DC FieldValueLanguage
dc.contributor: PEERACHAI SINLAPANAWAen
dc.contributor: พีรชัย ศิลปนาวาth
dc.contributor.advisor: Disorn Keawklayen
dc.contributor.advisor: ดิศรณ์ แก้วคล้ายth
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2022
dc.date.issued: 16/12/2022
dc.description.abstract: This research aims to study the statistical factors influencing the success of a men’s basketball tournament at the 2020 Tokyo Olympic Games. The research samples were teams in the 2020 Tokyo Summer Olympics, and 143 athletes were selected by purposive sampling. The data was collected using FIBA LiveStats (FLS), and analyzed as follows: (1) basic information about the samples; (2) average and standard deviation of basketball statistics by player positions; (3) statistical comparisons of tournament results with an independent sample t-test and One-Way ANOVA; and (4) multiple regression analysis of statistical tournament results and rankings. The results were as follows: (1) competition statistics influenced the capabilities of players in different positions and different statistical values. However, the statistics for the point guard position were similar to the shooting guard position, with the speed and ability to score two to three points, and similar average numbers. Both places had an average value of participation in scoring and stealing from the opposite team in the first and second ranking. The highest score from the small forward position with versatile capabilities, especially rebounding, stealing, three-point and penalty shooting. Therefore, a player in the small forward position had to have great physical ability for this role. The power forward and center position played similar roles to assist the team by rebounds for offensive or defensive teams. They had to protect the hoop and characterized by shooting near the hoop for team achievement; (2) various statistics resulted in competition achievement. The results showed that there were 13 statistical figures influencing this success, namely PTS, PTS2, PTS3, PFT, PITP, BGL, AST, DREB, and REB, between winning and losing teams. The statistics caused the winning team to earn over 12 points had 12 figures, including PTS, PTS3, OREB, DREB, REB, AST, TOV, PFT, FBP, PITP, PFTB and BGL. For the teams ranked from 1 - 4, there were five statistics, DREB, REB, STL, PFT and SCP, which influenced team success; (3) the statistics forecast team achievement. The teams with over 12 points, these statistics, namely PFT, PFTB and BLK, had a higher probability to win, whereas if TOV decreased, the team would have a better chance of winning. For the teams ranked 1 to 4, the probability of victory was higher if PFT, PITP and PF was reduced. All in all, the higher PFT, PFTB, BLK and PITP statistics, the better probability of success.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัจจัยทางสถิติที่ส่งผลต่อความสำเร็จของการแข่งขันบาสเกตบอลชายในกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020  กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาในครั้งนี้เป็นทีมกีฬาบาสเกตบอลชายที่เข้าร่วมในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ที่ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) จากนักกีฬาบาสเกตบอลที่ลงทำการแข่งขัน จำนวน 143 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ โปรแกรมวิเคราะห์สถิติบาสเกตบอลของสหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ FIBA LiveStats (FLS) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ 1. ผู้วิจัยนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ทางสถิติข้อมูลพื้นฐานของกลุ่มตัวอย่าง 2. หาค่าเฉลี่ยของสถิติในการแข่งขันบาสเกตบอล โดยแยกตามตำแหน่งของผู้เล่น 3. ผลการเปรียบเทียบค่าสถิติที่เกิดขึ้นในการแข่งขันกีฬาบาสเกตบอล โดยจำแนกตามผลการแข่งขันระหว่างทีมชนะกับทีมแพ้ และทีมที่ชนะเกิน 12 คะแนนด้วยสถิติทดสอบค่าที (t-test) แบบ Independent Sample t-test และผลการเปรียบเทียบค่าสถิติที่เกิดขึ้นในการแข่งขันกีฬาบาสเกตบอล โดยจำแนกตามอันดับทีม 1 - 4 ในการแข่งขัน ด้วยสถิติวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว  (One way ANOVA) 4. ผลการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุ (Multiple Regression Analysis) ของค่าสถิติที่เกิดขึ้นในการแข่งขันกีฬาบาสเกตบอลเมื่อพิจารณาตามผลการแข่งขันของทีมที่ชนะมากกว่า 12 คะแนนและอันดับทีม 1 - 4 ในการแข่งขัน ผลการวิจัยพบว่า 1. สถิติการแข่งขันที่มีต่อความสามารถของการเล่นแยกตามตำแหน่งของผู้เล่น พบว่าตำแหน่งของผู้เล่นที่แตกต่างกัน ส่งผลให้มีค่าสถิติโดยรวมของผู้เล่นในแต่ละตำแหน่งที่ไม่เหมือนกัน แต่จะมีความคล้ายคลึงกันระหว่างตำแหน่ง พอน์ทการ์ด (PG) กับชู้ตติ้งการ์ด (SG) จะมีความเร็วความสามารถในการทำคะแนน ไม่ว่าจะเป็นการยิงประตู 2 หรือ 3 คะแนนจะเห็นว่าการยิงประตู 3 คะแนนมีค่าเฉลี่ยที่ใกล้เคียงกันมาก มีค่าเฉลี่ยของการมีส่วนร่วมในการทำคะแนนของเพื่อร่วมทีมสูงเป็น 2 อันดับแรกและยังมีการแย่งลูกบาสเกตบอลจากคู่แข่งที่สูงเป็น 2 อันดับแรกด้วยเช่นกัน ตำแหน่งสมอลฟอร์เวิร์ด (SF) เป็นตำแหน่งที่มีการทำคะแนนสูงที่สุด เป็นตำแหน่งที่มีความสามารถรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นการรีบาวด์ การแย่งลูกบาสเกตบอล การยิงประตู 3 คะแนน หรือการยิงประตูโทษ ต้องเป็นผู้เล่นที่มีความสามารถ มีสมรรถภาพร่างกายที่ดี เป็นลักษณะเฉพาะของตำแหน่งนี้ ตำแหน่ง เพาเวอร์ฟอร์เวิร์ด (PF) และตำแหน่งเซ็นเตอร์ (C) จะเป็นตำแหน่งที่มีบทบาทหน้าที่ที่คล้ายคลึงกัน คอยช่วยทีมโดยการรีบาวด์ไม่ว่าจะเป็นการรีบาวด์ขณะเป็นทีมรุกและรีบาวด์ขณะเป็นทีมรับ มีหน้าที่ป้องกันในเขตระยะพื้นที่ใกล้ห่วงเป็นหลัก มีรูปร่างที่สูง มีความโดดเด่นในการยิงประตูระยะเขตพื้นที่ใกล้ห่วง ซึ่งส่งผลต่อความสำเร็จของการแข่งขัน 2. สถิติที่แตกต่างกันส่งผลต่อความสำเร็จของการแข่งขันได้ พบว่าระหว่างทีมชนะกับทีมแพ้ มีสถิติที่ส่งผลทำให้ทีมได้รับชัยชนะ 9 ค่าสถิติ ดังนี้ PTS, PTS2, PTS3, PFT, PITP, BGL, AST, DREB, และ REB  ค่าสถิติที่ส่งผลทำให้ทีมที่ชนะเกิน 12 คะแนน มี 12 ค่าสถิติ ดังนี้ PTS, PTS3, OREB, DREB, REB, AST, TOV, PFT, FBP, PITP, PFTB และ BGL ค่าสถิติที่ส่งผลต่ออันดับทีม 1 - 4 ในการแข่งขัน มี 5 ค่าสถิติ ดังนี้ DREB, REB, STL, PFT และ SCP 3. สถิติสามารถพยากรณ์ความสำเร็จของทีม พบว่าค่าสถิติที่ส่งผลต่อการแข่งขันของทีมที่ชนะเกิน 12 คะแนน ซึ่งถ้ามีการเพิ่มขึ้นของค่าสถิติ PFT, PFTB และ BLK  จะมีโอกาสทำให้ทีมชนะเพิ่มขึ้น ยกเว้นสถิติ TOV เป็นสถิติที่ต้องลดลงถึงจะส่งผลดีต่อทีม และสถิติสามารถพยากรณ์ความสำเร็จของการแข่งขันจากอันดับทีม 1 - 4 ได้ ซึ่งถ้ามีการเพิ่มขึ้นของค่าสถิติ PFT และ PITP จะมีโอกาสทำให้ทีมมีอันดับที่ดีขึ้น ยกเว้นค่าสถิติ PF เป็นสถิติที่ต้องลดลงถึงจะส่งผลดีต่อทีม ทั้งนี้ค่าสถิติ PFT, PFTB, BLK และ PITP ยิ่งมีค่าสถิติเหล่านี้มาก ยิ่งมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในการแข่งขันมากขึ้นth
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: ปัจจัยทางสถิติth
dc.subject: 2020 โตเกียว โอลิมปิกเกมส์th
dc.subject: ความสำเร็จth
dc.subject: บาสเกตบอลชายth
dc.subject: Statitical factorsen
dc.subject: 2020 Tokyo Olympic Gamesen
dc.subject: Achievementen
dc.subject: Men's basketballen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.subject.classification: Education scienceen
dc.title: STATISTICAL FACTOR INFLUENCES THE ACHIEVEMENT OF MEN 'S BASKETBALL TEAM COMPETITION IN OLYMPIC GAMES TOKYO 2020en
dc.title: ปัจจัยทางสถิติที่ส่งผลต่อความสำเร็จของการแข่งขันบาสเกตบอลชายในกีฬาโอลิมปิกโตเกียว 2020th
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Disorn Keawklayen
dc.contributor.coadvisor: ดิศรณ์ แก้วคล้ายth
dc.contributor.emailadvisordisorn@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisordisorn@swu.ac.th
dc.description.degreename: MASTER OF EDUCATION (M.Ed.)en
dc.description.degreename: การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.)th
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreediscipline: Department Of Physical Educationen
dc.description.degreediscipline: ภาควิชาพลศึกษาth