DC FieldValueLanguage
dc.contributor: WORRAPHOTCHARA WONGPRATHEEPen
dc.contributor: วรพชร วงษ์ประทีปth
dc.contributor.advisor: Rungfa Janjarupornen
dc.contributor.advisor: รุ่งฟ้า จันท์จารุภรณ์th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2022
dc.date.issued: 27/5/2022
dc.description.abstract: The purpose of the research is to study the effects of the abilities and performances of the students in applying a mathematical model to solve real world situations. The participants included 20 Matthayomsuksa Six students. Then, four of the participants were randomly chosen as target students for a case study. The research content was a function of school mathematics at the Matthayomsuksa Six level. The research instruments included twelve lesson plans, tests on problem-solving which used mathematical models, behavioral observation and interview forms. The results of the study were as follows: (1) more than 60% of the students studying mathematics had the ability to apply a mathematical model to solve real world situations at a statistically significant level of .01; (2) students who had experiences on instructional activities could develop their ability in understanding a real world situation via the inquiry process, apply real world situations to mathematical problems, adapt and apply a mathematical model and functional knowledge to solve the mathematical problems and interpret answers to the real world situation.en
dc.description.abstract: ความมุ่งหมายของการวิจัยครั้งนี้ คือ เพื่อศึกษาความสามารถและพฤติกรรมในการแก้ปัญหาสถานการณ์จริงโดยใช้ตัวแบบเชิงคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่เรียนด้วยกิจกรรมการเรียนการสอนที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 20 คน โดยมีนักเรียน 4 คน เป็นนักเรียนเป้าหมายเพื่อศึกษาเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมในการแก้ปัญหาสถานการณ์จริงโดยใช้ตัวแบบเชิงคณิตศาสตร์ เนื้อหาคณิตศาสตร์ที่ใช้ทำวิจัย คือ เรื่องฟังก์ชัน ที่ไม่เกินความรู้ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เครื่องมือในการวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 12 แผน แบบทดสอบวัดความสามารถในการแก้ปัญหาสถานการณ์จริงโดยใช้ตัวแบบเชิงคณิตศาสตร์ แบบสังเกตพฤติกรรม และแบบสัมภาษณ์ ผลการวิจัยพบว่า (1) นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่มีความสามารถในการแก้ปัญหาสถานการณ์จริงโดยใช้ตัวแบบเชิงคณิตศาสตร์ผ่านเกณฑ์ มีจำนวนมากกว่าร้อยละ 60 ของจำนวนนักเรียนทั้งหมด ที่ระดับนัยสำคัญ .01 และ (2) เมื่อมีประสบการณ์ในการแก้ปัญหาสถานการณ์จริงโดยใช้ตัวแบบเชิงคณิตศาสตร์ นักเรียนสามารถพัฒนาความสามารถในการทำความเข้าใจสถานการณ์จริงผ่านกระบวนการสืบสวนสอบสวน การปรับเปลี่ยนสถานการณ์จริงให้เป็นปัญหาทางคณิตศาสตร์ การใช้ตัวแบบเชิงคณิตศาสตร์และความรู้เรื่องฟังก์ชันในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ และการแปลความหมายของคำตอบของปัญหาทางคณิตศาสตร์ให้เป็นคำตอบของสถานการณ์จริงได้ถูกต้องพร้อมทั้งอธิบายได้ชัดเจนมากขึ้นth
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: กิจกรรมการเรียนการสอนth
dc.subject: การแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์th
dc.subject: สถานการณ์จริงth
dc.subject: ตัวแบบเชิงคณิตศาสตร์th
dc.subject: Instructional activitiesen
dc.subject: Mathematical problem-solvingen
dc.subject: Real world situationsen
dc.subject: Mathematical modelsen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Mathematicsen
dc.subject.classification: Educationen
dc.subject.classification: Education scienceen
dc.title: INSTRUCTIONAL ACTIVITIES ENHANCING THE ABILITY TO SOLVE REAL WORLD SITUATIONS USING MATHEMATICAL MODELS FOR MATHAYOMSUKSA SIX STUDENTSen
dc.title: กิจกรรมการเรียนการสอนที่เสริมสร้างความสามารถในการแก้ปัญหาสถานการณ์จริงโดยใช้ตัวแบบเชิงคณิตศาสตร์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6th
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Rungfa Janjarupornen
dc.contributor.coadvisor: รุ่งฟ้า จันท์จารุภรณ์th
dc.contributor.emailadvisorrungfa@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorrungfa@swu.ac.th
dc.description.degreename: MASTER OF EDUCATION (M.Ed.)en
dc.description.degreename: การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.)th
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreediscipline: Department Of Mathematicsen
dc.description.degreediscipline: ภาควิชาคณิตศาสตร์th