสัยระหว่างควอไทล์ ผลการวิจัยพบว่า 1) ระบบการจัดการเรียนรู้ ประกอบด้วย ด้านหลักสูตร ด้านสมรรถนะผู้เรียน ด้านกระบวนการจัดการเรียนการสอน ด้านการบริหารทรัพยากรหรือสิ่งสนับสนุนการเรียนการสอน และด้านกระบวนการประเมินผล 2) ภาพอนาคตภาพระบบการจัดการเรียนรู้ของมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ในทศวรรษหน้า (พ.ศ.2568-2577) นำเสนอในมิติของอนาคตภาพด้านบวกหรือภาพที่พึงประสงค์ที่ต้องการให้เกิด อนาคตภาพด้านที่เป็นไปได้มากที่สุดและอนาคตภาพด้านลบหรือภาพอนาคตที่ไม่พึงประสงค์ที่ไม่ต้องการจะให้เกิด และ 3) การประเมินคุณภาพอนาคตภาพระบบการจัดการเรียนรู้ของมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ในทศวรรษหน้า (พ.ศ.2568-2577) พบว่า ผู้เชี่ยวชาญทั้ง 17 คน ให้ความเห็นพ้องต้องกันในทุกประเด็นโดยมีค่ามัธยฐาน เท่ากับ 5 และค่าพิสัยระหว่างควอไทล์ อยู่ระหว่าง 0.00 - 0.50 |
URI: | http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/3178 |