DC FieldValueLanguage
dc.contributor: PUREE CHAOPANITCHAROENen
dc.contributor: ภูรี เชาว์พาณิชย์เจริญth
dc.contributor.advisor: Sorasun Rungsiyanonteen
dc.contributor.advisor: สรสัณห์ รังสิยานนท์th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot University. Faculty of Dentistryen
dc.date.issued: 27/5/2022
dc.description: MASTER OF SCIENCE (M.Sc.)en
dc.description: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.)th
dc.description.abstract: The purpose of this study is to develop blue light-curing hyaluronic acid-based hydrogel and used for biomaterial delivery in tissue engineering. The metacrylated hyaluronic acid (MeHA) hydrogel was synthesized. Lithium phenyl-2,4,6-trimethylbenzoyl phosphonate (LAP) was then added as a photoinitiator, following of the exposure of 450-500 nm of blue light to promote proper crosslinking. It was found that LAP at 15 mg/L per MeHA 100 mg/L with 90 seconds of blue light-curing showed the best gel formation with proper physical properties and morphology. This blue light-curing MeHA hydrogel could be further developed for clinical usage. en
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาไฮโดรเจลจากกรดไฮยาลูโรนิกซึ่งบ่มด้วยแสงสีฟ้าให้เกิดขบวนการพอลิเมอไรเซชันสำหรับพัฒนาต่อยอดในการเป็นระบบนำส่งสารทางชีวภาพสำหรับงานวิศวกรรมเนื้อเยื่อ ทดลองโดยเริ่มจากการสังเคราะห์เมตาคริเลตไฮยาลูโรนิกแอซิดไฮโดรเจลโดยเติมสารกระตุ้นคือลิเทียมฟีนิลไตรเมทิลเบนโซอิลฟอสฟิเนต (LAP) ร่วมกับการบ่มด้วยแสงสีฟ้าที่มีความยาวคลื่น 450-500 นาโนเมตร การศึกษาพบว่าสัดส่วน LAP ที่ความเข้มข้นเท่ากับ 15mg/L ในไฮโดรเจล 100mg/L ร่วมกับการบ่มไฮโดรเจลด้วยแสงสีฟ้าอยู่ในช่วงระยะเวลา 90 วินาทีให้ผลดีที่สุดในการก่อตัวเป็นเจลจากคุณสมบัติทางกายภาพและลักษณะสัณฐานวิทยาที่เหมาะสม สรุปได้ว่าเมตาคริเลตไฮยาลูโรนิกแอซิดไฮโดรเจลที่ศึกษาครั้งนี้สามารถนำมาพัฒนาต่อการใช้งานในทางคลินิกต่อไปth
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: ไฮโดรเจลth
dc.subject: วิศวกรรมเนื้อเยื่อth
dc.subject: กรดไฮยาลูโรนิกth
dc.subject: แสงสีฟ้าth
dc.subjecthydrogelen
dc.subjecttissue engineeringen
dc.subjecthyaluronic aciden
dc.subjectblue lighten
dc.subject.classification: Biochemistryen
dc.title: THE DEVELOPMENT OF BLUE LIGHT INITIATED PHOTOPOLYMERIZED HYALURONIC ACID BASED HYDROGELen
dc.title: การพัฒนาไฮโดรเจลจากกรดไฮยาลูโรนิกที่มีการพอลิเมอไรเซชันจากการบ่มด้วยแสงสีฟ้าth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th