Title: FACTORS INFLUENCING ONLINE PURCHASING DECISIONS IN THE BANGKOK METROPOLITAN AREA
ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร
Authors: KUNUNYA NIMERITH
คุณัญญา เนียมฤทธิ์
Supada Sirikutta
สุพาดา สิริกุตตา
Srinakharinwirot University
Supada Sirikutta
สุพาดา สิริกุตตา
supadas@swu.ac.th
supadas@swu.ac.th
Keywords: ส่วนประสมทางการตลาดออนไลน์
ความไว้วางไว้
การตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์
Online Marketing Mix
Trust
Online shopping decisions
Issue Date:  16
Publisher: Srinakharinwirot University
Abstract: The objective of this research is to study the factors influencing the online purchasing decisions of consumers in the Bangkok metropolitan area. The demographic characteristics included the online Marketing Mix and Trust. The sample in this research were 400 consumers, aged 20, and bought online products using social media in Bangkok. A questionnaire was used for data collection. The findings indicated that the opinions of the online marketing mix in terms of product, marketing promotion and specific services at a very good level of perception overall, and price distributing channels and privacy security with good level of perception in overall. The opinions of trust on perception in overall on credibility and truth good level. The results of the hypothesis testing were as follows: consumers with a different marital status and occupations made different decisions monthly to buy online, with a statistically significant level of 0.05. The online marketing mix in the aspects of product, price, marketing promotion, distributing channel, and privacy security correlated with and had a positive influence on consumer buying decisions to buy online and a distribution channel correlated with the negative aspects affecting consumer buying decisions to buy online with a statistical significance of 0.05 and could be explained by adjust  is 21.9%. Trust and credibility correlated with the negative and positive aspects affecting the consumer-buying decisions to buy online and truth correlated with the negative aspects of consumer buying decisions to buy online a with a statistical significance of 0.05 and could be explained by an adjusted  is 20.7%.
การวิจัยครั้งนี้ศึกษาเรื่อง ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครโดยศึกษาถึงลักษณะประชากรศาสตร์ ส่วนประสมทางการตลาดออนไลน์และความไว้วางใจ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ ผู้บริโภคที่มีอายุตั้งแต่ 20 ปีที่เคยซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ในเขตกรุงเทพกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามมีความคิดเห็นเกี่ยวกับส่วนประสมทางการตลาดออนไลน์โดยรวมและด้านผลิตภัณฑ์ ด้านการส่งเสริมการตลาด และด้านการให้บริการแบบเจาะจง อยู่ในระดับดีมาก ส่วนในด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย และด้านรักษาความเป็นส่วนตัว โดยรวมอยู่ในระดับดี ความคิดเห็นเกี่ยวกับความไว้วางใจโดยรวมและด้านความน่าเชื่อถือ และด้านความจริง อยู่ในระดับมาก ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ผู้บริโภคที่มีสถานภาพสมรส และอาชีพแตกต่างกัน มีการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์โดยรวมแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05  ส่วนประสมการตลาดออนไลน์ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านการส่งเสริมการตลาด และด้านการรักษาความเป็นส่วนตัว โดยมีความสัมพันธ์ในเชิงบวกและมีอิทธิพลกับการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร ส่วนช่องทางการจัดจำหน่าย โดยมีความสัมพันธ์ในเชิงลบและมีอิทธิพลกับการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร โดยสามารถอธิบายได้ร้อยละ 21.9  อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05  นอกจากนี้ความไว้วางใจด้านความน่าเชื่อถือ มีอิทธิพลกับการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร  โดยมีความสัมพันธ์ในเชิงบวกและด้านความจริงมีอิทธิพลกับการตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร โดยมีความสัมพันธ์ในเชิงลบ โดยสามารถอธิบายได้ร้อยละ 20.7  อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
URI: http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/2089