DEVELOPMENT OF HIGH-PERFORMANCE LIQUID CHROMATOGRAPHY FOR THE DETERMINATION OF ALLANTOIN, NIACINAMIDE AND SALICYLIC ACID IN COSMETIC PRODUCTS
| dc.contributor | NUTJARIN SANIT | en |
| dc.contributor | นุชจรินทร์ สนิท | th |
| dc.contributor.advisor | Piyada Jittangprasert | en |
| dc.contributor.advisor | ปิยะดา จิตรตั้งประเสริฐ | th |
| dc.contributor.coadvisor | Piyada Jittangprasert | en |
| dc.contributor.coadvisor | ปิยะดา จิตรตั้งประเสริฐ | th |
| dc.contributor.emailadvisor | piyadaj@swu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | piyadaj@swu.ac.th | |
| dc.contributor.other | Srinakharinwirot University | en |
| dc.date.created | 2021 | |
| dc.date.issued | 16/8/2021 | |
| dc.description.abstract | This research presents a developed method for the simultaneous analysis of allantoin, niacinamide and salicylic acid in cosmetic products using high-performance liquid chromatography. A simple sample pretreatment was performed by dilution of cosmetic products in deionized water. HPLC analysis was then performed on C18 column (4.6 x 150 mm, i.d.) with a mixture of 20 mM phosphate buffer (pH 3.0) and methanol (40:60, v/v) as a mobile phase. UV absorption at 210 nm was used for detection. The results showed that allantoin, niacinamide and salicylic acid were completely separated at five minutes with a flow rate of 0.80 mL/min. The calibration curves of allantoin, niacinamide and salicylic acid were linear over the ranges 20–500, 5-200, and 5-200 mg/L, respectively with high correlation coefficients (R2> 0.995). The intraday and interday precisions were measured in terms of relative standard deviation (RSD) values. The RSDs of the method were less than 2.0%. The limits of detection were 5 mg/L for allantoin and 1 mg/L for niacinamide and salicylic acid. The recoveries of allantoin, niacinamide and salicylic acid from cosmetic samples ranged from 98.28-102.34%, 98.44-102.43% and 98.44-102.53%, respectively. The developed method was successfully applied for determination of allantoin, niacinamide and salicylic acid in cosmetic products. The proposed method has the advantages of being rapid, simple, accurate and precise. | en |
| dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ได้นำเสนอวิธีการวิเคราะห์ปริมาณอัลลันโทอิน ไนอะซินาไมด์ และกรดซาลิไซลิกแบบพร้อมกันในตัวอย่างผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง โดยใช้เทคนิคโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูงที่พัฒนาขึ้น วิธีการเตรียมตัวอย่างสามารถทำได้ง่าย เพียงแค่นำผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางมาเจือจางด้วยน้ำปราศจากไอออนแล้ววิเคราะห์ด้วยเทคนิคโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง ที่ใช้คอลัมน์ C18 (4.6 x 150 mm, i.d.) มีสารละลายผสมระหว่างสารละลายฟอสเฟตบัพเฟอร์เข้มข้น 20 มิลลิโมลาร์ (pH 3.0) และเมทานอลในอัตราส่วน 40:60 โดยปริมาตรเป็นวัฏภาคเคลื่อนที่ และตรวจวัดค่าการดูดกลืนแสงที่ความยาวคลื่น 210 นาโนเมตร ผลการทดลองพบว่าสามารถแยกอัลลันโทอิน ไนอะซินาไมด์และกรดซาลิไซลิกได้อย่างสมบูรณ์ภายในเวลา 5 นาที ที่อัตราการไหล 0.80 มิลลิลิตรต่อนาที วิธีที่พัฒนาขึ้นนี้ให้ค่าความเป็นเส้นตรงของอัลลันโทอิน ในช่วงความเข้มข้น 20-500 มิลลิกรัมต่อลิตร ไนอะซินาไมด์และกรดซาลิไซลิกในช่วงความเข้มข้น 5-200 มิลลิกรัมต่อลิตร โดยมีค่าสัมประสิทธิ์เชิงเส้นที่สูง (R2 > 0.995) มีความเที่ยงของวิธีทั้งแบบภายในวันเดียวกันและระหว่างวัน ซึ่งแสดงในรูปของค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์ (RSD) มีค่าน้อยกว่า 2.0% ค่าขีดจำกัดต่ำสุดของการตรวจวัดของอัลลันโทอิน เท่ากับ 5 และของไนอะซินาไมด์และกรดซาลิไซลิกเท่ากับ 1 มิลลิกรัมต่อลิตร และมีค่าร้อยละการคืนกลับของ อัลลันโทอินอยู่ในช่วง 98.28-102.34 ไนอะซินาไมด์อยู่ในช่วง 98.44-102.43 และกรดซาลิไซลิกอยู่ในช่วง 98.44-102.53 จะเห็นได้ว่าวิธีที่พัฒนาขึ้นนี้มีความรวดเร็ว สะดวก ถูกต้อง และแม่นยำ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการวิเคราะห์ปริมาณอัลลันโทอิน ไนอะซินาไมด์และกรดซาลิไซลิกในตัวอย่างผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางได้สำเร็จ | th |
| dc.description.degreediscipline | Department Of Chemistry | en |
| dc.description.degreediscipline | ภาควิชาเคมี | th |
| dc.description.degreelevel | - | en |
| dc.description.degreelevel | - | th |
| dc.description.degreename | MASTER OF SCIENCE (M.Sc.) | en |
| dc.description.degreename | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.) | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Srinakharinwirot University | |
| dc.subject | อัลลันโทอิน | th |
| dc.subject | ไนอะซินาไมด์ | th |
| dc.subject | กรดซาลิไซลิก | th |
| dc.subject | ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง | th |
| dc.subject | โครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง | th |
| dc.subject | Allantoin | en |
| dc.subject | Niacinamide | en |
| dc.subject | Salicylic acid | en |
| dc.subject | Cosmetic products | en |
| dc.subject | High-performance liquid chromatography | en |
| dc.subject.classification | Chemistry | en |
| dc.subject.classification | Professional, scientific and technical activities | en |
| dc.subject.classification | Chemistry | en |
| dc.title | DEVELOPMENT OF HIGH-PERFORMANCE LIQUID CHROMATOGRAPHY FOR THE DETERMINATION OF ALLANTOIN, NIACINAMIDE AND SALICYLIC ACID IN COSMETIC PRODUCTS | en |
| dc.title | การพัฒนาเทคนิคโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง สำหรับการวิเคราะห์ปริมาณอัลลันโทอิน ไนอะซินาไมด์และกรดซาลิไซลิก ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | ปริญญานิพนธ์ | th |