DEVELOPMENT OF ACTIVITY SETS USING INDIAN DANCE TECHNIQUESTO PREVENT OFFICE SYNDROME
| dc.contributor | RAMET LIMTRAKUL | en |
| dc.contributor | ราเมศ ลิ่มตระกูล | th |
| dc.contributor.advisor | Dharakorn Chandnasaro | en |
| dc.contributor.advisor | ธรากร จันทนะสาโร | th |
| dc.contributor.coadvisor | Dharakorn Chandnasaro | en |
| dc.contributor.coadvisor | ธรากร จันทนะสาโร | th |
| dc.contributor.emailadvisor | dharakorn@swu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | dharakorn@swu.ac.th | |
| dc.contributor.other | Srinakharinwirot University | en |
| dc.date.created | 2022 | |
| dc.date.issued | 16/12/2022 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research are as follows: (1) to develop a series of activities for applying Indian dance techniques; and (2) to assess satisfaction after participating in the application of Indian dance techniques. The experimental research model was mainly used in combination with quantitative research. The sample group was a group of 30 office workers who were at risk of Office Syndrome, in the age range of 23-40 years. The results of the research were as follows: the theory of movement in Indian dance is combined with physical therapy to prevent Office Syndrome, including pain and fatigue in the eyes, neck, shoulders, arms, hands, body, legs and feet. It was found It was found that the subjects had increased body flexibility and had different and decreased levels of body pain during work before participating in the activity at statistically significant levels of .05. It was found that the samples were satisfied after participating in the Indian Dance Techniques Activity Series overall and at an average of 4.43 and at the highest level. | en |
| dc.description.abstract | งานวิจัยเรื่องนี้ มีความมุ่งมาย คือ 1. เพื่อพัฒนาชุดกิจกรรมการประยุกต์ใช้เทคนิคนาฏศิลป์อินเดีย สำหรับกลุ่มคนทำงานที่เสี่ยงต่อกลุ่มอาการออฟฟิศซินโดรม 2. เพื่อเปรียบเทียบความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อสำหรับกลุ่มคนทำงานที่เสี่ยงต่อกลุ่มอาการออฟฟิศซินโดรมก่อนและหลังการทำกิจกรรมการประยุกต์ใช้เทคนิคนาฏศิลป์อินเดีย และ 3. เพื่อประเมินความพึงพอใจหลังเข้าร่วมกิจกรรมการประยุกต์ใช้เทคนิคนาฏศิลป์อินเดีย ใช้รูปแบบงานวิจัยเชิงทดลองเป็นหลักผสมผสานกับงานวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือ กลุ่มคนทำงานออฟฟิศที่มีภาวะเสี่ยงต่อกลุ่มอาการออฟฟิศซินโดรมที่ในช่วงระดับอายุ 23-40 ปี จำนวน 30 คน ผลการวิจัยพบว่า 1. การออกแบบชุดกิจกรรมการใช้เทคนิคนาฏศิลป์อินเดียเพื่อป้องกันกลุ่มอาการออฟฟิศซินโดรม โดยใช้ทฤษฎีการเคลี่อนไหวทางนาฏศิลป์อินเดียผสมผสานกับท่าทางทางกายภาพบำบัดเพื่อป้องกันอาการปวดเมื่อยล้าบริเวณดวงตา คอ บ่า ไหล่ แขน มือ ช่วงตัว ช่วงขา และช่วงเท้า อันเป็นสาเหตุของกลุ่มอาการออฟฟิศซินโดรม 2. พบว่ากลุ่มตัวอย่างมีความยืดหยุ่นของร่างกายเพิ่มขึ้นและมีระดับความเจ็บปวดของร่างกายระหว่างการทำงานแตกต่างและลดลงกว่าก่อนเข้าร่วมกิจกรรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3. พบว่ากลุ่มตัวอย่างมีการแสดงความพึงพอใจหลังเข้าร่วมชุดกิจกรรมการใช้เทคนิคนาฏศิลป์อินเดียอยู่ที่ภาพรวมที่ค่าเฉลี่ย 4.43 อยู่ในระดับมากที่สุด | th |
| dc.description.degreediscipline | en | |
| dc.description.degreediscipline | th | |
| dc.description.degreelevel | - | en |
| dc.description.degreelevel | - | th |
| dc.description.degreename | MASTER OF EDUCATION (M.Ed.) | en |
| dc.description.degreename | การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.) | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Srinakharinwirot University | |
| dc.subject | ชุดกิจกรรมการใช้เทคนิคนาฏศิลป์อินเดีย | th |
| dc.subject | ท่าทางกายภาพบำบัด | th |
| dc.subject | นาฏศิลป์อินเดีย | th |
| dc.subject | ออฟฟิศซินโดรม | th |
| dc.subject | กลุ่มคนทำงานสำนักงาน | th |
| dc.subject | Indian dance techniques activity set | en |
| dc.subject | Physical therapy movement | en |
| dc.subject | Indian dance | en |
| dc.subject | Office syndrome | en |
| dc.subject | Office worker groups | en |
| dc.subject.classification | Social Sciences | en |
| dc.subject.classification | Human health and social work activities | en |
| dc.title | DEVELOPMENT OF ACTIVITY SETS USING INDIAN DANCE TECHNIQUESTO PREVENT OFFICE SYNDROME | en |
| dc.title | การพัฒนาชุดกิจกรรมการใช้เทคนิคนาฏศิลป์อินเดียเพื่อป้องกันกลุ่มอาการออฟฟิศซินโดรม | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | ปริญญานิพนธ์ | th |