DC FieldValueLanguage
dc.contributor: METHAWEE KAJULSRIen
dc.contributor: เมธาวี กาจุลศรีth
dc.contributor.advisor: Worasorn Netthipen
dc.contributor.advisor: วรสรณ์ เนตรทิพย์th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2023
dc.date.issued: 21/7/2023
dc.description.abstract: The purposes of this research are as follows: (1) to study the current situation and to analyze flexible education at the undergraduate level of autonomous higher education institutions in Thailand; and (2) to propose a guideline for flexible education at the undergraduate level. This research was qualitative research by documentary research and in-depth interviews with key informants from four samples of higher education institutions, which are an autonomous higher education institution, and offer flexible education at the undergraduate level, namely Chulalongkorn University, King Mongkut's University of Technology Thonburi, Thammasat University, and Mahidol University. The theory of Flexible Education by Advanced Higher Education (Advance HE) was used as a research framework. The researcher analyzed data from research papers and in-depth interviews. The data were analyzed by SWOT Analysis and the TOWS Matrix. The results of the study were flexible education for undergraduate level of four higher education institutes under four factors: use of technology-enhanced learning, pedagogical approaches for the curriculum to be flexible, integrated employment in education, and clear institutional-level systems and structures where all factors are related. It is also a key element in creating flexible education at the undergraduate level.en
dc.description.abstract: งานวิจัยชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและวิเคราะห์การจัดการศึกษาแบบยืดหยุ่นในระดับปริญญาตรีของสถาบันอุดมศึกษาในกำกับของรัฐ และ (2) เพื่อเสนอแนวทางการจัดการศึกษาแบบยืดหยุ่นระดับปริญญาตรี ทั้งนี้ งานวิจัยชิ้นนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยการวิจัยเอกสาร (Documentary Research) และการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth interview) กับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ (Key Informant) จากกลุ่มสถาบันอุดมศึกษาตัวอย่าง 4 สถาบัน ที่เป็นสถาบันอุดมศึกษาในกำกับของรัฐและมีการจัดการศึกษาแบบยืดหยุ่นในระดับปริญญาตรี ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยมหิดล โดยใช้ทฤษฎีของแอดแวนซ์ ไฮเออร์ เอ็ดดูเคชั่น (Advance Higher Education : Advance HE) เป็นกรอบในการวิจัย ซึ่งผู้วิจัยวิเคราะห์ข้อมูลจากวิจัยเอกสารและการสัมภาษณ์เชิงลึก แล้วจึงวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์สวอท (SWOT Analysis) และ เมททริกซ์ทาวซ์  (TOWS Matrix) ผลการวิจัย คือ การจัดการศึกษาแบบยืดหยุ่นระดับปริญญาตรีของสถาบันอุดมศึกษาทั้ง 4 สถาบัน อยู่ภายใต้ปัจจัย 4 ประการ ได้แก่ เทคโนโลยีส่งเสริมการเรียนรู้ที่เลือกใช้ แนวคิดศาสตร์การสอนปรับหลักสูตรให้มีความยืดหยุ่น การจ้างงานที่บูรณาการในการจัดการศึกษา และระบบและโครงสร้างระดับสถาบันที่ชัดเจน โดยทุกปัจจัยมีความสัมพันธ์กัน และเป็นองค์ประกอบหลักในการสร้างแนวทางการจัดการศึกษาแบบยืดหยุ่นระดับปริญญาตรีอีกด้วยth
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: อุดมศึกษาth
dc.subject: การเรียนรู้แบบยืดหยุ่นth
dc.subject: การเรียนรู้ตลอดชีวิตth
dc.subject: การศึกษาที่มุ่งผลลัพธ์th
dc.subject: แพลตฟอร์มการเรียนรู้ดิจิทัลth
dc.subject: การเรียนที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลางth
dc.subject: Higher educationen
dc.subject: Flexible learningen
dc.subject: Lifelong learningen
dc.subject: Outcome-Based Educationen
dc.subject: Digital Learning Platformen
dc.subject: Student-centereden
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.subject.classification: Education scienceen
dc.title: GUIDANCE OF FLEXIBLE EDUCATION FOR UNDERGRADUATE LEVEL en
dc.title: แนวทางการจัดการศึกษาแบบยืดหยุ่นระดับปริญญาตรีth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Worasorn Netthipen
dc.contributor.coadvisor: วรสรณ์ เนตรทิพย์th
dc.contributor.emailadvisorworasorn@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorworasorn@swu.ac.th
dc.description.degreename: MASTER OF EDUCATION (M.Ed.)en
dc.description.degreename: การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.)th
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth