THE EFFECTIVENESS COMPARISON OF PROBIOTIC MOUTHWASH FORMULATION WITH CANNABIS EXTRACTS AND PROPOLIS ON THE REDUCTION OF TUMOR NECROSIS FACTOR-ALPHA
| dc.contributor | NATTAYA SUETRONGTRAKOOL | en |
| dc.contributor | ณัฐญาณ์ ซื่อตรงตระกูล | th |
| dc.contributor.advisor | Sorasun Rungsiyanonte | en |
| dc.contributor.advisor | สรสัณห์ รังสิยานนท์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | Sorasun Rungsiyanonte | en |
| dc.contributor.coadvisor | สรสัณห์ รังสิยานนท์ | th |
| dc.contributor.emailadvisor | sorasun@swu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | sorasun@swu.ac.th | |
| dc.contributor.other | Srinakharinwirot University | en |
| dc.date.created | 2023 | |
| dc.date.issued | 15/12/2023 | |
| dc.description.abstract | The objective of this study is to compare the effectiveness of probiotic mouthwash formulation with cannabis extracts (CBD) and propolis on the reduction of tumor necrosis factor-alpha (TNF-α) levels. The four different probiotic mouthwash formulations were prepared by adding the cannabis extract (CBD), propolis and both. The in vitro study was performed using THP-1 monocytic cells, producing TNF-α activated by lipopolysaccharide (LPS). The reduction of TNF-α was then measured by Sandwich ELISA technique. The results showed that the formulation of probiotics with 1% propolis, probiotics with 5% propolis, probiotics with 1% CBD and 1% propolis, and the formulation of probiotics with 1% CBD and 5% propolis show the percentage of TNF-α inhibition more than 90% when compared with the control group. Moreover, all the formulations show more effective TNF-α inhibition at a statistically significant level (p | en |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบ ผลของน้ำยาบ้วนปากโพรไบโอติก ที่มีส่วนผสมของกัญชา และ พรอพอลิส ในการลดสารสื่ออักเสบชนิดทูเมอร์เน็คโครซิสแฟคเตอร์อัลฟ่า (TNF-α) โดยเตรียมน้ำยาบ้วนปากโพรไบโอติก สูตรผสมสารสกัดกัญชา (CBD) สูตรผสมพรอพอลิส และสูตรผสมทั้งกัญชาและพรอพอลิส ทั้งหมด 4 สูตร นำมาการทดสอบในห้องปฏิบัติการ กับเซลล์โมโนไซด์ THP-1 ที่ถูกกระตุ้นด้วยลิโพพอลิแซ็กคาไรด์บริสุทธิ์ (LPS) ให้เกิดการหลั่ง TNF-α และตรวจวัดความสามารถในการยับยั้งการหลั่ง TNF-α ของตัวแปรต่างๆ ด้วยวิธี Sandwich ELISA และนำผลมาเปรียบเทียบกัน ผลวิจัยพบว่า น้ำยาบ้วนปากทั้ง 4 สูตร ได้แก่ น้ำยาบ้วนปากโพรไบโอติกผสมกับพรอพอลิสร้อยละ 1, น้ำยาบ้วนปากโพรไบโอติกผสมกับพรอพอลิสร้อยละ 5, น้ำยาบ้วนปากโพรไบโอติกผสมสารสกัดกัญชาร้อยละ 1 และพรอพอลิสร้อยละ 1, น้ำยาบ้วนปากโพรไบโอติกผสมสารสกัดกัญชาร้อยละ 1 และพรอพอลิสร้อยละ 5 มีเปอร์เซ็นต์การยับยั้ง TNF-α มากกว่าร้อยละ 90 และมีประสิทธิภาพในการลดการหลั่ง TNF-α มากกว่าน้ำยาบ้วนปากจากน้ำเลี้ยงโพรไบโอติกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p | th |
| dc.description.degreediscipline | en | |
| dc.description.degreediscipline | th | |
| dc.description.degreelevel | - | en |
| dc.description.degreelevel | - | th |
| dc.description.degreename | MASTER OF SCIENCE (M.Sc.) | en |
| dc.description.degreename | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.) | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Srinakharinwirot University | |
| dc.subject | น้ำยาบ้วนปาก | th |
| dc.subject | โพรไบโอติก | th |
| dc.subject | พรอพอลิส | th |
| dc.subject | กัญชา | th |
| dc.subject | ทูเมอร์เน็คโครติกแฟคเตอร์อัลฟ่า | th |
| dc.subject | Mouthwash | en |
| dc.subject | Probiotics | en |
| dc.subject | Propolis | en |
| dc.subject | Cannabis | en |
| dc.subject | TNF-alpha | en |
| dc.subject.classification | Dentistry | en |
| dc.subject.classification | Human health and social work activities | en |
| dc.title | THE EFFECTIVENESS COMPARISON OF PROBIOTIC MOUTHWASH FORMULATION WITH CANNABIS EXTRACTS AND PROPOLIS ON THE REDUCTION OF TUMOR NECROSIS FACTOR-ALPHA | en |
| dc.title | การเปรียบเทียบประสิทธิภาพของน้ำยาบ้วนปากจากโพรไบโอติก ที่มีส่วนผสมของกัญชา และพรอพอลิส ในการลดสารสื่ออักเสบชนิดทูเมอร์เน็คโครซิสแฟคเตอร์อัลฟ่า | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | ปริญญานิพนธ์ | th |