http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/1177
Title: | ANALYSIS OF THE COMPOSITIONS OF PRAPOP CHOMTHAWORN การวิเคราะห์ผลงานการประพันธ์เพลงสมัยนิยมของ ประภพ ชมถาวร |
Authors: | KRITTIN NOKKEAW กฤติน นกแก้ว Rujee Srisombut รุจี ศรีสมบัติ Srinakharinwirot University. Faculty of Fine Arts |
Keywords: | วิเคราะห์เพลง ประพันธ์เพลง เพลงของประภพ ชมถาวร Analysis Compositions Prapop Chomthaworn |
Issue Date: | 14 |
Publisher: | Srinakharinwirot University |
Abstract: | The musical analysis of Prapop Chomthaworn was conducted using the Ethnomusicology method. This research investigated his biography and musical compositions (lyrics, tunes and concept). The result showed that Prapop Chomthaworn or Golf (Superbaker) was born on January 2, 1976 in Bangkok. He was interested in musical composition and graduated from Faculty of Communication Arts. Due to his creativity and active nature, his musical compositions have become outstanding and his band became known as Superbaker. He has been learning musical composition from senior artists and practicing it until he has been able to compose his own beautiful songs. He usually presents his songs in a narrative style by leading listeners to doubt, although everything is figured out at the end of each song. Every song presents his outstanding ability in terms of musical composition and is also considered popular among listeners. For these reasons, Prapop Chomthaworn has been regarded as a professional artist and his songs continue to be popular. การวิเคราะห์ผลงานการประพันธ์เพลงสมัยนิยมของ ประภพ ชมถาวร ในครั้งนี้เป็นการวิจัยโดยใช้หลักวิชามานุษยดุริยางควิทยาในการศึกษา โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาชีวประวัติ แนวคิดและวิธีการในการประพันธ์เพลงสมัยนิยมของประภพ ชมถาวร 2) เพื่อวิเคราะห์ผลงานการประพันธ์เพลงสมัยนิยมของประภพ ชมถาวรในด้านเนื้อร้อง ทำนองและแนวคิดในการแต่งเพลง ผลการศึกษาประวัติและผลงานของประภพ ชมถาวรพบว่าประภพ ชมถาวร เกิดวันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2519 ชื่อในวงการเพลง กอล์ฟ Superbaker เป็นชาวจังหวัดกรุงเทพมหานคร เริ่มศึกษาด้านการประพันธ์เพลงในช่วงอุดมศึกษาควบคู่ไปกับการเรียนนิเทศศาสตร์ ด้วยความที่เป็นนักคิด นักเขียน ทำให้งานด้านการประพันธ์เพลงโดดเด่น ประกอบกับความพยายามค้นคว้าหาโอกาส จนประสบความสำเร็จในการเป็นศิลปินในชื่อวง Superbaker และเป็นนักประพันธ์เพลงที่สร้างผลงานประสบความสำเร็จมากมายให้กับหลากหลายศิลปิน ทั้งนี้มาจากวิธีการคิด การเรียนรู้จากนักประพันธ์เพลงรุ่นพี่ นำมากลั่นกรองทำให้เกิดวิธีการประพันธ์ในแบบของตัวเอง โดยการสร้างหัวใจของเพลงในท่อนเพลงที่สำคัญที่สุดและใช้วิธีการเล่าเรื่องให้เห็นถึงสถานการณ์ในแต่ละท่อนเพลงเพื่อสร้างเนื้อหาให้ใจความหลักของเพลงแข็งแรงยิ่งขึ้น และในท่อนจบของเพลงต้องสรุปคลี่คลายปัญหาทุกอย่างของบทเพลงได้เป็นอย่างดี ประกอบกับการเรียนรู้ตัวตนของศิลปินที่นำบทเพลงไปถ่ายทอด ทำให้งานประพันธ์ของประภพ ชมถาวรทุกชิ้นงานเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ได้รับการยอมรับจากคนในวงการเพลงและเป็นที่นิยมจากผู้ฟังในวงกว้าง เพราะเหตุนี้จึงทำให้ประภพ ชมถาวรเป็นหนึ่งบุคคลที่มีอิทธิพลกับศิลปินนักประพันธ์รุ่นใหม่ อีกทั้งยังสร้างผลงานให้กับวงการเพลงไทยอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน |
Description: | MASTER OF ARTS (M.A.) ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.) |
URI: | http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/1177 |