DC FieldValueLanguage
dc.contributor: WILAWAN MUANGPLUBen
dc.contributor: วิลาวัลย์ ม่วงพลับth
dc.contributor.advisor: Nak Guliden
dc.contributor.advisor: ณักษ์ กุลิสร์th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2024
dc.date.issued: 24/5/2024
dc.description.abstract: The objectives of this research are to examine the quality of work life affecting the organizational commitment of operational staff at Srinakharinwirot University; and to explore job satisfaction influencing the organizational commitment of operational staff at Srinakharinwirot University. The researchers used a questionnaire as the research tool, collected from a sample group of 298 staff at Srinakharinwirot University, and subjected the data to statistical analysis, including percentages, means, standard deviations, and multiple regressions. The research findings indicate that the quality of work life, including job security, decision-making influence, and engaging job tasks, significantly influences the organizational commitment of staff at Srinakharinwirot University at both 0.01 and 0.05 significance levels, which was explained by 62%. Additionally, job satisfaction, encompassing job nature, compensation, promotion opportunities, supervisor relationships, and coworker relationships, significantly impacts organizational commitment among operational staff at Srinakharinwirot University at both 0.01 and 0.05 significance levels, which was explained by 56.5en
dc.description.abstract: งานศึกษาวิจัยครั้งนี้ มีความมุ่งหมายของการวิจัยเพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตการทำงาน ที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรสายปฏิบัติการในมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และเพื่อศึกษาความพึงพอใจในการทำงาน ที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรสายปฏิบัติการในมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ผู้วิจัยได้ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย โดยเก็บรวบรวมจากกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งเป็นบุคลากรในมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ  ประสานมิตร จำนวน 298 คน และนำข้อมูลไปวิเคราะห์ผลทางสถิติ โดยสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า คุณภาพชีวิตการทำงาน ได้แก่ การได้รับความคุ้มครองเกี่ยวกับสภาพการจ้าง การมีอิทธิพลในการตัดสินใจ และการได้ทำงานที่ท้าทายความสามารถ ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรในมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และ 0.05 ตามลำดับ โดยสามารถอธิบายได้ ร้อยละ 62 นอกจากนี้ ความพึงพอใจในการทำงาน ได้แก่ ด้านตัวงาน ค่าตอบแทน โอกาสในการเลื่อนขั้น หัวหน้างาน และเพื่อนร่วมงาน ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรในมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และ 0.05 ตามลำดับ โดยสามารถอธิบายได้ร้อยละ 56.5th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: คุณภาพชีวิตการทำงานth
dc.subject: ความพึงพอใจในการทำงานth
dc.subject: ความผูกพันต่อองค์การth
dc.subject: Quality of working lifeen
dc.subjectjob satisfactionen
dc.subject: Organizational commitmenten
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Administrative and support service activitiesen
dc.subject.classification: Working lifeen
dc.title: QUALITY OF WORK LIFE AND JOB SATISFACTIONINFLUENCING ON ORGANIZATION COMMITMENT OF OPERATIONS PERSONNELIN SRINAKHARINWIROT UNIVERSITYen
dc.title: คุณภาพชีวิตการทำงาน และความพึงพอใจในการทำงาน ที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรสายปฏิบัติการในมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒth
dc.type: Master’s Projecten
dc.type: สารนิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Nak Guliden
dc.contributor.coadvisor: ณักษ์ กุลิสร์th
dc.contributor.emailadvisoraphirak@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisoraphirak@swu.ac.th
dc.description.degreename: MASTER OF BUSINESS ADMINISTRATION (M.B.A.)en
dc.description.degreename: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บธ.ม.)th
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth